Hàng ngàn người Việt hát phản ứng bá quyền Trung Quốc

0
Ca khúc Việt Nam quê hương tôi của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận viết từ những năm 1959-1960 lại tiếp tục được vang lên trong bối cảnh hiện tại

Trong tinh thần tự tôn dân tộc, ca sĩ Minh Quân, biên tập viên Trần Quang Minh của Đài Truyền hình Việt Nam (VN) và hàng trăm nghệ sĩ, hàng ngàn người dân cùng chung tay cho dự án Việt Nam quê hương tôi.

Chúng tôi đã trò chuyện cùng ca sĩ Minh Quân về “hành trình ngắn” nhưng đầy ý nghĩa của dự án này.

Nghệ sĩ Việt phản ứng với nghệ sĩ Trung Quốc

 Phóng viên: Từ đâu anh có ý định thực hiện MV Việt Nam quê hương tôi, một bài hát không mới, thưa anh?

+ Ca sĩ Minh Quân: Tôi có bản hòa âm rất mới, lạ của ca khúc Việt Nam quê hương tôi do nhạc sĩ Ngô Minh Hoàng (ban nhạc Hoài Sa) thực hiện. Khi có bản hòa âm này, tôi đã muốn mình làm một dự án cộng đồng nào đó có thể giới thiệu hình ảnh VN; nhưng dự án như vậy sẽ phải quay nhiều nơi, quá tốn kém và hiệu quả đôi khi không nhiều. Thế rồi những ngày này, khi Trung Quốc phản ứng ngược về phán quyết của tòa quốc tế với vấn đề biển Đông, đồng thời những cách thức truyền bá ngược của nghệ sĩ Trung Quốc với vấn đề này… đã đem đến sự không hài lòng cho đông đảo nghệ sĩ Việt, trong đó có tôi. Từ đó trên trang Facebook cá nhân của mình, tôi đã kêu gọi và cùng các anh chị nghệ sĩ chung tay làm gì đó.

. Anh từng được biết đến với nhiều dự án cộng đồng, điều đó có giúp anh trong dự án này?

+ Giúp nhiều chứ. Tôi từng thực hiện các dự án cộng đồng như Chiến sĩ không quân, Quốc ca… Nên khi tôi thử viết lời kêu gọi tham gia trên Facebook cá nhân, tôi nhận được sự đồng tình lớn. Nhưng tôi cũng không ngờ sự nhận lời tham gia của mọi người từ ca sĩ, diễn viên, người mẫu, vận động viên, cộng đồng mạng… có thể lớn như hôm nay.

Ca sĩ Thu Phương từ Mỹ trở về để tham gia dự án Việt Nam quê hương tôi. (Ảnh do ca sĩ Minh Quân cung cấp
Ca sĩ Thu Phương từ Mỹ trở về để tham gia dự án Việt Nam quê hương tôi. (Ảnh do ca sĩ Minh Quân cung cấp

Cũng từ các dự án trước mà tôi biết được nghệ sĩ nào luôn nhiệt tình với những dự án cộng đồng và nghệ sĩ nào luôn “từ chối khéo” bởi bận hoặc ngại không muốn tham gia dù mời nhiều lần.

. Theo anh, các nghệ sĩ đến với dự án cộng đồng này vì họ quan tâm thật sự đến thời cuộc hay tham gia cho vui?

+ Tất cả dự án cộng đồng tôi thực hiện, khi nghệ sĩ đã tham gia thì họ quan tâm thật sự đến ý nghĩa của dự án.

Với dự án này, không chỉ nghệ sĩ mà mọi thành phần trong xã hội, mọi lứa tuổi… đều hiểu ý nghĩa của dự án là khẳng định chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam.

Mọi người đến phòng thu âm của tôi trong năm ngày qua đều với tâm trạng góp phần cho đất nước chứ không phải tham gia cho vui. Họ là những người quan tâm đến những vấn đề chạm lòng tự ái dân tộc. Vì vậy mà nhiều khi họ chỉ hát một câu nhưng vẫn ngồi tập rất lâu khẩu hình, ca từ cho thật đúng và đẹp. Ngay cả danh hài Tự Long cũng nói chưa bao giờ anh thấy dự án nào quay nhiều người mà lại “làm khó” nghệ sĩ như dự án này.

100 nghệ sĩ và hàng ngàn người

. Dự án lần này thu hút rất nhiều nghệ sĩ từ mọi miền đất nước, con số nghệ sĩ tham gia sẽ dừng lại ở bao nhiêu, thưa anh?

+ Thực tế từ khi ý tưởng đến khi bắt đầu ghi hình, thu âm dự án chỉ vỏn vẹn hai ngày. Thời gian như vậy là rất gấp rút cho một dự án hàng ngàn người, riêng nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên… thì con số hiện nay đã khoảng 100 người.

