Hà Tĩnh: Tổ chức "Tuần văn hoá du lịch - Nguyễn Du"

0
Tối ngày 28/11, tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã diễn ra lễ "Tuần văn hoá du lịch - Nguyễn Du".

Đó là chủ đề xuyên suốt của buổi lễ khai mạc "Tuần văn hoá du lịch - Nguyễn Du" nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, danh nhân văn hoá thế giới (1765 - 2015).

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Thanh Bình - Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, các lãnh đạo địa phương và hàng ngàn người dân địa phương.

Phát biểu khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Nguyễn Du, ông Nguyễn Hải Nam - Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân bày tỏ niềm tự hào về quê hương Nghi Xuân - miền địa linh nhân kiệt.

Nơi đây có nhiều di sản văn hóa, là quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du - danh nhân văn hóa thế giới cùng dòng họ Nguyễn Tiên Điền nức danh khoa bảng, quê hương của Nguyễn Công Trứ tài hoa.

Ông Nguyễn Hải Nam - Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân bày tỏ niềm tự hào về quê hương Nghi Xuân - miền địa linh nhân kiệt..
Ông Nguyễn Hải Nam - Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân bày tỏ niềm tự hào về quê hương Nghi Xuân - miền địa linh nhân kiệt..

Tiếp tục khẳng định những di sản mà Nguyễn Du để lại cho hậu thế, cho quê hương, bài phát biểu còn khẳng định, không phải đợi đến 300 năm, mà trước đến nay và cả ngàn năm nữa, thiên hạ vẫn sẽ còn khóc với nỗi lòng của Tố Như.

Cũng có nghĩa, Truyện Kiều sẽ còn vọng mãi ngàn thu và nuôi dưỡng tâm hồn người Việt. Với ý nghĩa đó, Tuần Văn hóa - Du lịch Nguyễn Du được tổ chức tại quê hương của Đại thi hào là dịp để tiếp tục tôn vinh những giá trị xuyên thời đại mà cụ Nguyễn để lại; đồng thời giúp du khách hiểu thêm những giá trị văn hóa truyền thống của đất và người Nghi Xuân.

Sau phần khai mạc, đông đảo du khách và quần chúng nhân dân đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật “Về miền địa linh” do các diễn viên nghệ thuật quần chúng huyện Nghi Xuân biểu diễn. Chương trình là sự khái quát cao những thành tố văn hóa tạo nên vùng địa linh nhân kiệt, nơi đã sinh thành và nuôi dưỡng những người con ưu tú mà tiêu biểu là Nguyễn Du.

Chương trình gồm 3 chương với 10 tiết mục, do nhạc sĩ Mạnh Chiến làm tổng đạo diễn, với sự trợ giúp của Ngọc Cảnh, biên đạo múa Thu Hương.

Chương 1 có chủ đề “Miền quê văn vật” gồm các tiết mục: Khúc giao duyên miền văn vật, về miền quê anh của nhạc sĩ Mạnh Chiến, Hữu tình non nước Nghi Xuân của Văn Thế.

Qua bức tranh nghệ thuật, các nghệ sĩ đã tái hiện hiện tại và quá khứ đầy sinh động, với sự hội ngộ giữa văn hóa các miền, có âm vang của kinh thành Thăng Long vọng về miền văn vật, quê hương của đại thi hào. Đó cũng là lúc, công chúng được đắm mình trong những khúc hát giao duyên ân tình xứ sở, để thấy con người nơi đây đằm thắm dịu dàng và hiếu khách.

Chương 2 với chủ đề “Nơi tinh hoa hội tụ” với các tiết mục: Từ Tiên Điền đến Tràng An đượm tình câu ví, giặm do Nguyễn Ban soạn lời; Cung đàn Tố Như, sáng tác Vi Phong; Duyên nợ Nghi Xuân, sáng tác của Ngọc Thịnh; Đàn Kiều vọng mãi, sáng tác Lê Hàm. Tiếp nối chương 1, chương 2 là sự mô tả quá trình giao thoa của nền văn hóa Kinh Bắc Sông Hồng và văn hóa Hồng Lam để tạo nên một Nguyễn Du hoàn thiện về nhân cách, kiệt xuất về tài năng. Thơ Nguyễn Du, nhất là Truyện Kiều đã chuyển tải âm hưởng của hai miền văn hóa lớn. Tác phẩm đã chạm đến trái tim của cả nhân loại bởi tình yêu thương con người.

