Lại lùm xùm thi hoa hậu “chui”

0
Cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” vừa bị chính người đạt vương miện hoa hậu gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo có dấu hiệu lừa đảo thí sinh với số tiền lên đến hàng tỉ đồng.
Tân hoa hậu cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” vừa tố BTC có dấu hiệu lừa đảo.

Tân hoa hậu cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” vừa tố BTC có dấu hiệu lừa đảo.

“Thi hoa hậu như đi buôn lậu”

Cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 được quảng bá trên trang Fanpage Miss Vietnam Entrepreneur 2020 có hơn 11.000 người theo dõi, đăng tải hình ảnh ca sĩ Quang Lê, Quách Tuấn Du... làm giám khảo. Cuộc thi do Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước tổ chức, Trưởng BTC là nhà thiết kế Mai Phương Trang. 

Mặc dù khi cơ quan chức năng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra, BTC không cung cấp được các giấy phép theo quy định nhưng đêm chung kết vẫn diễn ra vào tháng 11/2020. Thay vì tổ chức ở thành phố Vũng Tàu như dự định, tất cả thí sinh bị đưa đến phim trường Hy vọng (quận 8, TP HCM). Một thí sinh cho biết: “Tất cả chúng tôi bị lùa lên xe buýt và hoàn toàn không biết mình đang được đưa đi đâu, hành tung như đi buôn lậu”.

Bi hài hơn, đêm thi chung kết không có khán giả cũng không có “thi thố” gì. 40 thí sinh dự thi thì có tới 20 thí sinh được mời lên nhận giải, các loại vương miện cho các loại danh hiệu. 

Sau khi được đăng quang ngôi vị “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020”, bà Q.H.L. nhiều lần liên hệ với BTC để xin bằng chứng nhận hoa hậu cũng như yêu cầu BTC cung cấp bằng chứng cho thấy cuộc thi được cấp phép bởi Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Tuy nhiên, bà Mai Phương Trang là Trưởng ban tổ chức cuộc thi đã cắt liên lạc với “tân hoa hậu” Q.H.L. Điều đáng nói, trong quá trình nộp hồ sơ thi, bà Q.H.L. cùng các thí sinh khác được mời gọi tài trợ cho cuộc thi với tư cách là chủ doanh nghiệp. Bà Q.H.L. đã đồng ý tài trợ 800 triệu đồng và nhiều khoản chi khác, nâng tổng số tiền phải chi cả tỉ đồng.

“Nếu cuộc thi được cấp phép, đúng luật, danh hiệu hoa hậu được xã hội công nhận thì chúng tôi mới đồng ý tài trợ cho cuộc thi với mức tiền đó, chứ chúng tôi không bỏ số tiền lớn cho một cuộc thi hoa hậu chui và danh hiệu hoa hậu hão như vậy. Nếu cuộc thi không có giấy phép thì đây là lừa đảo. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng điều tra để xử lý nghiêm”, tân hoa hậu cuộc thi này bức xúc.

Phạt nặng những cuộc thi “chui”

Đây không phải là cuộc thi nhan sắc đầu tiên tổ chức không xin phép. Trước đó, sáng 5/1/2020, Công ty cổ phần Thương mại và Vẻ đẹp Thảo mộc Toàn cầu tổ chức chung kết cuộc thi Hoa hậu Thảo mộc Toàn cầu với 30 thí sinh tham gia tại Khách sạn Crown Plaza (Hà Nội). Các cơ quan chức năng nhận được thông tin đến kiểm tra, đơn vị tổ chức cũng không xuất trình được giấy phép hợp pháp liên quan đến việc tổ chức cuộc thi và bị lập biên bản xử phạt. 

Rồi chuyện thí sinh cuộc thi “Nữ hoàng sắc đẹp” Trần Ngọc Bích đăng lên trang Facebook của mình tấm hình gây sốc cho thấy danh hiệu “Người đẹp hình thể” của cô nằm chỏng chơ trong xe rác, kèm theo lời bình luận tố cuộc thi chỉ ở cấp “ao làng” và ban tổ chức không chuyên nghiệp. Hoa hậu các Dân tộc Triệu Thị Hà cũng đòi trả vương miện vì những khuất tất đằng sau giải thưởng…

Thực tế này cho thấy dựa vào sự háo danh của một số cô gái, quý bà, những “ông bà bầu” đã chộp ngay cơ hội tổ chức các cuộc thi rầm rộ. Danh hiệu Hoa hậu, Nữ hoàng, Nguời đẹp không căn cứ vào số đo hình thể, trí thức, vẻ đẹp tâm hồn mà qua những khoản tiền các thí sinh hay đại gia đằng sau tài trợ nhiều hay ít. Càng nhiều tài trợ, thí sinh đó càng có cơ hội ẵm giải thưởng. 

Theo các luật sư, hành vi tổ chức thi hoa hậu mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật theo tinh thần Nghị định 158/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, đã được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định 28/2017/NĐ-CP và sẽ bị xử phạt hành chính nặng.

Bên cạnh đó, trong trường hợp có căn cứ cho thấy có tổ chức, cá nhân đã đưa ra thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của những người tham gia cuộc thi đó thì người gian dối để chiếm đoạt tài sản có thể bị xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với mức hình phạt có thể lên đến 20 năm hoặc chung thân.

Được biết, liên quan đến cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” vừa bị chính người đạt giải vương miện hoa hậu gửi đơn lên các cơ quan chức năng tố cáo có dấu hiệu lừa đảo thí sinh với số tiền lên đến hàng tỉ đồng nói trên, ông Trần Hướng Dương- Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT&DL cho biết đã nhận được đơn tố cáo của thí sinh dự thi. Vì không cấp phép cho cuộc thi nên Cục Nghệ thuật biểu diễn đã gửi công văn tới Thanh tra Bộ để xác minh sai phạm, xử lý theo luật định.

Bảo Châu

Bình luận

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Xem thêm

Quốc tế