Pháp Luật Plus - Hà Giang: Tổ chức Lễ hội Lồng tồng năm 2019

Hà Giang: Tổ chức Lễ hội Lồng tồng năm 2019

0
Lễ hội Lồng tồng năm nay có chủ đề gắn với xuân Kỷ Hợi năm 2019 và nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Lễ hội Lồng tồng là Lễ hội văn hóa của đồng bào dân tộc Tày ở  Hà Giang. Trong đó, huyện Bắc Quang là nơi phân bố nhiều đồng bào dân tộc này nhất.

Theo thống kê, dân tộc Tày trên địa bàn huyện này có 50.138 người (năm 2018), chiếm 44,9% dân số của toàn huyện. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cùng với những tác động của phát triển kinh tế và những biến chuyển của xã hội hiện đại đã làm cho văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số nói chung và văn hóa dân tộc Tày nói riêng đứng trước nguy cơ mai một.

Lễ hội Lồng tồng năm nay dự kiến được tổ chức quy mô.
Lễ hội Lồng tồng năm nay dự kiến được tổ chức quy mô.

Lễ hội Lồng tồng là Lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc Tày, cũng thường gọi là Lễ hội Xuống đồng, được xem là hoạt động tín ngưỡng để cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Năm 2019, huyện Bắc Quang dự kiến tổ chức Lễ hội Lồng tồng vào ngày 12/02/2019 (tức mùng 8 tết âm lịch) với tên gọi “Lễ hội Lồng tồng huyện Bắc Quang xuân Kỷ Hợi năm 2019”. Theo đó, địa điểm tổ chức tại công viên cây xanh, thuộc tổ dân phố số 1, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang.

Lễ hội năm nay ngoài các tiết mục văn nghệ làn điệu dân ca dân tộc, những trò chơi truyền thống, sẽ có các sản phẩm đặc trưng có giá trị kinh tế của địa phương, gian trình diễn không gian văn hóa dân tộc, trang phục truyền thống, đồ thủ công mỹ nghệ…

Việc tổ chức Lễ hội Lồng tồng hàng năm tại huyện Bắc Quang nhằm tạo không khí đón xuân phấn khởi, tươi vui. Qua đó, cổ vũ, động viên và khích lệ tinh thần thi đua sôi nổi trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện Bắc Quang để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra trong năm, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Phàn Giào Họ

Bình luận

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á: Đội tuyển Việt Nam và duyên nợ với những đội bóng cùng bảng

Lá thăm thú vị đã đưa đội tuyển Việt nam nằm ở bảng G cùng những đội bóng đầy duyên nợ trong đó phải kể đến "gã khổng lồ" UAE. 

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á: Đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng "tử thần"

Theo đó, Việt Nam sẽ nằm ở bảng G gặp các đội bóng cùng khu vực như Malaysia, Indonesia và UAE ở vòng loại.

“Nổi da gà” trước những màn trình diễn quá cảm xúc của “Vũ điệu trên mây”

Bất ngờ, mãn nhãn và tràn đầy cảm xúc, show nghệ thuật “Vũ điệu trên mây” tại Sun World Fansipan Legend

Quốc tế