Đến hết ngày 23-7, tôi gần xong phần thu âm, ghi hình nghệ sĩ. Rất nhiều anh chị có tên tuổi nhưng không quản ngại đường xa lẫn bỏ diễn để đến với dự án như anh Đàm Vĩnh Hưng bay từ TP.HCM ra, chị Thu Phương từ Mỹ về, chị Mỹ Linh đang lưu diễn ở châu Âu nhưng cũng về sớm hơn dự kiến hay NSND Thanh Hoa luôn giúp tôi “réo gọi” các ca sĩ khác đến quay.

Tôi có lịch quay hình chung cho mọi người diễn ra vào 13 giờ ngày 25-7 tại sân vận động Trung tâm Thể dục thể thao quận Tây Hồ (101 Xuân La, Hà Nội) nhưng cũng không ít người dân đã tự bỏ tiền vé từ Thanh Hóa, Quảng Ngãi ra Hà Nội để thu âm dự án này. Trong dự án trước chúng tôi từng thu hút khoảng 2.000 người, dự án này tôi nghĩ con số sẽ hơn.

. Trong dự án, mọi người đều mặc đồng phục cờ Tổ quốc, trang phục cho dự án anh có được tài trợ?

+ Nói đến tài trợ tôi lại nhớ chuyện vui. Bởi tất cả dự án cộng đồng tôi thực hiện chưa bao giờ tính toán chi phí, mình làm với tư cách là người công dân chứ không phải vì lợi nhuận nên mọi người từ người đánh nhạc đến diễn đều không lấy tiền. Khi kêu gọi dự án, tôi cũng kêu gọi sự ủng hộ đồng phục bằng cách ai đến quay tự chuẩn bị cho mình áo cờ Tổ quốc. Thế rồi trong ngày ghi hình đầu tiên, có một cô gần 60 tuổi khệ nệ đem đến cho phòng thu chúng tôi 500 cái áo quốc kỳ. Trời nắng, cô đội mũ bảo hiểm, chạy xe máy, mồ hôi nhễ nhại… tự nguyện đến tặng áo làm cả êkíp xúc động vô cùng. Cô bảo cô đọc thấy lời kêu gọi trên Facebook, đi mua đem qua luôn chứ không nhắn lại trên Facebook bởi sợ không kịp. Chúng tôi ghi nhớ và cảm ơn những tấm lòng nhiệt tình như vậy vô cùng.

. Xin cám ơn anh.

Việt Nam quê hương tôi sẽ được hát bằng tiếng Việt và tiếng Anh; lời tiếng Anh do ca sĩ người Mỹ Kyo York viết. Người chịu trách nhiệm hòa âm cho dự án âm nhạc về chủ quyền biển Đông này là nhạc sĩ Ngô Minh Hoàng, người từng hòa âm phiên bản Quốc ca năm 2014.

Hàng loạt nghệ sĩ, MC, ca sĩ tham gia dự án: Thu Phương, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Linh, MC Diễm Quỳnh, MC Anh Tuấn, nghệ sĩ Tự Long, Xuân Bắc…

Hiện dự án đang tiếp tục quay một số cảnh phong cảnh, con người VN cũng như xin hình ảnh tư liệu một số vùng, miền khu vực Trung Nam Bộ để bổ sung cho MV. Sau buổi ghi hình cộng đồng ngày 25-7, dự kiến MV sẽ công bố lần đầu tiên trong chương trình Biển Việt Nam, Sóng Việt Namđược truyền hình trực tiếp trên VTV6 lúc 12 giờ ngày 3-8.

NAM THANH  -  Theo Plo.vn

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đào cổ thụ đổ bộ ra phố, chỉ thuê giá đã cả trăm triệu đồng

Những gốc đào cổ thụ bắt đầu đổ bộ xuống phố phục vụ Tết Nguyên đán, có những gốc chỉ thuê giá đã được “hét” cả trăm triệu…

Đắk Lắk: Phấn đấu đón hơn 900.000 lượt khách trong năm 2022

Theo Báo Đắk Lắk, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk cho biết năm 2022 tỉnh phấn đấu đón hơn 900.000 lượt khách...

"Hãy tiếp lửa cho chúng tôi trong ngày mùng 1 Tết"

Quế Ngọc Hải rất kỳ vọng khán giả sẽ đến sân Mỹ Đình đông trong ngày mùng 1 Tết để động viên tinh thần cho đội tuyển...

Xây dựng lộ trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế

Để thúc đẩy phục hồi và phát triển ngành du lịch, nhất là du lịch quốc tế trong bối cảnh cả nước đang thực hiện phương châm thích ứng an toàn...

Xem thêm