Pháp Luật Plus - Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017: Sẽ không truyền hình trực tiếp qua tivi

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017: Sẽ không truyền hình trực tiếp qua tivi

0
Khác với mọi năm, năm nay sẽ không tổ chức truyền hình trực tiếp Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2017 (dự kiến sẽ diễn ra vào 8h sáng 28/9).
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017: Sẽ không truyền hình trực tiếp qua tivi

Những năm trước, các trận thi đấu Vòng chung kết của lễ hội Chọi Trâu Đồ Sơn đều được tổ chức phát sóng truyền hình trực tiếp trên đài địa phương và một số kênh truyền hình khác.

Tuy nhiên, theo BTC lễ hội, năm nay sẽ không tổ chức truyền hình trực tiếp trên tất cả các kênh truyền hình nên người dân sẽ không được theo dõi qua truyền hình. Và nếu muốn theo dõi sẽ phải đến trực tiếp Sân vận động Quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng.

Ngoài ra, Lễ hội năm nay diễn ra với nhiều đổi mới và thay đổi cả về hình thức lẫn nội dung. Đặc biệt, BTC sẽ chú trọng trong công tác tuyên tuyền, tổ chức các nghi lễ truyền thống; bổ sung và hoàn thiện Quy chế. Cùng với đó sẽ gia cố, bổ sung thêm hàng rào nhằm không để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Lễ hội năm nay diễn ra với nhiều đổi mới và thay đổi cả về hình thức lẫn nội dung.
Lễ hội năm nay diễn ra với nhiều đổi mới và thay đổi cả về hình thức lẫn nội dung.

Ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho biết: “Sau khi xảy ra sự cố gây chết người ở vòng loại, Thành ủy, UBND thành phố, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã kịp thời chỉ đạo UBND quận Đồ Sơn và các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các biện pháp tích cực khắc phục và tiến hành Tọa đàm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và tổ chức lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn.

Xây dựng phương án và biện pháp bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người điều khiển trâu, nhân dân và du khách tham gia lễ hội. Trên cơ sở đó, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã đồng ý cho phép tiếp tục tổ chức lễ hội”.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017: Sẽ không truyền hình trực tiếp qua tivi
Hàng rào bảo vệ đã được gia cố thêm để đảm bảo an toàn.
Hàng rào bảo vệ đã được gia cố thêm để đảm bảo an toàn.

Được biết, sau khi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quyết định cho Hải Phòng tiếp tục tổ chức lễ hội Chọi trâu năm 2017, UBND TP đã chỉ đạo các ngành chức năng của thành phố cũng như quận Đồ Sơn xây dựng kế hoạch, hoàn thiện quy chế tổ chức lễ hội đảm bảo nguyên tắc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của di sản văn hóa phi vật thể, chú trọng các nghi lễ truyền thống và tính trang trọng văn minh, tuyệt đối an toàn cho người điều khiển trâu, nhân dân và du khách tham gia lễ hội.

Đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong suốt thời gian diễn ra phần “hội” chọi trâu, UBND thành phố yêu cầu quận Đồ Sơn đặc biệt chú trọng việc giám sát, kiểm tra các trâu trước và trong khi tham gia tại lễ hội, kiên quyết loại bỏ những trâu có biểu hiện bất thường.

Đến nay, 18 trâu đều đảm bảo đủ tiêu chuẩn tham gia thi đấu. Quận Đồ Sơn cũng đã thu gọn sân thi đấu 45m x 90m xuống còn 30m x 60m, gia cố thêm hàng rào gỗ bảo vệ, đường thoát trâu dựng thêm khung sắt và lốp cao su, đảm bảo tách biệt với các khu vực khác của sân vận động. BTC lễ hội còn bố trí lực lượng bắt trâu, xây dựng quy chế dắt trâu vào sới chọi giảm từ 3 người xuống còn 2 người, kẻ vạch quy định vị trí thả trâu trong sân thi đấu.

Trâu số 18 húc bay chủ của mình tại vòng loại của lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 (ngày 1/7).
Trâu số 18 húc bay chủ của mình tại vòng loại của lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 (ngày 1/7).
Công tác chuẩn bị đã được BTC lên kế hoạch từ rất sớm.
Công tác chuẩn bị đã được BTC lên kế hoạch từ rất sớm.

Trong quá trình trâu thi đấu, không có lực lượng nào được hiện diện trong sân cho đến khi nhận hiệu lệnh từ trọng tài và BTC. Bên cạnh đó, UBND thành phố yêu cầu quận Đồ Sơn và các ngành, đơn vị chủ động phối hợp trong công tác y tế, đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ… trước, trong và sau lễ hội, không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực diễn ra.

Đặc biệt, đề nghị Công an thành phố nghiên cứu xây dựng các biện pháp bảo vệ an ninh, an toàn, chủ động xây dựng phương án, có phương tiện hỗ trợ, sẵn sàng sử lý kịp thời trong trường hợp xảy ra sự cố trâu có biểu hiện bất thường tại khu vực thi đấu, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho nhân dân và du khách tham dự lễ hội.

Thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục duy trì, bảo tồn và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa phi vật thể của Di sản cũng như văn hóa tâm linh lành mạnh, truyền thống tốt đẹp của nhân dân thành phố Hải Phòng nói chung, cộng đồng dân cư quận Đồ Sơn nói riêng, tạo hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. 

Quang Vũ

Loading...

Bình luận

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook