Hà Giang: Tổ chức Lễ hội Lồng tồng năm 2019

0
Lễ hội Lồng tồng năm nay có chủ đề gắn với xuân Kỷ Hợi năm 2019 và nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Lễ hội Lồng tồng là Lễ hội văn hóa của đồng bào dân tộc Tày ở  Hà Giang. Trong đó, huyện Bắc Quang là nơi phân bố nhiều đồng bào dân tộc này nhất.

Theo thống kê, dân tộc Tày trên địa bàn huyện này có 50.138 người (năm 2018), chiếm 44,9% dân số của toàn huyện. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cùng với những tác động của phát triển kinh tế và những biến chuyển của xã hội hiện đại đã làm cho văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số nói chung và văn hóa dân tộc Tày nói riêng đứng trước nguy cơ mai một.

Lễ hội Lồng tồng năm nay dự kiến được tổ chức quy mô.
Lễ hội Lồng tồng năm nay dự kiến được tổ chức quy mô.

Lễ hội Lồng tồng là Lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc Tày, cũng thường gọi là Lễ hội Xuống đồng, được xem là hoạt động tín ngưỡng để cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Năm 2019, huyện Bắc Quang dự kiến tổ chức Lễ hội Lồng tồng vào ngày 12/02/2019 (tức mùng 8 tết âm lịch) với tên gọi “Lễ hội Lồng tồng huyện Bắc Quang xuân Kỷ Hợi năm 2019”. Theo đó, địa điểm tổ chức tại công viên cây xanh, thuộc tổ dân phố số 1, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang.

Lễ hội năm nay ngoài các tiết mục văn nghệ làn điệu dân ca dân tộc, những trò chơi truyền thống, sẽ có các sản phẩm đặc trưng có giá trị kinh tế của địa phương, gian trình diễn không gian văn hóa dân tộc, trang phục truyền thống, đồ thủ công mỹ nghệ…

Việc tổ chức Lễ hội Lồng tồng hàng năm tại huyện Bắc Quang nhằm tạo không khí đón xuân phấn khởi, tươi vui. Qua đó, cổ vũ, động viên và khích lệ tinh thần thi đua sôi nổi trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện Bắc Quang để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra trong năm, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Phàn Giào Họ

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cầu thủ Việt kiều Martin Lò lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo

cầu thủ Việt kiều Martin Lò đã lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo và anh đã có tên trong danh sách theo dõi diện rộng của VFF.

Biến tướng cuộc thi "Thiên thần của Biển 2019" không phép ở Sầm Sơn

“Thiên thần của Biển 2019” một cuộc thi chui báo chí cảnh báo liên tục, Sở, ban ngành Thanh Hóa cũng đã cho biết không được phép tổ chức

Việt Trinh tiết lộ con trai 10 tuổi đã biết "mê" gái, có máu đạo diễn

Không chỉ chia sẻ về những vai diễn trong mơ của mình mà Việt Trinh còn bất ngờ tiết lộ về cậu con trai được giấu kín bấy lâu.

Mỹ Tâm, Binz kết hợp trong hit "thả thính" chất khỏi phải bàn

Đây chắc chắn sẽ là một trong những ca khúc bạn mong chờ nhất album nhạc phim “Chị Trợ Lý Của Anh”.