Pháp Luật Plus - Hà Giang: Tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và lễ cúng tổ tiên năm 2019

Hà Giang: Tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và lễ cúng tổ tiên năm 2019

0
Ngày hội văn hóa Lô Lô được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc ít người.

Ngày 25/8, UBND xã Lũng Cú tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ cúng tổ tiên năm 2019.

Dự lễ khai mạc có các đồng chí lãnh đạo huyện Đồng Văn; cấp ủy chính quyền xã; cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến xem và tham gia ngày hội.

1

Nhiều du khách thập phương rất thích thú khi đến chụp ảnh để lưu lại khoảnh khắc với người phụ nữ dân tộc Lô Lô đen tại đây. (Ảnh: T. Ngay).

Huyện Đồng Văn có 19 dân tộc anh em cùng sinh sống, mỗi dân tộc có những nét văn hóa đặc sắc riêng, trong đó phải kể đến dân tộc Lô Lô đen tại xã Lũng Cú, hiện dân tộc Lô Lô đen tại xã Lũng Cú có khoảng 100 hộ dân đã và đang sinh sống chủ yếu tại thôn Lô Lô Chải.

Đây là dân tộc có bề dày lịch sử và tín ngưỡng, văn hóa dân gian độc đáo. Hiện nay, người Lô Lô đen tại xã Lũng Cú vẫn gìn giữ và lưu truyền những phong tục tập quán, lễ hội truyền thống.

Đặc biệt người Lô Lô đen rất yêu nghệ thuật say mê âm nhạc, ca hát, nhảy múa, trong mỗi người Lô Lô đen tại đây đều có sẵn năng khiếu âm nhạc, ca hát.

Đặc biệt người Lô Lô đen là một trong những tộc người còn sử dụng trống đồng trong sinh hoạt tín ngưỡng và nghi lễ.

2

Nhiều cá nhân người Lô Lô được chính quyền địa phương tặng giấy khen vì có thành tích trong bảo tồn và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc Lô Lô đen. (Ảnh: T. Ngay).

Ngay sau Lễ khai mạc mạc, đã diễn ra nhiều hoạt động như: Tổ chức lễ cúng tổ tiên của dân tộc Lô Lô theo quan niệm Lễ cúng được tổ chức hàng năm vào ngày 24 và 25/7 âm lịch đây là một hình thức sinh hoạt tín ngưỡng đặc trưng cho thời kỳ thị tộc phụ quyền, được duy trì bền vững đến ngày nay.

Lễ cúng có nội dung cầu xin cho con người khỏe mạnh, làm ăn chăn nuôi phát triển, cầu cho mưa thuận gió hòa ... Ngoài ra ngày hội còn có các hoạt động trò chơi đá lợn, kéo co bằng tay, trò chơi bắt chim; Trưng bày giới thiệu trang phục dân tộc Lô Lô và nhiều hoạt động trải nghiệm khác.

Tại ngày hội du khách thập phương đã được trải nghiệm, hòa mình cùng các chàng trai, cô gái dân tộc Lô Lô để tham gia các hoạt động trò chơi dân gian, tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm, trải nghiệm nét đặc sắc văn hóa của người Lô Lô đen.

Thông qua Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô đen xã Lúng Cú và Lễ cúng tổ tiên năm 2019 cho thấy đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy chính quyền địa phương đến đời sống văn hóa tinh thần của bà con dân tộc Lô Lô.

Đồng thời, đây cũng là dịp quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống và phong tục tập quán của đồng bào địa phương đến du khách trong và ngoài nước. Từ đó cụ thể hóa việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với du lịch tại địa phương.

Phàn Họ - Thiện Ngay

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội, chương trình “Strong Vietnam” số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.

NSND Công Lý và Á hậu Thụy Vân, mối quan hệ "chị vợ - em rể"

Nếu xét theo vai vế đằng nhà vợ, NSND Công Lý phải gọi Á hậu Thụy Vân là chị.

Một nửa đội hình tuyển Việt Nam đấu Thái Lan có nguy cơ đá hạng Nhất mùa sau

HAGL và Viettel cung cấp nhiều tài năng cho ĐTQG, nhưng lại đang chật vật với cuộc chiến trụ hạng ở V-League.

Thanh Hóa lâm nguy

Trận tiếp đón Than Quảng Ninh vào chiều tối qua là rất quan trọng cho Thanh Hóa trong việc tự cứu mình nhưng họ lại thua với tỷ số đậm 3-1.