Hải Phòng: Lễ hội Minh Thề được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

0
Sáng 1/3, (tức ngày 14 tháng Giêng âm lịch), tại cụm di tích Đình Chùa Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng diễn ra Lễ hội Minh Thề - thề sống trong sạch, không tham nhũng, không trộm cắp, không lấy của công làm của tư.
  Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên trao bằng công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia cho lễ hội Minh Thề.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên trao bằng công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia cho lễ hội Minh Thề.

Tới dự Lễ hội có Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên và đại diện các cơ quan liên quan. Về phía TP Hải Phòng, tham dự buổi lễ có Phó chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam, Giám đốc Sở VH-TT&DL Lê Văn Quý, nguyên Phó chủ tịch TP Hoàng Văn Kể.

Theo đó, Lễ hội Minh Thề được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh một cách sống của người dân, một văn hóa của người làm quan xưa. Đây là lễ hội không có vụ lợi, không xô bồ và bị thương mại hoá như các lễ hội đầu xuân khác.

Tại buổi lễ, bà Đặng thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch đã trao bằng công nhận di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cho đại diện lãnh đạo huyện Kiến Thụy.

  Ông Phạm Văn Cường (40 tuổi), người dân sống tại thôn Hoà Liễu, được chọn đọc lời thề sống chí công vô tư trong 10 năm qua.

Ông Phạm Văn Cường (40 tuổi), người dân sống tại thôn Hoà Liễu, được chọn đọc lời thề sống chí công vô tư trong 10 năm qua.

Nhiều bậc cao niên tham dự lễ hội chia sẻ: Họ dậy từ sớm và sắm sửa lễ phục tới đình dự Hội thề. Cũng như mọi năm, chúng tôi tiếp tục uống chén rượu thề để nguyện sống trong sạch và răn dạy con cháu dĩ công vô tư.

Tại Lễ hội Minh thề, ban thờ được sắp đặt trang nghiêm. Những người có chức sắc trong làng tương ứng với các chức trưởng thôn, phó thôn sẽ là những nhân vật chính, những người tham gia thề tại lễ hội. Một con dao nhọn sắc, một con gà trống thiêng và một bình rượu được đặt ngay dưới ban thờ chuẩn bị cho nghi lễ.

Hải Phòng: Lễ hội Minh Thề được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Lấy tiết gà pha rượu thề.
Lấy tiết gà pha rượu thề.

Phần nghi lễ cắt tiết gà hòa rượu ăn thề là phần được quan tâm nhất trong Lễ hội Minh thề. Các vị chức sắc trong làng phải uống rượu thề làm việc chí công vô tư và đọc câu: "Ai dùng của công vào việc riêng, tham nhũng thì bị thần linh đả tử". Sau khi các vị chức sắc trong làng uống rượu thề xong, những người tham gia chứng kiến cũng sẽ uống rượu thề.

Năm nay, Lễ hội Minh Thề có phần đặc biệt nhất vì được Bộ VH-TT&DL trao bằng công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Tại lễ hội Minh thề năm nay, ngoài các vị "chức sắc" thôn làng quen thuộc còn có nhiều quan khách từ TW về dự. Phần nghi thức của buổi lễ công bố quyết định đón nhận danh hiệu Lễ hội Minh Thề là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Được biết, Lễ hội Minh thề diễn ra trong ba ngày, bắt đầu từ ngày 14 đến hết ngày 16 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Vũ Duyên

Loading...

Bình luận

Loading...

Cận cảnh siêu biệt thự triệu đô trên đồi Hollywood sang chảnh của diva Hồng Nhung

Trong thời gian hạn chế tiếp xúc xã hội vì dịch Covid-19, Hồng Nhung cùng hai con đã ở trong biệt thự sang trọng trên một ngọn đồi của Hollywood, Mỹ.

Chuyện ly kỳ về người mắc màn ngủ cùng hổ, sư tử giữa lòng Hà Nội

Nuôi thú dữ đã vượt qua khó khăn, nỗi sợ hãi, coi việc chơi với hổ, sư tử, cho hổ ăn, thậm chí nằm ngủ với hổ là chuyện thường ngày.

HAGL cần giải cứu, đâu rồi nhiệt huyết bầu Đức

HAGL thua muối mặt ở Cúp Quốc gia trước Nam Định khiến các CĐV đội bóng phố Núi nổi giận, đòi cải tổ nhằm lấy lại. Đâu rồi nhiệt huyết bầu Đức...

Tình sử bi thương làm nên tuyệt phẩm “Đồi thông hai mộ”

Thương tiếc đôi nhân tình trẻ này, nhạc sĩ Hồng Vân đã viết nên ca khúc nổi tiếng “Đồi thông hai mộ”.

Xem thêm