Pháp Luật Plus - Giải thưởng hội nhạc sĩ 2015: Âm nhạc Việt thiếu những tác phẩm xuất sắc

Giải thưởng hội nhạc sĩ 2015: Âm nhạc Việt thiếu những tác phẩm xuất sắc

0
Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt giải của Hội nhạc sỹ Việt Nam vừa công bố, nhưng nhiều hạng mục không có tác phẩm xuất sắc để trao giải A.

Vừa qua, Hội nhạc sỹ Việt Nam đã công bố danh sách tác giả - tác phẩm đoạt giải thưởng hội nhạc sỹ 2015. Tuy nhiên, với 3 hạng mục chính là ca khúc, khí nhạc và lý luận nhiều thể loại không chọn được giải A. Điều này phải chăng đang phản ánh sự chững lại của nền âm nhạc Việt.

Cụ thể, ở hạng mục Ca khúc không có giải A ở cả 2 thể loại ca khúc “người lớn” và ca khúc dành cho thiếu nhi. Ở giải thưởng ca khúc “người lớn”,  Ban Tổ chức đã lựa chọn trao 6 giải B cho các ca khúc:

  1. Người đàn bà ngược nắng (Nhạc sĩ: Trần Nhật Dương).
  2. Anh có về Ban Mê không (Nhạc sĩ: Duy Trịnh).
  3. Hoa gạo đó màu hoàng hôn (Nhạc sĩ: Phạm Minh Thuận; Thơ: Hoàng Quang Khang).
  4. Có những tuổi hai mươi như thế (Nhạc sĩ: Nguyễn Hồng Sơn; Thơ: Trần Văn Giang).
  5. Chọc sàn bán em (Nhạc sĩ: Phạm  Mạnh Cường).
  6. Nhớ hoàng hôn Hà Nội (Nhạc sĩ Ngọc Khuê).

Cũng ở thể loại này, BTC cũng đã lựa chọn để trao 10 giải C và 15 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc.

Chương trình ca nhạc “Lời ca tôi hát” (tác giả: Lê Nguyên Thêm, Lê Đăng Vệ) được giải A -  Giải thưởng Hội nhạc sĩ Việt Nam 2015. Ảnh: Internet
Chương trình ca nhạc “Lời ca tôi hát” (tác giả: Lê Nguyên Thêm, Lê Đăng Vệ) được giải A -  Giải thưởng Hội nhạc sĩ Việt Nam 2015. Ảnh: Internet

Ở giải thưởng ca khúc thiếu nhi có 3 giải B được trao cho các tác phẩm Em đi trồng cây (Nhạc sĩ Huy Sô; Ý thơ: Tố Hữu); Ngày của cha (Nhạc sĩ Nguyễn Quốc Tây); Bạn thấy con ve chưa (Nhạc sĩ: Lê Vinh Phúc). Ngoài ra, ở hạng mục nhạc thiếu nhi BTC cũng đã lựa chọn trao 2 giải C và 5 giải khuyến khích.

Đối với hạng mục Nhạc khí, năm nay BTC cũng không lựa chọn được tác phẩm để trao giải A cho thể loại Giao hưởng và Romance. Hai tác phẩm được trao giải B gồm: Giao hưởng thơ “Thân phận” (Nhạc sĩ: Nguyễn Duy Thịnh); Giao hưởng 3 chương “Tượng đài” (Nhạc sĩ Lê Hồng Lĩnh). Ngoài ra tác phẩm Giao hưởng “Ra khơi” (Nhạc sĩ Xuân Minh) được lựa chọn trao giải C.

Còn ở thể loại Romance, 3 giải B được trao cho tác phẩm Bão (Nhạc sĩ Xuân Vũ; Phỏng thơ Tế Hanh); Đỉnh núi (Nhạc sĩ Doãn Nguyên; Lời thơ: Trịnh Công Lộc); Bài ca cho con (Nhạc sĩ: Nguyễn Quốc Hùng).

Tuy vậy ở hạng mục giải thưởng Thính phòng, giải A đã được trao cho tác phẩm Hòa tấu nhạc nhẹ “Cánh rừng mùa thu” (Nhạc sĩ: Trần Minh Đức). BTC cũng trao thêm hai giải B và một giải khuyến khích.

Ở thể loại hợp xướng và ca cảnh giải A được cho tác phẩm Hợp xướng A cappella “Âm vang play Jrao Jro” (Nhạc sĩ Hoàng Đình Lương; Tạm dịch lời thơ Chơ ro: Đào Phước), bên cạnh 3 giải B và 2 giải C.

Ngoài ra, ở thể loại chương trình biểu diễn, chương trình ca nhạc “Lời ca tôi hát” (tác giả: Lê Nguyên Thêm, Lê Đăng Vệ) được lựa chọn trao giải A. Chương trình hòa nhạc Beethoven Symphont No 9 chương IV Hướng tới niềm vui (Chỉ huy: Nguyễn Thiếu Hòa).

Ở hạng mục Lý luận, năm nay Giải thưởng Hội âm nhạc Việt Nam cũng chưa có nhiều tác phẩm suất sắc để được lựa chọn trao giải A. Trong ba thể loại ở hạng mục này, duy nhất Báo chí có tác phẩm đoạt giải A là Âm nhạc dân gian tộc người H’rê và tộc người Cor ở Quảng Ngãi (10 bài báo năm 2014, 2015) của tác giả Nguyễn Thế Truyền.

Thể loại Sách biên soạn, giải thưởng duy nhất được trao là cuốn sách Từ điển âm nhạc (NXB  Hà Nội, 2015) của tác giả Vũ Tự Lân giành giải B.

Giải Sách nghiên cứu lý luận, phê bình giải B duy nhất thuộc về cuốn sách Tìm hiểu thang âm – điệu thức trong âm nhạc dân gian BaHnar (NXB Âm nhạc, 2014) của tác giả Lê Xuân Hoan.

Theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhac sĩ Việt Nam cho biết “Theo kế hoạch Lễ trao tác giả - tác phẩm đoạt giải thưởng hội nhạc sĩ 2015 sẽ được tổ chức vào ngày 15/1, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội).

Đức Hiệp

Loading...

Bình luận

Loading...
Mazda có thể hồi sinh động cơ xoay

Mazda có thể hồi sinh động cơ xoay

0
Tham gia vào thị trường xe điện với chiếc crossover MX-30, Mazda hy vọng sẽ hồi sinh động cơ xoay để gia tăng phạm vi hoạt động của xe.

Tỷ lệ kết hôn của người dân Vũ Hán tăng 300%, sau lệnh gỡ bỏ phong toả

Vũ Hán ghi nhận lượng truy cập tăng 300% khi thành phố gỡ bỏ lệnh phong toả. Các cặp đôi đã đánh sập hệ thống ứng dụng kết hôn của thành phố.

Ngọc Trinh bình thản trước thị phi, Hari Won vội vàng báo tin vui

Tin sao Việt ngày 10/4: Có người thắc mắc lý do Ngọc Trinh luôn thản nhiên trước thị phi; Minh Hằng “luyện” phim có cô tham gia diễn xuất.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine và những “thông điệp” chống dịch Covid vô cùng lạc quan

Ngừng diễn bởi Covid-19, nhưng nhạc trưởng và các nhạc công của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời- Sun Symphony Orchestra...

Cô nàng thừa kế Paris Hilton táo bạo cởi áo bán nude

Người đẹp tóc vàng dường như không già đi chút nào kể từ khi là một rich kid giàu có nổi loạn đến nay đã gần 40 tuổi.