Lễ hội đền Trần 2016: Sẽ không thiếu ấn cho nhân dân và du khách

0
Chiều ngày 27/1/2016, UBND thành phố Nam Định đã tổ chức họp báo công bố về việc tổ chức lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2016.
Bà Phạm Thị Oanh, Phó chủ tịch UBND thành phố Nam Định phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Minh Trang)
Bà Phạm Thị Oanh, Phó chủ tịch UBND thành phố Nam Định phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Minh Trang)

Lễ hội đền Trần năm 2016 sẽ diễn ra từ ngày 18/2 đến ngày 23/2 tức ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng Âm lịch.

Ban tổ chức (BTC) lễ hội cho biết năm nay thời gian tổ chức lễ hội đền Trần rơi vào đúng ngày nghỉ cuối tuần nên lượng du khách thập phương sẽ tăng vọt.

Để đảm bảo an ninh trật tự, tránh tình trạng xô đẩy, chen lấn BTC lễ hội đền Trần sẽ phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương từ 5h30’ sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 22/2/2016 Dương lịch).

Ngày 11 tháng Giêng (tức 18/02/2016) sẽ tổ chức làm lễ rước kiệu Ngọc Lộ. Đây là nghi lễ quan trọng và trang trọng của Vương triều Trần nhưng bị mai một từ lâu mới được phục dựng vào năm 2015. Ngày 12 tháng Giêng (tức 19/02/2016) sẽ tổ chức lễ rước nước, tế Cá.

Ngày 14 tháng Giêng (tức 21/02/2016) du khách thập phương và nhân dân vào làm lễ đầu năm tại đền Trần, đến 21h sẽ mời mọi người ra bên ngoài khuôn viên đền Trần để BTC làm công tác chuẩn bị nghi lễ dâng hương, rước kiệu ấn và khai ấn.

  Lễ hội Khai ấn Đền Trần năm 2015. (Ảnh: Minh Trang)

Lễ hội Khai ấn Đền Trần năm 2015. (Ảnh: Minh Trang)

Lễ Khai ấn diễn ra vào đêm ngày 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng Âm lịch. Thời gian phát ấn cho nhân dân, du khách thập phương được ấn định bắt đầu từ lúc 5h30’ ngày 15 tháng Giêng Âm lịch tại 3 nhà: Giải Vũ, Nhà trưng bày đền Trùng Hoa.

Ông Nguyễn Xuân Hoạt - Trưởng ban quản lý Khu di tích lịch sử khu văn hóa Đền Trần cho biết: “Việc đảm bảo an ninh trật tự sẽ căn cứ vào tình hình thực tế, phương án bảo vệ an ninh trật tự ở lễ hội đền Trần sẽ do Giám đốc Công an tỉnh Nam Định phê duyệt, phía Công an có phương án riêng nên hiện nay cũng đang xây dựng phương án. Còn về việc cướp lộc, giật lộc chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân và du khách thập phương lên giải pháp khắc phục trong lễ hội năm nay”.

Ông Nguyễn Xuân Hoạt còn cho biết thêm, Lễ hội đền Trần sẽ không ấn định số lượng ấn phát ra cho nhân dân và du khách thập phương. Vì còn tùy thuộc vào sức khỏe của các cụ nhà đền phân công nhau làm. Ông Hoạt khẳng định là sẽ không thiếu ấn cho du khách và nhân dân.

BTC lễ hội cùng UBND thành phố Nam Định cũng khẳng định sẽ làm hết sức mình để khắc phục các tình trạng còn tồn tại trong lễ hội năm ngoái.

Đồng thời mong các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương phối hợp tuyên truyền giúp những du khách trẩy hội tránh tình trạng bị chặt chém, xô đẩy, chen lấn… để có một lễ hội thành công tốt đẹp trong mắt du khách.

Đức Biên - Minh Trang

Loading...

Bình luận

Ngày Phụ nữ Việt Nam - Tôn vinh Nam Phương Hoàng hậu trên sân khấu

Thu Phương sẽ có tiết mục đặc biệt trong dự án về Nam Phương Hoàng Hậu trong show diễn nhân dịp 20/10 tại Hà Nội mang tên "Thu và Tình yêu".

Nhiều nghệ sĩ tham gia đêm nhạc thiện nguyện “Thương về miền Trung” tại Huế

Đêm nhạc “Thương về miền Trung” như một lời kêu gọi sẻ chia, kêu gọi sự chung tay để động viên, hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ.

Trời trở gió, truy lùng ngay các điểm nghỉ dưỡng ‘sốt xình xịch” đón mùa lạnh đang về

Chuyến vi vu mùa lạnh trở thành xu hướng du lịch hấp dẫn, đặc biệt khi có vô vàn khu nghỉ dưỡng sang chảnh để bạn tận hưởng không gian ấm áp.

Cầu Vàng “gây sốt” khi trở thành sân khấu cho Lễ hội âm nhạc quốc tế United We Stream Asia

Xuất hiện lung linh và huyền bí trong Lễ hội âm nhạc trực tuyến United We Stream Asia, Cầu Vàng mang đến không gian nghệ thuật mãn nhãn có một không hai.

Xem thêm