Pháp Luật Plus - Lên Bắc Kạn xem lễ hội Chọi bò có một không hai

Lên Bắc Kạn xem lễ hội Chọi bò có một không hai

0
Khác với lễ hội chọi trâu, những chú bò tham gia “chinh chiến” tại Lễ hội ở Bắc Kạn không hề được chăm sóc kỹ càng, thậm chí chúng còn phải đi cày bừa rất nhiều.

Tháng giêng là tháng ăn chơi và một trong những địa điểm “ăn chơi” không thể bỏ qua để mọi người có thể đến du xuân đó là Bắc Kạn.

Đây là địa danh nổi tiếng với rất nhiều điều thú vị không chỉ về con người, mảnh đất cách mạng mà còn về những nét đẹp văn hóa, lễ hội mùa Xuân Ba Bể - một đặc trưng riêng của núi rừng Bắc Kạn.

Lễ hội Xuân Ba Bể được tổ chức vào ngày mùng 9 và 10 tháng giêng âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của huyện Ba Bể nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung.

Được biết, lễ hội Xuân Ba Bể bắt đầu từ năm 1997. Lễ hội được tổ chức hàng năm và được cả nước biết đến.

Hội Xuân Ba Bể 2016.
Hội Xuân Ba Bể 2016.

Thông thường, mở đầu lễ hội là màn dâng lễ của 16 xã, thị trấn của huyện Ba Bể. Các lễ vật đều được làm từ những sản phẩm nông nghiệp của người dân nơi đây trong năm qua để dâng lên các vị thần sông, thần núi, thần hồ với mong muốn một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi nảy nở, nhà nhà no ấm, yên vui.

Sau tiếng trống khai hội vang lên là những hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao và những trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như: Tung còn, đua thuyền, vẽ tranh, chọi bò...

Không chỉ được hòa mình vào không khí rộn ràng, náo nhiệt chào đón mùa xuân mới của Hội xuân Ba Bể, du khách gần xa có thể tham quan các tua du lịch trên Hồ Ba Bể, tham quan động Puông, Hua Mạ, thác Đầu Đẳng hay du lịch sinh thái bản Pác Ngòi, Bó Lù thưởng thức hương vị ẩm thực đặc trưng của đồng bào, hiểu hơn về con người và văn hoá truyền thống nơi đây.

Lễ hội Lồng tồng.
Lễ hội Lồng tồng.

Năm nay, Lễ hội Xuân Ba Bể có sự góp mặt của 100 nghệ nhân dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông, Sán Chỉ sinh sống tại vùng hồ Ba Bể và các huyện tham gia cùng mang đến chương trình các lễ hội truyền thống đặc trưng của đồng bào mình như Lễ Gầu Tào của dân tộc Mông; Lễ cấp sắc lên đèn của dân tộc Dao; Lễ cầu mùa, cầu may mắn của dân tộc Sán Chỉ và Lễ hội Lồng tồng của dân tộc Tày, Nùng.

Trong đó, lễ hội Lồng tồng của dân tộc Tày, Nùng là đặc sắc hơn cả. Lễ hội này được coi là lễ hội trong đại nhất trong năm.

Người dân phải chuẩn bị nhiều loại bánh làm từ bột gạo để bày trong mâm cỗ tổ tiên. Và vào đêm trước lễ hội Lồng tồng diễn ra, người dân thường thả đèn hoa đăng để cầu xin mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Những chú bò tham gia không hề được chăm sóc chu đáo, chúng vẫn phải đi cày bừa bình thường mà không có một sự ưu ái nào.
Những chú bò tham gia không hề được chăm sóc chu đáo, chúng vẫn phải đi cày bừa bình thường mà không có một sự ưu ái nào.

Hội xuân Ba Bể chính có hai cuộc thi truyền thống mang màu sắc văn hóa riêng biệt chỉ có ở tại địa phương: Hội Chọi bò và Đua thuyền độc mộc.

Lễ hội chọi bò được tổ chức nhằm thể hiện sức khỏe của đàn gia súc được nuôi trong nhà mỗi người dân. Bởi vậy khác với lễ hội chọi trâu, những chú bò tham gia “chinh chiến” không hề được chăm sóc chu đáo, cẩn thận, thậm chí chúng còn phải đi cày bừa rất nhiều.

Có lẽ đây là điểm khác lại duy nhất mà mọi người đến với hội xuân hồ Ba Bể, đến với Bắc Kạn.

Với những nét đẹp về văn hóa, những lễ hội đậm bản sắc địa phương, Bắc Kạn hứa hẹn là điểm đến lý tưởng cho mọi người du xuân đầu năm mới và là một địa danh ẩn chứa nhiều điều thú vị mà nhiều người muốn khám phá.

Hồng Nhung (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...

Đã là phụ nữ, 5 thứ quan trọng không được phép thiếu

Đã là phụ nữ, dù nghèo đến mức nào, có 5 thứ quan trọng không được phép thiếu mới có thể khẳng định được giá trị của bạn.

Đôi tình nhân quyên sinh dưới gốc cây và chuyện 'cây tử thần' ở Sài Gòn

Người bạn đưa chúng tôi đi ngang qua một tường rào cũ kỹ. Anh chỉ một cây cao bên trong bức tường rồi cho biết, đó là cây củ chi sao.

Mỹ nhân Séc Karolina Kurkova U40 quyến rũ rực lửa

Nàng cựu thiên thần nội y trẻ đẹp tràn đầy sức sống không khác gì thuở đôi mươi cô mới bước vào làng mốt.