Pháp Luật Plus - Hà Nội: Ước vọng may mắn tại Tiệc làng Ân Phú

Hà Nội: Ước vọng may mắn tại Tiệc làng Ân Phú

0
Đến hẹn lại lên, cứ vào các ngày 8,9,10 âm lịch hàng năm, người dân của thôn Ân Phú - Xã Xuân Phú - Huyện Phúc Thọ - TP Hà Nội lại tề tựu về dưới mái đình cổ kính, thành tâm chiêm bái để cầu cho một năm mới dồi dào sức khỏe, mưa thuận gió hòa và thật nhiều may mắn.

 Thôn Ân Phú - Xã Xuân Phú là một miền quê thuộc đồng bằng Bắc Bộ.

Trước đây nổi tiếng với nghề làm tò he nên có tên dân gian là làng "Chim cò" ( Sản phẩm chính của nghệ thuật nặn tò he).

Trải qua thăng trầm của lịch sử, giờ đây làng nghề tò he đã mai một theo năm thàng. Ở làng chỉ còn một vài gia đình theo làng nghề truyền thống. 

Làm tò he từng là nghề chính của cư dân làng Ân Phú - Ảnh minh họa
Làm tò he từng là nghề chính của cư dân làng Ân Phú - Ảnh minh họa

Di tích lịch sử đình Ân Phú, xưa kia còn có tên là đình Tang Lục, được xây dựng từ đầu thế kỉ XIX, Đình nằm trên vùng đất cổ có một bề dày lịch sử phong phú; các làng ven sông trong vùng đều được thành lập từ rất sớm và đều thờ các nhân vật huyền thoại, nhân vật lịch sử như Tản Viên Sơn Thành, Bạch Hạc Tam Giang, Hai Bà Trưng, Linh Lang Đại Vương....

Theo thần phả ở đình thì nơi đây thờ 4 vị tướng thời Hùng Vương thứ 18. Các tướng có tên lần lượt là Cả Lượt, Hai Uy, Ba Hoằng và Út Tám. Thời đó, 4 vị đều văn võ song toàn và đã giúp vua Hùng Duệ Vương đánh thắng giặc phương Bắc. 

Cụ Từ - người trông coi đèn nhang tại Đình thành tâm tế lễ
Cụ Từ - người trông coi đèn nhang tại Đình thành tâm tế lễ


Để tưởng nhớ công ơn của những bậc cao nhân - Thành hoàng làng, người dân làng Ân Phú đã tổ chức 3 ngày tiệc làng từ 8-10 âm lịch. 

Vốn là vùng đất nông nghiệp, chủ yếu người dân trong làng làm nghề nông nên việc" trông trời, trông đất, trông ây, trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm" luôn rất được quan tâm.

Chính vì vậy, hàng năm cứ vào ngày tiệc làng ( ngày giỗ thành hoàng làng), tất cả mọi người sinh ra và lớn lên ở vùng quê này dù có đi đâu, làm gì cũng trở về dưới mái đình cổ kính để cầu sức khỏe và một năm mưa thuận gió hòa. Đặc biệt, nghi lễ tế thần thường diễn ra từ sáng sớm lúc canh 5. 

Từ mờ sáng, dân làng đã thực hiện nghi thức chiêm bái dưới mái đình cổ kính
Từ mờ sáng, dân làng đã thực hiện nghi thức chiêm bái dưới mái đình cổ kính

Chia sẻ với PV Phapluatplus, ông Nguyễn Hữu Nhân - một người con của làng Ân Phú cho biết: " Cả năm mọi người đều đi công tác, bộn bề nhiều việc nên những ngày Tiệc làng, ai cũng muốn lên đình thắp hương, chiêm bái để tỏ lòng thành kính. Từ đó cũng nguyện cầu cho một năm mới sung túc, mọi sự hanh thông". 

Đình Ân Phú được Bộ Văn hóa Thông tin ( bây giờ là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ra quyết định là di tích lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia vào ngày 15/11/1991. 

Với sự trầm mạc, cổ kính và là nơi niềm tin luôn được đặt lên vị trí thượng tôn, đình làng Ân Phú - Xã Xuân Phú - Huyện Phúc Thọ- Tp Hà Nội đã, đang và sẽ luôn là nơi dân làng thể hiện sự thành kính, hướng về công ơn của các bậc tiên tổ. 

Dương Đông

Loading...

Bình luận

Loading...
Kịch bản rất Việt Nam

Kịch bản rất Việt Nam

0
Sáng qua, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, người thứ 16 trong số 16 người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Ngân 98 nói gì khi chuyển hướng làm DJ sau giải Á hậu 2 Hoa hậu Doanh nhân?

"Tất cả những sở thích đều là sự lựa chọn của tôi vì tôi độc lập về kinh tế, tự lo cho bản thân", Ngân 98 quyết định chuyển hướng làm DJ.

Phim 'Sinh tử' tập 72: Chủ tịch bị VKS làm việc, Phó bí thư rốt ráo xử lý tay chân của ông Nghĩa

Phó bí thư Hiền ráo riết muốn xử hết 'vây cánh' của ông Nghĩa. Chị em Hoa bị tra tấn đến sống dở chết dở buộc khai thông tin về Lê Hoàng.

Ca sĩ Long Nhật nói về tin đồn bị bắt ở động mại dâm nam

Ca sĩ Long Nhật vướng vào tin đồn giới tính rất nhiều, đỉnh điểm nhất chính là thông tin anh bị bắt ở động mại dâm nam.

Công Phượng tiếp tục ghi bàn ở AFC Cup 2020?

Công Phượng đang đứng trước cơ hội có được bàn thắng thứ 2 liên tiếp cho CLB TP.HCM.