Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị rà soát việc gửi tro cốt, di ảnh tại các cơ sở tự viện Phật giáo

0
Trung ương Giáo hộ Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vừa ban hành Công văn số 195/HĐTS-VP1 ngày 4/9/2020 về việc khảo sát, đánh giá việc gửi, thờ phụng tro cốt, di ảnh của người quá cố tại các cơ sở tự viện Phật giáo.

Theo đó, địa điểm kiểm đếm là chùa Kỳ Quang 2 tại quận Gò Vấp, TP HCM nơi xảy ra việc xáo trộn 883 bị xáo trộn. Trong đó, có tổng số 883 hũ tro cốt, bao gồm 302 hũ cốt đặt dưới tầng hầm, 581 hũ cốt đá trắng (trong số này có 108 hũ cốt có gắn hình hoặc bài vị), số còn lại nằm 2 bên, có đánh theo số thứ tự 500 đến 773 và 1 đến 307. Tất cả quá trình kiểm đếm, niêm phong đều có sự chứng kiến của chính quyền địa phương và Hòa thượng trụ trì - Thích Thiện Chiếu.

Trong công văn nêu rõ, nhiều chùa ở các tỉnh, thành phố cho phép Phật tử, nhân dân gửi tro cốt, di ảnh của người thân quá cố trong tháp cốt và khu vực thờ tự trong khuôn viên chùa. Đặc biệt, sau khi Chính phủ có chủ trương khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng theo hướng văn minh, hiện đại, tiết kiệm đất đai và bảo vệ môi trường thì việc người dân có nhu cầu gửi tro cốt người thân sau khi hòa táng được thờ phụng tại các chùa ngày càng tăng.

Trong những ngày qua, dư luận xã hội phản ánh nhiều ý kiến lo lắng của các gia đình có tro cốt, di ảnh của người thân gửi tại chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đã không được thờ phụng chu đáo, làm đảo lộn các tro cốt, di ảnh trong quá trình tu bổ, xây dựng chùa. Rất nhiều Phật tử, thân nhân có tro cốt gửi ở chùa Kỳ Quang 2 bức xúc về tình trạng trên.

Nguoi-Dan-Tu-Tap-Tai

Rất nhiều người dân bức xúc trước tình trạng tro cốt, di ảnh bị đảo lộn. (Ảnh: Laodong.vn)

Liên quan đến sự việc trên, Hòa thượng Thích Thiện Chiếu - trụ trì chùa Kỳ Quang 2 sau khi làm việc với cơ quan chức năng cho biết, do chỗ thờ linh cốt tại chùa bị xuống cấp, hư hại, nên Hòa thượng đã quyết định cho sửa chữa xây dựng lại cho trang nghiêm. Vì vậy, trong quá trình sửa chữa, đã có những sai sót khiến dư luận bức xúc. Hòa thượng Thiện Chiếu đã gửi lời xin lỗi tới người dân về việc sơ suất trong khi thực hiện sửa chữa.

Trước sự việc này, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố tiến hành tổ chức khảo sát, thống kê, đánh giá việc gửi và thờ phụng tro cốt tại các cơ sở tự viện Phật giáo tại địa phương, gửi báo cáo về Ban Thường trực Hội đồng Trị sự trước ngày 31/10/2020.

12_jpg_xbic

Nội dung công văn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc gửi, thờ phụng tro cốt, di ảnh người quá cố tại các cơ sở tự viện Phật giáo.

 

Trên cơ sở đó, Giáo hội sẽ có những định hướng trong công tác quản lý về Phật sự đặc thù này nhằm đảm bảo tốt nhất niềm tin, tín ngưỡng của nhân dân đối với người thân quá cố đảm bảo phù họp với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Phan Tuyền - Vũ Giang

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa: Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

Chấn thương sụn chêm có nguy cơ nghỉ 3-4 tháng, HLV Park Hang Seo buộc phải chọn ra cái tên khả dĩ nhất để thay thế cho hậu vệ người Thái Bình.

Xem thêm