Pháp Luật Plus - Lê Hương Huệ - Thêm một Ca sĩ xứ Thanh tài hoa

Lê Hương Huệ - Thêm một Ca sĩ xứ Thanh tài hoa

0
Một đêm đông, tại tầng 6 của nhà tập thể tồi tàn Kim Liên, Nguyễn Trọng Tạo và tôi nghe lại đĩa CD bài hát Cô gái Sông Lam, mà ông phổ nhạc thơ tôi, do ca sĩ Anh Thơ hát.

Nguyễn Trọng Tạo phán một câu xanh rờn: Xứ Thanh nhiều ca sĩ tài hoa nhất cả nước. Tôi ngẫm lại, có thể thế thật. Hôm nay lại thêm một ca sĩ xứ Thanh tài hoa - Hương Huệ với đĩa CD đầu tay "Nghe em hát í a" để rồi khẳng định thêm nhận xét của nhạc sĩ, nhà thơ quá cố Nguyễn Trọng Tạo là đúng.

nguyen-trong-tao-7-1-3read-only-15469129214211268782283

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo - Ảnh: Hoàng Thu Phố.

Một chiều hè, Nguyễn Trọng Tạo gọi điện cho tôi, "Đi uống bia!". Đấy là phố Phạm Ngọc Thạch - nhà hàng đẹp và lãng mạn với đèn hoa và cây xanh. Tạo đang ngồi một mình, nói: Chờ Hương Huệ, ca sĩ. Lần đầu tiên tôi nghe đến tên Hương Huệ. Dân thơ phú như tôi chỉ chú ý đến thơ, ít chú ý các ca sĩ trẻ.

Trên bàn trước mặt Nguyễn Trọng Tạo là một gói đường trắng loại tinh chất độ nửa cân, bao bì nilong in mẫu đẹp. Tạo nói hồn nhiên như là... thi sĩ, "quà tặng ca sĩ đấy".

"Tặng một gói quà bằng đường trắng cho ca sĩ? quà quá thường" - Tôi hỏi Tạo và anh trả lời, "Quà này là mình được tặng và tặng lại cho Hương Huệ thôi. Mình vừa tham dự một hội đồng giám khảo âm nhạc mà Hương Huệ là người dự thi".

À ra thế, nó lại có ý nghĩa hay hơn. Anh Tạo nhận xét, "Hương Huệ có giọng rất triển vọng, trong và ấm. Với nhạc dân ca dân gian là hợp".

Rồi Hương Huệ đã đến nữa là ba. Tôi thẫn thờ trước sắc đẹp hồn nhiên trẻ trung đến bất ngờ của Hương Huệ. Hương thơm của người đẹp tỏa sang tôi, mùi nước hoa quí phái lan sang tôi làm không gian thêm huyền ảo.

Tạo giới thiệu, và chúng tôi làm quen nhau rất nhanh. Nâng cốc chúc Hương Huệ thành công, lại nói về cuộc thi giọng hát trẻ và đánh giá về triển vọng của Hương Huệ. Em chỉ kiêm tốn nói về sự nghiệp dư ca hát, về công việc đang làm ở Đại học Quốc gia Hà Nội.

Em khoe đang làm nghiên cứu sinh để lấy bằng Tiến sĩ. Em giới thiệu là đồng hương Thanh Hóa với tôi. Giọng từ tốn, lịch thiệp, tôi nhận ra một Hương Huệ ca sĩ tài năng. Em mở Zalo cho tôi nghe giọng ca của em, những buổi dự thi, những bài hát tiêu biểu đã ghi hình, phát clip...

DSC_7744

 

Tôi rất tự hào là Thanh Hóa lại có thêm một ca sĩ tài hoa, ngoài Trọng Tấn, Anh Thơ, Lê Anh Dũng, Thanh Thanh và nhiều ca sĩ khác....

Hơi men lung liêng, ba anh em nói chuyện thơ nhạc và bình luận về rất nhiều thứ. Rồi Hương Huệ xin lỗi phải đi sớm vì có việc. Anh Tạo bảo tôi tiễn Huệ ra xe Taxi. Chia tay lần đầu tiên, hơi men và xúc động. Không cưỡng được lòng mình, tôi vòng tay ôm em ngay bên ngã ba đường Phạm Ngọc Thạch trong lúc người và xe đan nhau nhộn nhịp giữa Hà Thành phồn hoa đô hội. Hương tế nhị cầm tay tôi gỡ ra: "Đừng anh! Để em  đi. Xin lỗi, em đang vội".

Đêm ấy tôi về ngượng quá với mình. Thế rồi xa mãi, mấy năm trời không gặp lại. Tôi chỉ gặp người đẹp trong ảo của Zalo, facebook, giọng ca của em trên Tivi... Tôi thích nhất em hát Làng Quan họ quê tôi, Nhạc Nguyễn Trọng tạo, lời thơ Nguyễn Phan Hách.

Sau này, mỗi lúc nhớ đến Hương Huệ, tôi lại nhớ đến cái ngã ba Phạm Ngọc Thạch vui buồn ấy. Nghĩ lại, nhớ lại, có lúc tôi xấu hổ, có khi lại vui vui và nhớ Huệ, lại nhớ Tạo, bây giờ Tạo đã lên tiên. Tôi liên tưởng đến một hình ảnh của nhà thơ Nguyễn Bính lần đầu tiên gặp nữ thi sĩ Anh Thơ trên bến nước sông Thương, một chiều lất phất mưa xuân năm xưa.

Hai người trọng nhau vì tài thơ, thư từ qua lại quá nhiều lần nhưng chưa từng thấy mặt. Họ hẹn nhau gặp trên bến đò Sông Thương. Người thi sĩ quê mùa Nguyễn Bính ngồi hút thuốc lào sòng sọc trong lúc đợi bạn thơ trên bến vắng người.

Khi gặp Anh Thơ trong dáng xinh đẹp, yêu kiều lịch sự của con nhà giàu có, không cưỡng được lòng mình, Nguyễn Bính ôm chầm lấy Anh Thơ. Bất ngờ và ngỡ ngàng vì một hành động vụng về, thô thiển, khác hẳn trong thơ tình của Nguyễn Bính - lịch sự và nghiêm trang, Anh Thơ trố mắt nhìn bạn thơ như người lạ và rồi họ chia tay mãi mãi.

Tôi nhủ lòng mình, "Thôi hãy quên ngã ba Phạm Ngọc Thạch ấy đi". Nhiều lần sau gặp Hương Huệ, những nụ cười đồng hương, bắt xã giao... Người con gái hào hoa ấy như vẫn còn trong tôi một câu thơ của truyện Kiều: Yêu vì nết, trọng vì tài...

Tôi đã nghe Hương Huệ hát trong đêm ca nhạc giải Aseal nhưng tôi không ngạc nhiên vì chắc chắn điều đó sẽ đến. Tôi đã đọc bài của Ngô Đức Hành trên báo Văn nghệ Công An về Hương Huệ nhưng tôi quan tâm nhất là Xứ Thanh có thêm một ca sĩ tài hoa đã định hình tài năng.

Nhạc sĩ - TS Mỹ học Thế Hùng đã nhận xét, "Hương Huệ có một giọng ca rất đẹp và tình. Thay bằng tài năng trời phú cho là sự đam mê luyện rèn. Khác với Siu Black dữ dội bão lửa của đại ngàn Tây Nguyên, Hương Huệ đằm thắm mượt mà như dòng sông hiền hòa Bắc Bộ.

Người nghe sẽ rất yêu, rất quí bởi Hương Huệ hát bằng đam mê nhạc cảm. Cô hát như tan biến vào ca từ và giai điệu, như cây cỏ hớn hở đón mây trời, như bản năng của một nhạc sĩ không chuyên, dồn hết vào giọng ca nội lực, mà cứu cánh là trái tim mong manh mẫn cảm".

DSC_7505

 

Hôm nay, Tết dang đến, xuân đang về. Hương Huệ điện tôi, "Em chuẩn bị ra CD trước Tết Canh Tý". Tôi vui lắm và lúng túng, không biết tặng em cái gì, người đồng hương đặc biệt. Bây giờ, không phải Hương Huệ chỉ là một Tiến sĩ văn hóa nữa đâu, Huệ là Ca sĩ nữa đấy. Em đa tài, còn tôi, chỉ được cái đa tình!

Em tuyệt vời, cầm kỳ thi họa, em đủ cả... Hoằng Hóa, chỉ một huyện Hoằng Hóa thôi đã là rất trí tuệ cho xứ Thanh. Mảnh đất có hàng trăm Giáo sư, Tiến sĩ nhưng chưa có ai vừa là Ca sĩ vừa là Tiến sĩ cả. 

Chú mừng Hương Huệ nhé. Chúc cho mùa xuân, Hương Huệ mãi mãi thơm!

Hồ Linh Đàm, Mùa Xuân Canh Tý  2020 đang về

LTL

Loading...

Bình luận

Loading...
Yên Tử sẽ có thêm một điểm đến mới

Yên Tử sẽ có thêm một điểm đến mới

0
Ngày 1/3/2020 tới, Khu di tích rừng và quốc gia Yên Tử, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh sẽ khởi công xây dựng lại phế tích Am Dược.

Tuyển Việt Nam: Thầy Park vui Công Phượng, gật gù nhân tố 'bí ẩn'

Liên tiếp 'nổ súng' cho CLB TPHCM tại AFC Cup 2020. Nhưng có một cái tên còn khiến ông hài lòng hơn thế cho tuyển Việt Nam...

Ngân 98 nói gì khi chuyển hướng làm DJ sau giải Á hậu 2 Hoa hậu Doanh nhân?

"Tất cả những sở thích đều là sự lựa chọn của tôi vì tôi độc lập về kinh tế, tự lo cho bản thân", Ngân 98 quyết định chuyển hướng làm DJ.

Phim 'Sinh tử' tập 72: Chủ tịch bị VKS làm việc, Phó bí thư rốt ráo xử lý tay chân của ông Nghĩa

Phó bí thư Hiền ráo riết muốn xử hết 'vây cánh' của ông Nghĩa. Chị em Hoa bị tra tấn đến sống dở chết dở buộc khai thông tin về Lê Hoàng.

Ca sĩ Long Nhật nói về tin đồn bị bắt ở động mại dâm nam

Ca sĩ Long Nhật vướng vào tin đồn giới tính rất nhiều, đỉnh điểm nhất chính là thông tin anh bị bắt ở động mại dâm nam.