Pháp Luật Plus - Hà Giang: Đặc sắc Lễ hội Lồng tồng xuân Kỷ Hợi 2019

Hà Giang: Đặc sắc Lễ hội Lồng tồng xuân Kỷ Hợi 2019

0
Ngày 12/2, UBND huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) đã tổ chức Lễ hội Lồng tồng năm 2019.

Theo đó, Lễ hội được tổ chức trong thời gian một ngày tại sân công viên cây xanh, thuộc khu phố số 1, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. 

Dự Lễ hội có lãnh đạo tỉnh Hà Giang, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang, lãnh đạo huyện Bắc Quang và sự tham gia đông đảo nhân dân các xã trong huyện cùng du khách thập phương.

Tại Lễ hội đã diễn ra các tiết mục văn nghệ, do các học sinh người Tày, Nùng trên địa bàn huyện Bắc Quang thể hiện. Cùng với đó là những nghi thức cúng tế  Thần Thành Hoàng bản thổ, Thần nông, Thần núi, Thần nước và Thần cai quản khu vực này.

Lễ hội cũng diễn ra các hoạt động như: Lễ cày tịch điền, Hội thi cấy lúa, thi kéo co, thi bịt mắt bắt vịt, bịt mắt bắt lợn, thi đi Cà kheo…

Đặc biệt, tại lễ cày khai vụ đầu xuân, chính lãnh đạo tỉnh, huyện là những người thực hiện đầu tiên nghi lễ này. Với mong muốn nhân dân trong huyện, trong tỉnh có một năm mùa màng bội thu.

Lễ hội Lồng tồng năm nay diễn ra với quy mô hoành tráng. (Ảnh: P. Họ).
Lễ hội Lồng tồng năm nay diễn ra với quy mô hoành tráng. (Ảnh: P. Họ).

Hội thi cấy lúa cũng là một hoạt động không thể thiếu được trong lễ hội Lồng Tồng, đây là dịp để những nam thanh, nữ tú, trai tài, gái sắc được mặc sức thể hiện tài năng của mình.

Hội thi cấy lúa vụ Xuân hàng năm đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, thể hiện tinh thần đoàn kết, thúc đẩy nhân dân và đặc biệt là đoàn viên thanh niên hăng hái tham gia tích cực việc đồng áng, đem lại năng suất hiệu quả cao.

Hội thi cấy lúa diễn ra một cách hấp dẫn. (Ảnh: P. Họ).
Hội thi cấy lúa diễn ra một cách hấp dẫn. (Ảnh: P. Họ).

Đồng thời, còn có ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của huyện nhà.

Có thể nói, Lễ hội Lồng tồng những năm gần đây đã được huyện Bắc Quang phục dựng và tổ chức với quy mô hoành tráng và đạt được tâm tư nguyện vọng không chỉ của dân tộc Tày, Nùng, mà còn là của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Bắc Quang nói riêng, tỉnh Hà Giang nói chung.

Điều này cho thấy,  Lễ hội Lồng tồng đã thêm một lần nữa khẳng định được vai trò của mình trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc tại tỉnh Hà Giang.

Phàn Giào Họ

Bình luận

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á: Đội tuyển Việt Nam và duyên nợ với những đội bóng cùng bảng

Lá thăm thú vị đã đưa đội tuyển Việt nam nằm ở bảng G cùng những đội bóng đầy duyên nợ trong đó phải kể đến "gã khổng lồ" UAE. 

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á: Đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng "tử thần"

Theo đó, Việt Nam sẽ nằm ở bảng G gặp các đội bóng cùng khu vực như Malaysia, Indonesia và UAE ở vòng loại.

“Nổi da gà” trước những màn trình diễn quá cảm xúc của “Vũ điệu trên mây”

Bất ngờ, mãn nhãn và tràn đầy cảm xúc, show nghệ thuật “Vũ điệu trên mây” tại Sun World Fansipan Legend

Quốc tế