Pháp Luật Plus - Lễ hội Chùa Hương 2016 sẽ có nhiều điều mới hấp dẫn du khách

Lễ hội Chùa Hương 2016 sẽ có nhiều điều mới hấp dẫn du khách

0
"Sẽ có xe Bus chất lượng cao, được trợ giá và wifi miễn phí cho du khách, phật tử về Chùa Hương chiêm bái, vãn cảnh."Đó là những thông tin mà Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức - Nguyễn Văn Hoạt chia sẻ.

Ngày 18 /1, tại Hà Nội, UBND huyện Mỹ Đức đã tố chức họp báo về kế hoạch tổ chức Lễ hội Chùa Hương 2016. Theo đó, chủ đề chính của lễ hội năm nay mang tên “Lễ hội Kỷ cương – Văn minh du lịch”. Trong đó, những hạn chế, bất cập như nạn chèo kéo khách, ách tắc giao thông, chặt chém… đã được Ban Tổ chức (BTC) đưa ra những phương hướng giải quyết.

Nỗ lực xây dựng hình ảnh lễ hội đẹp

Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu du xân, lễ hội của nhân dân và du khách thập phương tham gia hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng theo đúng quy định của Pháp luật. UBND huyện Mỹ Đức, BTC đã phối hợp với các Ban, ngành hữu quan đẩy mạnh công tác quản lý lễ hội Chùa Hương 2016 đảm bảo “An toàn, văn minh, lịch sự đạt hiểu quả cao.” Với mục đích đó, BTC sẽ huy động một lượng lớn các cán bộ, chiến sỹ công an của huyện Mỹ Đức, xã Hương Sơm tham gia vào các tiểu ban, trạm kiểm tra, tổ kiểm tra để tham gia phục vụ, bảo vệ an ninh, trật tự lễ hội. BTC thành lập các tiểu ban gồm: Tiểu ban VH – XH; Kinh tế - Tài chính; Quảng lý Di tích – Thắng cảnh và vệ sinh môi trường,… Trong đó, Tiểu ban Văn hóa - Xã hội sẽ tổ chức học tập tuyên truyền, giới thiệu giá trị văn hóa, danh lam thắng cảnh khu di tích Hương Sơn, Luật Di sản văn hóa, Luật dư lịch,… Tiểu ban An ninh – Trật tự tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh cho du khách. Có kế hoạch ứng biến với các trường hợp cháy nổ, xử lý triệt để các vi phạm về trật tự xã hội. Lên kế hoạch phân luồng giao thông những ngày đông khách bằng các biện pháp nghiệp vụ xử lý triệt để các đối tượng cò mồi, đeo bám khách từ xa… Tiểu ban VH – XH phối hợp với cá lực lượng an ninh và tiểu ban khác phòng ngừa các tệ nạn xã hội như: bói toan, bán thẻ, các hoạt động hành nghề mê tín dị đoan, sách báo ngoài luồng, thuốc nam giả không rõ nguồn gốc…

"Lái đò không được thu thêm tiền của du khách.", BTC lễ hội Chùa Hương khẳng định. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó các Tiểu ban này còn triển khai kế hoạch quản lý, tổ chức lễ hội, duy trì các quy định về kinh doanh dịch vụ trong lễ hội và các văn bản liên quan đến công tác quản lý, tổ chức lễ hội để mọi người thực hiện. Lắp cụm pano, băng dôn, khẩu hiệu, nội dung và hình thức tuyên truyền, quảng bá để du khách có được những thông tin cần thiết về khu di tích thắng cảnh và lễ hội. Mặt khác, tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thông phát thanh để giúp việc quản lý  và điều hành của  hội. Đồng thời thực hiện việc chấn chỉnh quảng cáo của các đơn vị, doanh nghiệp, các hộ  kinh doanh theo quy định. Thường xuyên kiểm tra các hoạt động văn hóa, xử lý nghiêm các vi phạm.

Thượng tọa Thích Minh Hiền - Trụ trì Chùa Hương cho hay: “Cách đây vài tháng chúng tôi đã chuẩn bị tốt công tác vệ sinh môi trường, công tác tôn giáo tín, ngưỡng để phục vụ lễ hội, du xuân của bà con du khác và phật tử về với chùa Hương. Ban trị sự Phật giáo huyện Mỹ Đức, chư tăng ni trụ trì, Ban Quản lý các đền, chùa, động trong khu Di tích – Thắng cảnh xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng của BTC, xã Hương Sơn thực hiện tốt kế hoạch do BTC đề ra...”

Các hoạt động tín ngưỡng, tâm linh đã sãn sàng phục vụ phật tử về chiêm bái tại lễ hội Chùa Hương. Ảnh: Internet
Các hoạt động tín ngưỡng, tâm linh đã sãn sàng phục vụ phật tử về chiêm bái tại lễ hội Chùa Hương. Ảnh: Internet

Nhanh chống giải quyết tồn đọng

Với những tồn động, bất cập của Chùa Hương trong những năm qua, cũng tại chương trình BTC cũng đã đưa ra những phương án giải quyết cụ thể.

Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC lễ hội Chùa Hương Nguyễn Văn Hậu chia sẻ: “Về công tác chuẩn bị đò đưa khách qua suối Yến (đền Trình), số đò được cho phép hoạt động vụ mùa lễ hội năm 4.395 phương tiện. Hàng năm, chúng tôi đều tổ chức tập huấn cho những lái đò. Những bà con phải đảm bảo yêu cầu hiểu biết, chấp hành tốt Luật giao thông đường thủy, lắp đặt, trang bị đầy đủ các phan cứu sinh, phao hiệu mới được tham gia lái đò đưa khách. Năm nay chúng tôi tiếp tục duy trì việc sơn màu xanh cho các đò tham gia đưa khách.”

Tuy nhiên, trước phản ánh nhiều đò đòi thêm “tiền” hỗ trợ, ông Hậu Trưởng BTC phân tích: “Khách về chùa Hương đa số là có sẵn các tour và khách quen. Không bao giờ có việc lái đò đòi tiềm đối với khách đi tuor. Lái đò xin thêm tiền với các khác lẻ, đi ít người. Bởi ít nhất phải sáu khách đò mới rời bến, nếu khách muốn đi riêng thì phải trả thêm phí phụ cho người lái đò.”

Những sai phạm tại công trình mới xây “Hương nghiêm pháp đường” sẽ được điều chỉnh cho phù hợp, Trưởng Ban tổ chức Nguyễn Văn Hậu nói.
Những sai phạm tại công trình mới xây “Hương nghiêm pháp đường” sẽ được điều chỉnh cho phù hợp, Trưởng Ban tổ chức Nguyễn Văn Hậu nói.

Ngoài ra, trước thông tin số tiền 700 tỷ tiền giọt dầu thu được năm qua sẽ sử dụng vào mục đích gì, ông Hậu cũng khẳng định: “Thông tin này là hoàn toàn không chính xác. Với số lượng khách năm qua là 1.4 triệu khách, BTC chỉ thu lại từ nguồn bán vé là 49.000 đ/du khách. Số tiền nay bên cảnh việc trả lương cho hơn 400 nhân viên của khu di tích, còn lại sẽ được phục vụ vào công tác trùng tu, sửa chữa đang công trình hư hỏng, xuống cấp.”

BTC đã có quy định cấm các hộ kinh doang, bày bán thịt thú rừng, treo móc thịt động vật tại không gian tổ chức lễ hội.
BTC đã có quy định cấm các hộ kinh doang, bày bán thịt thú rừng, treo móc thịt động vật tại không gian tổ chức lễ hội.

Bên cạnh đó, trước thông tin du khách liên lạc vào đường dây nóng, nhưng không nhận được trả lời, ông Hậu cho biết: “Hiện nay chưa đến mùa lễ hội nên tôi còn rất nhiều công việc phải thực hiện. Nên có thể khi gọi vào đường dây nóng có thể chúng tôi chưa tiếp nhận được. Bắt đầu từ mùng hai Tết Nguyên đán tôi sẽ tiếp nhận hoạt động của BTC và du khách có thể gọi ngay cho chúng tôi.”

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt cho biết: “Nhằm thực hiện tốt công tác tổ chức lễ hội, chúng tôi đã ban hành quy chế, quy định liên quan đến dịch vụ phục vụ lễ hội Chùa Hương… Chúng tôi đã có 318 gian hàng sẵn sàng phục vụ ăn uống, giải khát và dịch vụ khác. Việc quản lý việc đổi tiền lẻ, tiền có mệnh giá nhỏ chúng tôi sẽ đảm bảo không có việc đó. Lãnh đạo huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo giải quyết các đối tượng taxi dù để du khách không bị trèo kéo khi về Chùa Hương.”

Các trường hợp chèo kéo, cò mồi khách sẽ được chúng tôi xử lý nghiêm, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt khẳng định. Ảnh: Internet
Các trường hợp chèo kéo, cò mồi khách sẽ được chúng tôi xử lý nghiêm, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt khẳng định. Ảnh: Internet

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi có tuyến xe Bus chất lượng cao được trợ giá để phục vụ du khách. Chúng tôi cũng thực hiện khảo sát và lắp cáp quang và có kế hoạch phủ sóng wife miễn phí khu vực lễ hội. Chúng tôi cũng đã cho lắp đặt hệ thống cáp quang và có kế hoạch phủ sóng wife miễn phí trong khu vực lễ hội cho du khách. Nhưng vẫn đang chờ lãnh đạo TP Hà Nội thông qua.”, ông Hoạt cho biết thêm.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở VH, TT Hà Nội Nguyễn Khắc Lợi tâm sự: “Hàng năm, Sở đều phối hợp tổ chức và có tổng kết đánh giá việc tổ chức lễ hội để rút kinh nghiệm cho những năm sau. Đối với lễ hội Chùa Hương là lễ hội lớn nhất và dài nhất, khu vực hoạt động rộng, có đặc thù hòa trong khu vực dân cư nên được quan tâm rất nhiều và áp lực cho BTC, Ban quản lý. Vì vậy, cần sự phối hợp quản lý tổ chức của các Sở, ngành và chung tay của cả cộng đồng để tạo nên một hình ảnh lễ hội đẹp.”

“Đề nghị với BTC, BQL cùng với Sở VH, TT cùng các cơ quan hữu quan sẽ tiếp tục họp bàn để tổ chức lễ hội Chùa Hương một cách tốt nhất.”, Phó Giám đốc Sở VH, TT Nguyễn Khắc Lợi nhấn mạnh.

Đức Hiệp

Loading...

Bình luận

Loading...

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook