Pháp Luật Plus - Hội thảo khoa học quốc tế về tín ngưỡng thờ Mẫu tại Nam Định

Hội thảo khoa học quốc tế về tín ngưỡng thờ Mẫu tại Nam Định

0
Trong hai ngày 5/1 và 6/1/2015, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức hội thảo khoa học quốc tế "Nghiên cứu thực hành tín ngưỡng trong xã hội đương đại (Trường hợp tín ngưỡng thờ Mẫu)".
  Thờ Mẫu - Tín ngưỡng độc đáo của người Việt

Thờ Mẫu - Tín ngưỡng độc đáo của người Việt

Nhằm khẳng định giá trị, ý nghĩa của tín ngưỡng thờ Mẫu nói chung, về Mẫu Tam phủ, Tứ phủ nói riêng, Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học đến từ Vương quốc Anh, Bulgaria, Hà Lan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp, Trung Quốc và các nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý văn hóa trong nước…

Trong hội thảo có 4 chủ đề chính được đưa ra thảo luận như: Một số vấn đề lý thuyết, phương pháp nghiên cứu nghi lễ, tín ngưỡng; các hình thức thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu và các hình thức tương đồng khác; những vấn đề về chính sách, pháp luật đối với tín ngưỡng; cuối cùng là chủ đề bảo vệ, phát huy giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu trong xã hội đương đại…

Hội thảo khoa học quốc tế
Hội thảo khoa học quốc tế "chia sẻ các vấn đề bảo vệ và phát huy các giá trị của di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở cấp độ quốc gia và quốc tế”.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Phạm Thị Bích Liên phát biểu: “Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, đại diện cộng đồng trao đổi, học tập kinh nghiệm, chia sẻ các vấn đề bảo vệ và phát huy các giá trị của di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở cấp độ quốc gia và quốc tế”.

Theo PGS. TS Từ Thị Loan, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam: "Tín ngưỡng thờ mẫu rất là nhiều giá trị, giá trị về người mẹ, người mẹ tối linh người mẹ với bản tính nữ, bản tín che trở sáng tạo rồi bảo trợ cho cộng đồng rồi người mẹ đã sản sinh ra nhân loại và vun đắp rất nhiều giá trị của gia đình của cộng đồng, của làng nước. Nó có giá trị cấu kết cộng đồng rất là nhiều, những cộng đồng các bản hội, cộng đồng tín đồ, những ngày lễ hội thì đó là ngày hội của tất cả, nó giúp cho chuyện giáo dục truyền thống và tinh thần cấu kết cộng đồng.

Các nghi lễ của tam phủ, tứ phủ của miền bắc hay là thờ mẫu của miền trung, các bà mẹ xứ sở nó cũng rất đã dạng, trong đó nó tích hợp rất là nhiều giá trị về văn hóa nghệ thuật như là những bài trầu văn, những điệu múa thiêng, nó là môi trường để dung dưỡng rất nhiều giá trị đặc sắc của dân tộc."

Các đại biểu trong hội thảo đều thống nhất rằng, tại Việt Nam, thờ Mẫu có một vị trí đặc biệt, có sức lan tỏa lớn và ngày càng thể hiện tầm ảnh hưởng trong xã hội đương đại. Tín ngưỡng thờ Mẫu với những nghi lễ, lễ hội được thực hành phổ biến trong các cộng đồng dân tộc, thể hiện ý thức nhân sinh, cội nguồn dân tộc, đồng thời hướng tới lòng từ bi, bác ái…

Việc nghiên cứu so sánh về những hình thức thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại các địa phương trong cả nước cũng như trên thế giới, là dịp để làm rõ hơn những điểm tương đồng và khác biệt, từ đó thấy được những giá trị chung và riêng, địa phương và nhân loại, nhằm nhận diện những đóng góp của tín ngưỡng thờ Mẫu vào tính đa dạng văn hóa của loài người.

Một số chủ đề được chú ý tại hội thảo như: Khi di tích, di vật và thực hành tôn giáo trở thành di sản văn hóa, tiếp cận lý thuyết và thực hành của Giáo sư, Tiến sĩ Oscar Johannes Hurbertus Maria Salemink (Hà Lan); Nghi lễ lên đồng hầu bóng ở châu thổ Bắc Bộ Việt Nam từ cách tiếp cận liên ngành của Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Mai, Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; nghi thức đạo Mẫu ở miền Nam California của Giáo sư, Tiến sĩ Janet Alison Hoskins (Hoa Kỳ)...

Đức Biên - Minh Trang

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.