Pháp Luật Plus - Hà Giang nhận bằng danh thắng quốc gia và di sản văn hóa phi vật thể

Hà Giang nhận bằng danh thắng quốc gia và di sản văn hóa phi vật thể

0
Làng nghề giấy bản của người Dao đỏ và danh thắng Thác Thí vừa được Bộ VHTTDL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và danh thắng quốc gia.

Cụ thể, tối 3/1, tại sân văn hóa thôn Tân Sơn, UBND huyện Bắc Quang đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng danh lam thắng cảnh Quốc gia Thác Thí và Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao đỏ, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Đến dự có lãnh đạo tỉnh Hà Giang, lãnh đạo Sở Văn hóa, lãnh đạo huyện Bắc Quang cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng danh lam thắng cảnh Quốc gia và Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể.
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng danh lam thắng cảnh Quốc gia và Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể.

Được biết, Thác Thí là danh thắng tại thôn Tân Sơn, thị trấn Việt Quang, nơi này được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp tinh khôi và hoang sơ, có giá trị lớn về lịch sử và thẩm mĩ. Tuy nhiên, di tích này đến nay vẫn chưa được địa phương khai thác và sử dụng đúng với giá trị xứng đáng của nó.

Ngoài ra, nghề sản xuất giấy Bản của người Dao thôn Thanh Sơn, thị trấn Việt Quang cũng là một nghề được người dân nơi này hàng trăm năm duy trì và phát triển. Kỹ thuật sản xuất loại giấy này thực tế đã được lưu truyền qua các thế hệ trong mỗi dòng tộc chủ yếu bằng phương thức cha truyền con nối thông qua thực hành và chưa được ghi chép bằng những công thức cụ thể.

Ngoài nghi lễ nhận bằng, huyện Bắc Quang còn tổ chức Lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ.
Ngoài nghi lễ nhận bằng, huyện Bắc Quang còn tổ chức Lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ.

Sự kiện danh thắng Thác Thí được xếp hạng di tích quốc gia như sự khẳng định rằng phong cảnh thiên nhiên của Hà Giang vẫn đang chưa được  khai thác đầy đủ và vẫn còn đó những địa danh giàu tiềm năng du lịch.

Thêm vào đó, Kỹ thuật làm giấy bản của dân tộc Dao đỏ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể  cũng giúp cho địa phương phát huy tốt hơn những giá trị nhân văn của nghề truyền thống dân tộc, có cơ hội là nghề đưa sản phẩm của mình hòa nhập vào thị trường trong và ngoài nước.

Phàn Giào Họ

Loading...

Bình luận

Loading...

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.