Pháp Luật Plus - Hà Nội: Ước vọng may mắn tại Tiệc làng Ân Phú

Hà Nội: Ước vọng may mắn tại Tiệc làng Ân Phú

0
Đến hẹn lại lên, cứ vào các ngày 8,9,10 âm lịch hàng năm, người dân của thôn Ân Phú - Xã Xuân Phú - Huyện Phúc Thọ - TP Hà Nội lại tề tựu về dưới mái đình cổ kính, thành tâm chiêm bái để cầu cho một năm mới dồi dào sức khỏe, mưa thuận gió hòa và thật nhiều may mắn.

 Thôn Ân Phú - Xã Xuân Phú là một miền quê thuộc đồng bằng Bắc Bộ.

Trước đây nổi tiếng với nghề làm tò he nên có tên dân gian là làng "Chim cò" ( Sản phẩm chính của nghệ thuật nặn tò he).

Trải qua thăng trầm của lịch sử, giờ đây làng nghề tò he đã mai một theo năm thàng. Ở làng chỉ còn một vài gia đình theo làng nghề truyền thống. 

Làm tò he từng là nghề chính của cư dân làng Ân Phú - Ảnh minh họa
Làm tò he từng là nghề chính của cư dân làng Ân Phú - Ảnh minh họa

Di tích lịch sử đình Ân Phú, xưa kia còn có tên là đình Tang Lục, được xây dựng từ đầu thế kỉ XIX, Đình nằm trên vùng đất cổ có một bề dày lịch sử phong phú; các làng ven sông trong vùng đều được thành lập từ rất sớm và đều thờ các nhân vật huyền thoại, nhân vật lịch sử như Tản Viên Sơn Thành, Bạch Hạc Tam Giang, Hai Bà Trưng, Linh Lang Đại Vương....

Theo thần phả ở đình thì nơi đây thờ 4 vị tướng thời Hùng Vương thứ 18. Các tướng có tên lần lượt là Cả Lượt, Hai Uy, Ba Hoằng và Út Tám. Thời đó, 4 vị đều văn võ song toàn và đã giúp vua Hùng Duệ Vương đánh thắng giặc phương Bắc. 

Cụ Từ - người trông coi đèn nhang tại Đình thành tâm tế lễ
Cụ Từ - người trông coi đèn nhang tại Đình thành tâm tế lễ


Để tưởng nhớ công ơn của những bậc cao nhân - Thành hoàng làng, người dân làng Ân Phú đã tổ chức 3 ngày tiệc làng từ 8-10 âm lịch. 

Vốn là vùng đất nông nghiệp, chủ yếu người dân trong làng làm nghề nông nên việc" trông trời, trông đất, trông ây, trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm" luôn rất được quan tâm.

Chính vì vậy, hàng năm cứ vào ngày tiệc làng ( ngày giỗ thành hoàng làng), tất cả mọi người sinh ra và lớn lên ở vùng quê này dù có đi đâu, làm gì cũng trở về dưới mái đình cổ kính để cầu sức khỏe và một năm mưa thuận gió hòa. Đặc biệt, nghi lễ tế thần thường diễn ra từ sáng sớm lúc canh 5. 

Từ mờ sáng, dân làng đã thực hiện nghi thức chiêm bái dưới mái đình cổ kính
Từ mờ sáng, dân làng đã thực hiện nghi thức chiêm bái dưới mái đình cổ kính

Chia sẻ với PV Phapluatplus, ông Nguyễn Hữu Nhân - một người con của làng Ân Phú cho biết: " Cả năm mọi người đều đi công tác, bộn bề nhiều việc nên những ngày Tiệc làng, ai cũng muốn lên đình thắp hương, chiêm bái để tỏ lòng thành kính. Từ đó cũng nguyện cầu cho một năm mới sung túc, mọi sự hanh thông". 

Đình Ân Phú được Bộ Văn hóa Thông tin ( bây giờ là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ra quyết định là di tích lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia vào ngày 15/11/1991. 

Với sự trầm mạc, cổ kính và là nơi niềm tin luôn được đặt lên vị trí thượng tôn, đình làng Ân Phú - Xã Xuân Phú - Huyện Phúc Thọ- Tp Hà Nội đã, đang và sẽ luôn là nơi dân làng thể hiện sự thành kính, hướng về công ơn của các bậc tiên tổ. 

Dương Đông

Loading...

Bình luận

Loading...

“Về nhà đi con” và những kỷ niệm về một bộ phim truyền hình “quốc dân”

Nhiều bí mật thú vị về bộ phim, về ê-kíp làm phim, và cuộc sống riêng tư của diễn viên trong phim đã được hé lộ.

Văn Lâm mắc sai lầm sơ đẳng, Muangthong United rơi điểm đáng tiếc

Trong ngày Văn Lâm thi đấu không tốt, Muangthong United đã để rơi điểm một cách vô cùng đáng tiếc trước đối thủ bị đánh giá yếu hơn là PTT Rayong.

Người giữ linh hồn của đại ngàn Tây Nguyên

Cồng chiêng với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên quý giá không chỉ ở giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn

Solskjaer dùng chiêu độc biến Rashford thành ‘Ronaldo mới’ Quỷ đỏ

Áp dụng chính những bài tập mà Ronaldo từng kinh qua, trực tiếp chỉ bảo Marcus Rashford để biến chân sút Anh thành biểu tượng ghi bàn mới ở Old Trafford.