Pháp Luật Plus - Hội Gióng năm 2016: Ngăn chặn hành vi bạo lực

Hội Gióng năm 2016: Ngăn chặn hành vi bạo lực

0
Đó là khẳng định của đại diện UBND huyện Sóc Sơn trong buổi giao ban báo chí diễn ra vào ngày 19/1 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức.
Ông Đoàn Văn Sinh, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Sóc Sơn trả lời báo chí về công tác tổ chức hội Gióng. (Ảnh: Đức Biên)
Ông Đoàn Văn Sinh, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Sóc Sơn trả lời báo chí về công tác tổ chức hội Gióng. (Ảnh: Đức Biên)

Trong lễ hội "rước kiệu giò hoa tre" của thôn Vệ Linh, "rước đoàn trầu cau" của thôn Đan Tảo những năm trước đã diễn ra tình trạng tranh cướp lộc, thậm chí có bảo vệ cầm gậy đánh lại những người cướp lộc hoa tre gây ra hiện tượng phản cảm, bức xúc trong dư luận xã hội.

Lễ hội Gióng đền Sóc Sơn kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 13 - 15/2 (tức mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng âm lịch).
Lễ hội Gióng đền Sóc Sơn kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 13 - 15/2 (tức mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng âm lịch).

Theo ông Đoàn Văn Sinh, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Sóc Sơn, khẳng định trong lễ hội năm nay sẽ không cho bảo vệ mang theo gậy để tránh tình trạng bạo lực.

Cũng theo ông Đoàn Văn Sinh, Ban tổ chức đã chuẩn bị mọi phương án đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ.

Tại lễ hội nghiêm cấm các hiện tượng mê tín dị đoan, “chặt chém” khách du lịch; đồng thời hướng dẫn nhân dân để tiền đúng nơi quy định, không đặt tiền vào tay Phật. Ngoài ra, ban tổ chức cũng đã tìm thêm được một điểm để xe nữa cho du khách.

Hội Gióng 2016 sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 6 - 8 tháng Giêng năm Bính Thân), tại Khu di tích lịch sử đền Sóc, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn.

Thời gian khai hội vào 7h30 ngày 13/12 (tức ngày 6 tháng Giêng năm Bính Thân); thời gian kết thúc hội vào ngày 16h30 ngày 15/12/2016 (tức ngày tháng Giêng).

Hội Gióng gồm có 2 phần: Phần lễ và Phần hội. Phần lễ gồm khai hội, đọc văn tế, dâng hương và tổng kết; Phần hội gồm các hoạt động văn hóa văn nghệ, thi đấu thể dục thể thao và các trò chơi dân gian trong khu vực lễ hội như biểu diễn nghệ thuật, võ thuật, vật, tổ chức các trò chơi dân gian, giải bóng chuyền…

Trong buổi họp, đại diện UBND huyện Sóc Sơn cũng thằng thắn nhận định, trong lễ hội mùa trước vẫn còn xuất hiện nhiều yếu điểm thừa nhận vẫn còn một số yếu điểm trong khâu tổ chức như tình trạng điểm gửi xe tự phát.

Không gian diễn ra lễ hội nhỏ hẹp mà lượng khách lại quá đông dẫn đến tình trạng mất tôn nghiêm trong khi diễn ra các nghi lễ; tình trạng than khói khi các hàng quán nướng mực, cá chỉ vàng ngay tại khu vực diễn ra lễ hội gây mất trang nghiêm nơi tâm linh.

Những thiếu sót này đã được BTC nhìn nhận nghiêm túc, đồng thời đưa ra các giải pháp mạnh tay để nghi lễ được trang nghiêm, xứng đáng là Di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO công nhận. Tuy nhiên, trong lễ hội năm nay có thể chưa thể khắc phục được triệt để vì một số điều kiện.

Đức Biên - Minh Trang

Loading...

Bình luận

Loading...

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).