Pháp Luật Plus - Hà Nội phát hiện thêm 700 di tích có giá trị, khó trong quản lý

Hà Nội phát hiện thêm 700 di tích có giá trị, khó trong quản lý

0
Hà Nội phát hiện thêm 700 di tích có giá trị, điều này khẳng định bề dày văn hiến Thủ đô nhưng kéo theo nhiều khó khăn trong công tác bảo tồn.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã triển khai Đề án Tổng kiểm kê, đánh giá phân loại di tích trên địa bàn từ tháng 7-2013, đề án vừa được nghiệm thu vào tháng 12-2015.

Theo kết quả của đợt Tổng kiểm kê, đánh giá phân loại di tích vừa mới được hoàn thành, Hà Nội đã phát hiện thêm 700 di tích có giá trị. Từ kết quả này, trong thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục làm hồ sơ đề nghị công nhận di tích quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia, di tích cấp thành phố tùy thuộc vào giá trị của công trình.

Ngoài những di tích được đánh giá là có giá trị, những công trình, địa điểm được kiểm kê không được coi là di tích cũng cũng được lưu hồ sơ theo dõi, phục vụ công tác nghiên cứu và quản lý hoạt động tôn giáo tín ngưỡng.

Công trình tu bổ gác chuông trong khu vực Thiên Trù thuộc di tích thắng cảnh Hương Sơn. Ảnh: Internet
Công trình tu bổ gác chuông trong khu vực Thiên Trù thuộc di tích thắng cảnh Hương Sơn. Ảnh: Internet

Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động, số lượng di tích này vốn đã tồn tại từ lâu, nhưng qua đợt Tổng kiểm kê, mới nhận diện, đánh giá đúng giá trị. Trong đợt kiểm kê này, với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Viện Bảo tồn Di tích, Đại học Văn hóa, thành phố Hà Nội đã tiến hành một cách bài bản, với sự tham gia của tất cả chính quyền các xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Việc tham gia tích cực của chính quyền địa phương bảo đảm không xảy ra tình trạng bỏ sót những di tích có giá trị.

Từ kết quả này, Hà Nội sẽ tiếp tục làm hồ sơ đề nghị công nhận di tích quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia, di tích cấp thành phố tùy thuộc vào giá trị của công trình. Ngoài những di tích được đánh giá là có giá trị, những công trình, địa điểm được kiểm kê không được coi là di tích cũng cũng được lưu hồ sơ theo dõi, phục vụ công tác nghiên cứu và quản lý hoạt động tôn giáo tín ngưỡng.

Ngoài ra, một lĩnh vực khác lần đầu tiên được kiểm kê, đánh giá toàn diện và đầy đủ là hiện vật trong di tích. Thành phố hiện có 317.000 hiện vật các loại trong di tích. Trong đó, có nhiều cổ vật có giá trị văn hóa, lịch sử, nhiều hiện vật đã được công nhận là Bảo vật quốc gia. Quá trình kiểm kê cũng đánh giá tình trạng xuống cấp các hạng mục chính của di tích, tình trạng vi phạm di tích... 

Sai phạm tu bổ ở gác Khánh chùa Trăm Gian. Ảnh: Internet
Sai phạm tu bổ ở gác Khánh chùa Trăm Gian. Ảnh: Internet

Kết quả của đợt Tổng kiểm kê đánh giá phân loại di tích trên địa bàn Hà Nội cho thấy nhiều tín hiệu đáng mừng. Hà Nội tiếp tục là miền đất của di sản, với hệ thống di tích có giá trị dày đặc. Nhưng với số lượng di tích lớn, việc quản lý cũng hết sức nan giải. Trên địa bàn Thủ đô Hà Nội thường xuyên xảy ra những vụ vi phạm trong sửa chữa, tu bổ di tích, mà phổ biến nhất là lỗi tự ý xây thêm hạng mục công trình như ở chùa Sổ (năm 2014, tại huyện Thanh Oai), chùa Hương (năm 2015, địa bàn huyện Mỹ Đức), chùa Trăm Gian (năm 2013 và 2015, huyện Chương Mỹ).

Mới đấy nhất, ngày 5/1/2016, Sở VH, TT Hà Nội vừa tiếp tục có công văn số 26/SVHTT-QLDT gửi Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức xung quanh việc xây dựng trong khu vực Thiên Trù thuộc khu di tích thắng cảnh Hương Sơn. Công văn nhằm nhắc nhở UBND huyện Mỹ Đức nhanh chóng gửi hồ sơ và các văn bản liên quan về Sở VHTT, vì cho đến tận bây giờ, hơn 1 tháng sau khi công trình xây dựng không phép bị “phát hiện” bởi báo chí, huyện Mỹ Đức vẫn chưa cung cấp hồ sơ cũng như các văn bản liên quan cho đơn vị trực tiếp quản lý là Sở VHTT và UBND Thành phố Hà Nội.

Đức Hiệp

Loading...

Bình luận

Loading...
Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

0
Không chỉ đẹp, Đền Cửa Ông còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn.

Đà Nẵng: Du lịch trải nghiệm bình minh trên vịnh Nam Ô bằng thuyền thúng

Về phương án quản lý ghềnh Nam Ô (Đà Nẵng), chủ đầu tư đất xuất ý tưởng “Du lịch trải nghiệm bình minh ở vịnh Nam Ô trên thuyền thúng”.

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

Không chỉ đẹp, Đền Cửa Ông còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn.

Diện mốt không quần, nữ rapper Hàn 'méo mặt' vì lộ nội y

Nữ rapper Hàn Jessi xuất hiện ở sân bay với trang mục 'áo không quần' nhưng vô tình bị lộ vòng ba khi giơ tay chào fan hâm mộ.

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam đấu Malaysia, Indonesia

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam nhằm chuẩn bị thi đấu Vòng loại 2 World Cup 2022 đợt 3, có tên của Tô Văn Vũ, Mạc Hồng Quân.