Hà Giang: Tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và lễ cúng tổ tiên năm 2019

0
Ngày hội văn hóa Lô Lô được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc ít người.

Ngày 25/8, UBND xã Lũng Cú tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ cúng tổ tiên năm 2019.

Dự lễ khai mạc có các đồng chí lãnh đạo huyện Đồng Văn; cấp ủy chính quyền xã; cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến xem và tham gia ngày hội.

1

Nhiều du khách thập phương rất thích thú khi đến chụp ảnh để lưu lại khoảnh khắc với người phụ nữ dân tộc Lô Lô đen tại đây. (Ảnh: T. Ngay).

Huyện Đồng Văn có 19 dân tộc anh em cùng sinh sống, mỗi dân tộc có những nét văn hóa đặc sắc riêng, trong đó phải kể đến dân tộc Lô Lô đen tại xã Lũng Cú, hiện dân tộc Lô Lô đen tại xã Lũng Cú có khoảng 100 hộ dân đã và đang sinh sống chủ yếu tại thôn Lô Lô Chải.

Đây là dân tộc có bề dày lịch sử và tín ngưỡng, văn hóa dân gian độc đáo. Hiện nay, người Lô Lô đen tại xã Lũng Cú vẫn gìn giữ và lưu truyền những phong tục tập quán, lễ hội truyền thống.

Đặc biệt người Lô Lô đen rất yêu nghệ thuật say mê âm nhạc, ca hát, nhảy múa, trong mỗi người Lô Lô đen tại đây đều có sẵn năng khiếu âm nhạc, ca hát.

Đặc biệt người Lô Lô đen là một trong những tộc người còn sử dụng trống đồng trong sinh hoạt tín ngưỡng và nghi lễ.

2

Nhiều cá nhân người Lô Lô được chính quyền địa phương tặng giấy khen vì có thành tích trong bảo tồn và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc Lô Lô đen. (Ảnh: T. Ngay).

Ngay sau Lễ khai mạc mạc, đã diễn ra nhiều hoạt động như: Tổ chức lễ cúng tổ tiên của dân tộc Lô Lô theo quan niệm Lễ cúng được tổ chức hàng năm vào ngày 24 và 25/7 âm lịch đây là một hình thức sinh hoạt tín ngưỡng đặc trưng cho thời kỳ thị tộc phụ quyền, được duy trì bền vững đến ngày nay.

Lễ cúng có nội dung cầu xin cho con người khỏe mạnh, làm ăn chăn nuôi phát triển, cầu cho mưa thuận gió hòa ... Ngoài ra ngày hội còn có các hoạt động trò chơi đá lợn, kéo co bằng tay, trò chơi bắt chim; Trưng bày giới thiệu trang phục dân tộc Lô Lô và nhiều hoạt động trải nghiệm khác.

Tại ngày hội du khách thập phương đã được trải nghiệm, hòa mình cùng các chàng trai, cô gái dân tộc Lô Lô để tham gia các hoạt động trò chơi dân gian, tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm, trải nghiệm nét đặc sắc văn hóa của người Lô Lô đen.

Thông qua Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô đen xã Lúng Cú và Lễ cúng tổ tiên năm 2019 cho thấy đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy chính quyền địa phương đến đời sống văn hóa tinh thần của bà con dân tộc Lô Lô.

Đồng thời, đây cũng là dịp quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống và phong tục tập quán của đồng bào địa phương đến du khách trong và ngoài nước. Từ đó cụ thể hóa việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với du lịch tại địa phương.

Phàn Họ - Thiện Ngay

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nước mắm lên sàn ra thế giới

Nước mắm lên sàn ra thế giới

0
Đang chinh phục thị trường toàn cầu thông qua các sàn thương mại điện tử, đặc biệt là trong điều kiện khó khăn hiện nay.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời vì ung thư tuỵ

Nhạc sĩ Trần Lệ Chiến vừa xác nhận thông tin nhạc sĩ Phó Đức Phương đã qua đời trưa 19/9 vì ung thư tuỵ, hưởng thọ 76 tuổi.

Tác giả ảnh cưới ‘chăn gối’ ở nơi biểu tượng văn hoá: Không để ý dư luận

Bộ ảnh gây xôn xao nhưng Hải Lê Cao khẳng định “không để ý mấy đến dư luận và ý tưởng này không ảnh hưởng tới cộng đồng hay giao thông”.

Nhan sắc theo thời gian của Scarlett Johansson, biểu tượng gợi cảm của Hollywood

Có cô diễn trong phim của tôi, tôi thấy mình vui như đã trúng số độc đắc vậy”, đạo diễn Woody Allen nhận xét.

Rùng mình với những thức uống làm từ phân người, ủ trong bồn cầu ở Thuỵ Điển

Bia ủ tinh hoàn cá voi Iceland, bia ủ trong xác sóc… là một vài ví dụ cụ thể về những thức uống kinh hãi được triển lãm tại Thụy Điển.

Xem thêm