Khép lại chương trình nghệ thuật, Ngàn năm vẫn hát là chủ đề của chương 3, bao gồm các tiết mục: Cánh buồm tri thức quê Kiều vươn xa, sáng tác của Vũ Uy; Đất, người Nghi Xuân và Ngàn năm vẫn hát, sáng tác Mạnh Chiến. Sức sống của thời đại đang được kết nối từ quá khứ đến tương lai, làm nên sức sống muôn đời của tên tuổi Nguyễn Du cùng các kiệt tác của cụ. Huyết mạch thi ca của Nguyễn Du sẽ còn chảy mãi trong dòng máu quê hương, xứ sở tạo nên sức sống mãnh liệt, hun đúc nên hồn quê xứ Nghệ đặm tình da diết

“Tuần văn hoá du lịch - Nguyễn Du” diễn ra từ 15/11- 5/12 tại Nghi Xuân và các địa phương của tỉnh Hà Tĩnh, do UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bộ VH-TT&DL phối hợp tổ chức, với sự tham gia của thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Các hoạt động chính trong Tuần Văn hóa - Du lịch Nguyễn Du, gồm: Liên hoan nghệ thuật quần chúng toàn quốc “Tiếng tơ Tiên Điền” với sự tham gia của đoàn nghệ thuật quần chúng các tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, TP. Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Hội Người cao tuổi Việt Nam…

Ngoài ra, “Tuần văn hoá du lịch - Nguyễn Du” còn trưng bày các bản Kiều xuất bản qua các thời kỳ, các bản dịch Truyện Kiều ra tiếng nước ngoài và các tác phẩm khác của Đại thi hào Nguyễn Du; trưng bày bộ tranh sơn dầu tấm lớn minh họa Truyện Kiều; trưng bày các hiện vật di chỉ khảo cổ học Phôi Phối - Bãi Cọi, mộc bản Trường Lưu, các tác phẩm văn phái Hồng Sơn và trưng bày hình ảnh truyền thống lịch sử văn hóa và thành tựu KT-XH của Hà Tĩnh. Tổ chức cuộc thi diễn trò Kiều, ngâm thơ Kiều tại tất cả các địa phương trong tỉnh, sau đó tổ chức chung kết và biểu diễn tại Nghi Xuân; tổ chức chiếu các bộ phim về Nguyễn Du (Long Thành Cầm giả ca, phim tài liệu về Nguyễn Du); trao giải thưởng VHNT Nguyễn Du lần thứ VI – 2015.

Một số hình ảnh khai mạc "Tuần văn hoá du lịch Đại thi hào Nguyễn Du":

Hà Tĩnh: Tổ chức
Hà Tĩnh: Tổ chức
Hà Tĩnh: Tổ chức
Hà Tĩnh: Tổ chức
Hà Tĩnh: Tổ chức
Hà Tĩnh: Tổ chức
Hà Tĩnh: Tổ chức
Hà Tĩnh: Tổ chức
Hà Tĩnh: Tổ chức
Hà Tĩnh: Tổ chức
Hà Tĩnh: Tổ chức
Hà Tĩnh: Tổ chức
Đêm ca nhạc đã để lại ấn tượng trong lòng người xem và du khách.
Đêm ca nhạc đã để lại ấn tượng trong lòng người xem và du khách.

Ha Na - Trúc Ly

Loading...

Bình luận

Những mối tình lớn của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đó là tình yêu âm nhạc, yêu truyền thống dân tộc và yêu đất nước trong suốt chiều dài lịch sử.

Tập thể thao "kiểu tỷ phú": Dùng tạ bằng vàng và gỗ quý tinh xảo có giá gần 3 tỷ đồng

Cặp tạ có trọng lượng chỉ 2kg nhưng “sức nặng” hiện kim của nó thì chỉ có giới nhà giàu mới đỡ nổi.

Áp lực của trọng tài ngày càng lớn

Chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác Giám sát trọng tài và trọng tài giữa mùa giải các Giải bóng đá chuyên nghiệp 2020 (đợt 2)

Đắm say những khúc ca thu

Cảm hứng bất tận cho nghệ thuật và những người nghệ sĩ, mùa thu góp phần làm nên sức sống vượt thời gian của những khúc tình ca.

Xem thêm