Hàn Quốc xem xét cấm ăn thịt chó

0
Hàn Quốc sẽ thành lập một cơ quan tham vấn do dân sự lãnh đạo để tạo sự đồng thuận xã hội về việc có nên cấm ăn thịt chó hay không.

Thủ tướng Hàn Quốc, ông Kim Boo-kyum đưa ra ý kiến này khi đang chủ trì một cuộc họp điều phối chính sách của chính phủ, đồng thời nói rằng các bộ liên quan cần nỗ lực tích cực để xác định sự việc và cân nhắc các ý kiến ​​công chúng khác nhau xung quanh thực tiễn gây tranh cãi.

Ông Kim cho biết hôm thứ Năm, chính phủ Hàn Quốc sẽ thành lập một cơ quan tham vấn do dân sự lãnh đạo để tạo ra sự đồng thuận xã hội về việc có nên cấm ăn thịt chó hay không.

Một nhà hoạt động dân sự tổ chức một buổi diễn thuyết tại Quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm Seoul vào ngày 2 tháng 11 năm 2021, kêu gọi mọi người với hy vọng Tổng thống đưa ra các chính sách để cải thiện quyền và phúc lợi động vật, bao gồm cả lệnh cấm tiêu thụ thịt chó.

"Chúng tôi sẽ thành lập một cơ quan tham vấn chung giữa tư nhân và Chính phủ do dân sự lãnh đạo và tạo ra sự đồng thuận xã hội", Thủ tướng Hàn Quốc cho biết.

Ông chia sẻ thêm: “Tranh cãi về việc tiêu thụ thịt chó không phải là mới và đã kéo dài hơn 30 năm kể từ Thế vận hội Seoul năm 1988.”

"Với sự gia tăng mạnh mẽ của số hộ gia đình có vật nuôi và mối quan tâm ngày càng tăng của công chúng đối với quyền động vật và phúc lợi động vật, chúng ta đang chứng kiến ​​những lời kêu gọi ngày càng tăng phản đối việc tiêu thụ thịt chó là một phần của văn hóa ẩm thực."

Cơ quan tham vấn đang trong quá trình thành lập, dự kiến ​​ra mắt vào tháng tới, sẽ bao gồm 20 chuyên gia, nhà hoạt động dân sự và quan chức Chính phủ, những người sẽ thảo luận sâu về vấn đề này vào tháng 4 năm sau (2022), theo văn phòng của Thủ tướng Kim Boo-kyum.

Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch thành lập một cơ quan cấp thứ trưởng riêng biệt chịu trách nhiệm hoạch định các kế hoạch hành động, đồng thời chủ động thu thập ý kiến ​​của các bên liên quan và tiến hành các nghiên cứu.

Cuộc họp hôm thứ Năm diễn ra sau khi Tổng thống Moon Jae-in nêu ra yêu cầu "xem xét cẩn thận việc cấm ăn thịt chó" trong cuộc gặp với Thủ tướng Kim vào tháng 9.

Các nhà hoạt động vì quyền động vật đã lên án việc thực hành này là tàn ác, trong khi những người khác cho rằng mọi người nên tự do lựa chọn những gì họ ăn.

Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in được biết đến là một người yêu chó và hiện đang nuôi vài chú chó tại dinh thự Tổng thống.

Đầu tháng này, một cuộc khảo sát của Realmeter cho thấy 48,9% số người phản đối việc cấm ăn thịt chó theo luật, trong khi 38,6% ủng hộ điều đó.

Luật Bảo vệ Động vật của Hàn Quốc nhằm ngăn chặn việc giết mổ dã man chó và mèo, nhưng hiện không cấm ăn thịt chó.

Ngọc Anh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sáng tạo mô hình "kho máy tính"

Sáng tạo mô hình "kho máy tính"

0
Cùng với việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành Giáo dục thành phố Bắc Giang (Bắc Giang) đã chủ động, thích ứng linh hoạt công tác dạy và học…

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Xem thêm

Quốc tế