Pháp Luật Plus - Lễ hội Đền Hùng 2019: Đặc sắc thi gói bánh chưng, bánh giầy

Lễ hội Đền Hùng 2019: Đặc sắc thi gói bánh chưng, bánh giầy

0
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động nghệ thuật, văn hóa, thể thao của Lễ hội Đền Hùng 2019, Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy đã thu hút sự chú ý đông đảo của du khách về tham dự.
Thi gói bánh chưng, bánh giầy tại Lễ hội Đền Hùng 2019.
Thi gói bánh chưng, bánh giầy tại Lễ hội Đền Hùng 2019.

Hôm nay (12/4 - tức 8/3 Âm lịch), tại sân Trung tâm (Khu di tích lịch sử Đền Hùng), Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng đã tổ chức lễ khai mạc Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh.

Tham dự hội thi năm nay, có sự góp mặt của 14 đội thi; trong đó 13 đội đến từ các huyện, thị, thành trong tỉnh và 1 đội của các nghệ nhân dân gian tỉnh Hải Dương.

Các đội tham dự hai phần thi là gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy. Các đội thi thực hiện gói bánh chưng, bánh giầy. Sản phẩm sau khi hoàn thành phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ “Phúc” màu đỏ.

Với tấm lòng thành kính, các đội thi đã chọn nguyên liệu làm bánh ngon nhất, thao tác nhanh và chuẩn xác nhất để có thể hoàn thành việc gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy trong thời gian ngắn nhất mà vẫn bảo đảm chất lượng. Đội đoạt giải Nhất hội thi “Gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên Vua Hùng” năm 2019 sẽ được gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên Vua Hùng vào ngày 10/3 Âm lịch năm 2020.

Nhiều du khách thập phương và Việt kiều ở nước ngoài về dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng khi được thưởng thức màn biểu diễn dân gian với hoạt động gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tại sân hành lễ Khu di tích lịch sử Đền Hùng đều bị thu hút bởi các động tác khéo léo, nhanh nhẹn và không khí sôi động do các nghệ nhân gói bánh chưng và giã bánh giầy trình diễn. Những chiếc bánh chưng xanh đẹp mắt và màu trắng tinh khôi của những chiếc bánh giầy được làm nên từ những hạt gạo nếp được người nông dân làm ra từ “một nắng, hai sương” dâng lên các Vua Hùng trong ngày lễ trọng của dân tộc.

Cũng trong sáng nay, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra lễ rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn vùng ven khu di tích.

Đặc sắc lễ rước kiệu tại Lễ Hội.
Đặc sắc lễ rước kiệu tại Lễ Hội.

Năm nay có 7 xã, thị trấn vùng ven Khu di tích rước kiệu, dâng lễ vật cung tiến các Vua Hùng, gồm: Chu Hóa, Hùng Lô, Kim Đức, Vân Phú, Hy Cương (thành phố Việt Trì), Tiên Kiên, Hùng Sơn (huyện Lâm Thao). Ngay từ sáng sớm, các đoàn đã đồng loạt rước kiệu từ đình, đền ở các xã, thị trấn về Đền Hùng.

Nghi lễ rước kiệu về Đền Hùng trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là nghi lễ truyền thống được các xã vùng ven di tích duy trì, bảo tồn hàng ngàn năm nay, thể hiện tính cộng đồng, nét văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của dân tộc, tri ân công đức tổ tiên, hướng về nguồn cội.

Xuân Hồng

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

0
Thanh Hư Động thuộc quần thể khu di tích Côn Sơn, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương). Nơi đây hiện lưu giữ một bảo vật quốc gia đặc biệt...
Quảng Nam: 6 đám tang nơi xóm nhỏ

Quảng Nam: 6 đám tang nơi xóm nhỏ

0
Làng quê Khương Mỹ (xã Đại Cường) chìm trong cảnh tang tóc, xót thương. 6 người tử nạn đều là họ hàng, nhà chỉ cách nhau vài chục mét...

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.

Sau tin đồn "cặp kè ông già", Thuý Vi lại tuyên bố điều gây sốc

Hot girl Thuý Vi lên tiếng khi liên tục vướng tin đồn tình cảm, bị gán ghép đã có bạn trai.

Tuyển Việt Nam: Thầy Park vui Công Phượng, gật gù nhân tố 'bí ẩn'

Liên tiếp 'nổ súng' cho CLB TPHCM tại AFC Cup 2020. Nhưng có một cái tên còn khiến ông hài lòng hơn thế cho tuyển Việt Nam...

Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tọa lạc tại Sa Đéc (Đồng Tháp) đến nay đã trải gần 125 thăng trầm cùng thời gian.