Pháp Luật Plus - Huyền ảo tại nghi lễ Mông Sơn Thí Thực mùa Vu Lan tại chùa Quán Sứ

Huyền ảo tại nghi lễ Mông Sơn Thí Thực mùa Vu Lan tại chùa Quán Sứ

0
Tối 13/8, chùa Quán Sứ (Hà Nội) đã tổ chức lễ cúng Mông Sơn Thí Thực chẩn tế thập loại cô hồn nhân dịp mùa Vu lan báo hiếu.
L1250421

 

Đây là hoạt động hàng năm của Chùa diễn ra từ ngày 11/7 đến ngày 14/7 theo Âm lịch.

Năm nay, nhân dịp Lễ Vu Lan báo hiếu, các Chư tăng, Phật tử chùa Quán Sứ đã tổ chức trang nghiêm trọng thể lễ cúng Mông Sơn Thí Thực chẩn tế thập loại cô hồn ngay tại khuôn viên sân chùa.

Theo quan niệm Phật giáo, thế giới cõi âm có vô vàn cô hồn không nơi nương tựa. Lập đàn thí thực để thể hiện uy linh Phật pháp và tinh thần từ bi hỷ xả cứu độ chúng sinh, cứu vớt cô hồn tại chốn Phật đường không nơi nương tựa.

1

Trang nghiêm tại đêm lễ.

Mặc dù thời gian làm lễ vào buổi tối, nhưng ngay từ ban chiều, không ít các phật tử đã có mặt tại Chùa để phụ giúp nhà Chùa chuẩn bị làm lễ. Trong suốt quá trình, lễ cúng đàn Mông Sơn Thí Thực được tiến hành trong không khí trang nghiêm tĩnh lặng.

Theo nghi thức, buổi lễ bao gồm đàn chính và đàn tiến cúng Phật. Đàn lễ được trang trí rất sinh động trong ánh nến tâm linh với tinh thần từ bi hỷ sả của Đạo Phật. Xung quanh “chạy đàn” bày đồ chay, bỏng, ngô, khoai luộc, bánh đa, đánh mỳ...hoa quả để ban phát cho chúng sinh chầu đàn ăn mày cửa Phật.

L1004674

 

L1250429

 

Nghi lễ bao gồm các nghi thức: Nhiễu đàn, đọc khóa cúng, bắt quyết, múa long hồ, sái tịnh chân ngôn, dâng lục cúng, thỉnh mời cô hồn, tuyên sớ cầu an. Khóa lễ được diễn ra trong tiếng âm nhạc Phật giáo  do chư tăng chùa Quán Sứ thể hiện.

Lần lượt các bài canh, kệ, tán, tụng một cách da diết và trầm bổng mang đến cho người nghe sự đồng cảm, thấu hiểu…khi ấy, cái Sân, cái Si không còn tồn tại.

Cuối buổi lễ đàn, các chúng sinh Phật tử được nhận hạnh ngộ là lộc lễ của buổi cúng đàn thí thực.

Dưới đây là những hình ảnh do tác giả Nguyễn Quyết Thắng ghi lại tại đêm cúng lễ Mông Sơn Thí Thực:

L1004615

 

L1004695

 

L1250423

 

L1004767

 

L1250405

 

L1250434

 

L1250431

 

Gia Hải - Quyết Thắng

Loading...

Bình luận

Loading...

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Tìm cách thu hút khách quốc tế

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu chững lại

Mùa Vu Lan, các nghệ sĩ hòa ca giữa đạo và đời

Từ đó, thấy được chữ Hiếu không chỉ là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, mà hiện hữu trong cả âm nhạc Việt từ ngàn xưa đến nay.

Hàng ngàn Phật tử nô nức bái Phật, cầu an ngày Lễ Vu Lan tại Fansipan

Ngày 14/8, hàng ngàn du khách, Phật tử từ bốn phương tìm về với cội nguồn đạo hiếu trong lễ Vu Lan trên đỉnh thiêng Tây Bắc.

Thế giới Facebook