Lễ hội Du lịch Thác Bản Giốc: Du khách sẽ được tham quan "vựa dẻ" và trải nghiệm bóc dẻ tươi

0
Đến với lễ hội Du lịch Thác Bản Giốc, ngoài việc được chiêm ngưỡng vườn dẻ đang vào mùa, du khách còn được cùng bà con tham gia thu hái hạt dẻ.
Lễ hội Du lịch Thác Bản Giốc sẽ diễn ra trong hai ngày cuối tuần này tại chân Thác nổi tiếng.
Lễ hội Du lịch Thác Bản Giốc sẽ diễn ra trong hai ngày cuối tuần này tại chân Thác nổi tiếng.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, trong hai ngày 7/10 và 8/10 tại Khu du lịch Thác Bản Giốc (Trùng Khánh, Cao Bằng) sẽ diễn ra Lễ hội Du lịch Thác Bản Giốc và liên hoan hát Them, đàn tính tỉnh Cao Bằng lần thứ nhất 2017.

Đây là lần đầu tiên lễ hội Du lịch Thác Bản Giốc được tổ chức và diễn ra dưới chân Thác Bản Giốc, ngọn thác đẹp và nổi tiếng Việt Nam.

Theo BTC, được tổ chức vào đúng mùa hạt dẻ, đây cũng là một điểm nhấn cho Lễ hội, thu hút đông đảo du khách tham gia. Đến với lễ hội, Du khách còn được tham quan vựa dẻ lớn tại huyện Trùng Khánh, chiêm ngưỡng cây dẻ cổ thụ được công nhận là Cây di sản Việt Nam tại xã Chí Viễn (Trùng Khánh), trải nghiệm bóc dẻ tươi cùng bà con trong khuôn khổ lễ hội.

Lễ hội Du lịch Thác Bản Giốc: Du khách sẽ được tham quan
Đang vào mùa hạt dẻ, du khách sẽ được tham quan và trải nghiệm việc bóc dẻ tươi cùng bà con (Ảnh: Lục Niên).
Đang vào mùa hạt dẻ, du khách sẽ được tham quan và trải nghiệm việc bóc dẻ tươi cùng bà con (Ảnh: Lục Niên).

Cây dẻ Trùng Khánh thuộc loài dẻ ôn đới, hạt to, quả có gai cứng, to như quả chôm chôm, bên trong mỗi quả có 3, 4 hạt kích thước gấp bốn đến năm lần hạt dẻ rừng.

Do có gai nhọn và cứng nên việc thu hoạch hạt dẻ gặp khó khăn, nếu không cẩn thận rất dễ đâm vào tay, gây chảy máu.

Hiện nay toàn huyện Trùng Khánh có khoảng 200 ha cây dẻ đang cho quả, tập trung chủ yếu ở các xã Đình Minh, Phong Châu, Chí Viễn, Khâm Thành, năng suất trung bình 5 tạ/ha, sản lượng 100 tấn, giá trị ước đạt trên 7 tỷ đồng.. Tuy nhiên huyện Trùng Khánh vẫn còn nhiều diện tích dất trống, đồi núi trọc nhưng chưa đưc người dân tận dụng trồng cây dẻ.

Hạt dẻ Trùng Khánh cũng đã trở thành sản phẩm thứ 23 trong cả nước được xác lập và bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Trùng Khánh", do Cục Sở hữu Trí tuệ Bộ Khoa học công nghệ xác nhận, góp phần nâng cao thương hiệu của loại đặc sản này.

Lễ hội Du lịch Thác Bản Giốc: Du khách sẽ được tham quan
Hạt dẻ Trùng Khánh, sản vật nức tiếng của tỉnh Cao Bằng (Ảnh: Lục Niên).
Hạt dẻ Trùng Khánh, sản vật nức tiếng của tỉnh Cao Bằng (Ảnh: Lục Niên).

Hạt dẻ Trùng Khánh từ lâu là một trong những sản vật “nức tiếng “của tỉnh Cao Bằng, đặc sản hạt dẻ Trùng Khánh khác hẳn hoàn toàn với các loại hạt dẻ có xuất xứ từ Trung Quốc, Lạng Sơn, hay thậm chí là hạt dẻ được trồng tại các huyện xung quanh.

Hạt dẻ Trùng Khánh to đều (gấp 5 - 6 lần hạt dẻ rừng), có hình dáng hơi tròn (kích thước ba chiều gần bằng nhau); vỏ hạt màu nâu sẫm, rất bóng, trên vỏ có lớp lông tơ màu trắng nhạt, vỏ lụa mỏng, dễ bóc, nhân hạt có màu vàng tơ, vị bùi, thơm ngậy. Chất lượng cũng là tiêu chí để phân biệt với các loại hạt dẻ từ nơi khác, trong đó: Hàm lượng nước trong nhân hạt dẻ từ48,72% - 52,89%; hàm lượng gluxit trong nhân từ 36,63% - 43,41%; hàm lượng glucoza khoảng từ 0,73% - 1,41%; hàm lượng lipit từ 1,51% - 2,16%; còn hàm lượng protein là 3,09% - 3,94%.

Xuân Thái

Loading...

Bình luận

Để ý Đảng hợp lòng dân

Để ý Đảng hợp lòng dân

0
Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân.

Vì sao Đan Trường - Cẩm Ly được gọi là 'cặp đôi vàng'?

Đan Trường và Cẩm Ly là cặp đôi mà ra bài hát nào đều “thắng" bài đó nên được khán giả ưu ái gọi là "cặp đôi vàng" của làng nhạc Việt.

Những món quà tặng 20/10 hot nhất năm nay cho phụ nữ

Không biết nên tặng quà gì cho những người phụ nữ mình yêu thương. Vậy hãy tham khảo danh mục những quà tặng 20/10 hot nhất năm nay.

Jennifer Lopez mặc váy xẻ bạo đầy quyến rũ bên trai trẻ kém 25 tuổi

Ngôi sao bốc lửa của làng nhạc vừa có những shoot hình quá đỗi gợi cảm bên chàng ca sĩ điển trai người Colombia Maluma, trên tạp chí Billboard số mới.

Ái nữ 10X của Jude Law tung ảnh áo tắm cắt xẻ táo bạo

Iris Law mới đây tung ảnh mặc áo tắm cắt xẻ nóng bỏng "nảy lửa" lên trang cá nhân khiến fan "mắt tròn mắt dẹt".

Xem thêm