Pháp Luật Plus -  Giải Mã Văn hóa: Chương trình gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa cốt lõi

 Giải Mã Văn hóa: Chương trình gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa cốt lõi

0
"Giải mã văn hóa" chương trình mang tính giáo dục và khám phá văn hoá dành cho mọi lứa tuổi, đem lại cho chúng ta nhiều điều thú vị .

 

Trong lâu đài văn hóa, không có nền văn hóa nào khiến ta say mê, lôi kéo ta đi sâu tìm hiểu, khiến người ta ngạc nhiên thán phục như văn hóa dân tộc.

Văn hóa dân tộc là một kho biến ảo thần kỳ, người theo nghiệp học nhìn thấy ở đây ánh hào quang của trí tuệ, người cầm quyền qua đây mà tổng kết các quyền mưu gìn giữ chính quyền, người kinh doanh lấy đây vô vàn của cải, vật chất…

Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Minh (bên trái) và đạo diễn Ngô Hương Giang trong một chương trình truyền hình

Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Minh (bên trái) và đạo diễn Ngô Hương Giang trong một chương trình truyền hình

So với văn hóa tao nhã lấy Nho học làm hạt nhân thì có thể gọi nó là văn hóa đời thường, so với văn hóa quan trường thi cử thì có thể gọi đây là văn hóa đại chúng, so với văn hóa chính thống do các nhà cầm quyền đề xướng qua các thời đại thì có thể gọi nó là mạch ngầm, so với văn hóa hiện đại của nên đại công nghiệp thì có thể gọi là văn hóa truyền thống, So với văn hóa Tây phương Âu Mỹ thì có thể gọi là văn hóa bản địa.

Như vậy mỗi một văn hóa đều mang một màu sắc riêng biệt, tuy nhiên bất cứ văn hóa nào, do tính chất đặc biệt của nó đều có chỗ đứng nhất định.

Đã đến lúc văn hoá cần được giải thích tận nguồn gốc như những bài học ứng xử giữa con người với di sản truyền thống, giữa con người với con người.

Nắm bắt được vai trò quan trọng của việc giải thích chính xác các vấn đề văn hoá trong đời sống người Việt Nam hiện nay, nhà nghiên cứu phương Đông: Nguyễn Quang Minh và đạo diễn Ngô Hương Giang đã nghiên cứu và xây dựng một format chương trình truyền hình mang tính giáo dục cao có tên “Giải mã văn hoá”.

Chương trình ra đời nhằm cung cấp những cách lý giải đúng đắn, chính xác về các biểu tượng văn hoá, những di chỉ của ký ức, những thông điệp tiền nhân thông qua văn hoá ứng xử của người Việt.

Từ đó, khách mời và chuyên gia sẽ đề xuất các giải pháp văn hoá hiệu quả để mỗi người dân Việt Nam có thể hiểu đúng và hành động đúng đối với các giá trị cổ xưa mà cha ông đã để lại.

Đặc biệt hơn, là từ đó tạo động lực để tiếp tục xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam theo hướng vừa truyền thống vừa hiện đại, vừa dân tộc vừa quốc tế.

Bên cạnh đó, khán giả cũng có thể tận hưởng những điều vô cùng mới mẻ, bổ ích thông qua cuốn sách dày hơn 500 trang có tựa đề: “Giải mã văn hóa thông qua đối thoại” của đồng tác giả Nguyễn Quang Minh và đạo diễn Ngô Hương Giang.

Theo nhà nghiên cứu phương Đông: Nguyễn Quang Minh – Giám đốc ý tưởng của chương trình “Giải mã văn hoá”: “Góp phần “Ôn cố tri tân” trong văn hoá. Giải mã những thông điệp xưa của cha ông, nhằm xác định tâm thế kiến tạo nền văn hoá Việt Nam hiện đại.”

“Mặt khác, chương trình cũng là hành trình khám phá những mảnh đất, những vùng miền và đặc trưng văn hoá vùng miền, để thông điệp tới các vùng văn hoá khác nhau trong và ngời nước” nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Minh nhấn mạnh.

Đạo diễn Ngô Hương Giang chia sẻ: Ngoài giá trị xã hội, thì chương trình còn là “bản hoà tấu” Talk thực cảnh sống động: “Tính sống động của chương trình nằm ở chỗ, người xem sẽ có cảm giác như chính mình đang tham dự câu chuyện văn hoá giữa chuyên gia và khách mời nổi tiếng.

Đây cũng là chương trình truyền hình ít ỏi không đặt những người tham gia vào trạng thái “kịch bản hoá”, nghĩa là cả chuyên gia và khách mời đều không được biết trước kịch bản talk. Họ đến với chương trình như một sự ngẫu nhiên và hành trang mà họ mang từ đời sống lên truyền hình là tri thức và vốn văn hoá sống trải cùng những suy tư về di sản của cha ông.

Điều duy nhất họ được biết trước khi ghi hình chương trình là “tên chủ đề” của ngày hôm đó. Chính các yếu tố này đã làm nên giá trị hiện thực của một chương trình truyền hình.”

Lã Thế Vinh

Loading...

Bình luận

Loading...

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...

Đã là phụ nữ, 5 thứ quan trọng không được phép thiếu

Đã là phụ nữ, dù nghèo đến mức nào, có 5 thứ quan trọng không được phép thiếu mới có thể khẳng định được giá trị của bạn.

Đôi tình nhân quyên sinh dưới gốc cây và chuyện 'cây tử thần' ở Sài Gòn

Người bạn đưa chúng tôi đi ngang qua một tường rào cũ kỹ. Anh chỉ một cây cao bên trong bức tường rồi cho biết, đó là cây củ chi sao.

Mỹ nhân Séc Karolina Kurkova U40 quyến rũ rực lửa

Nàng cựu thiên thần nội y trẻ đẹp tràn đầy sức sống không khác gì thuở đôi mươi cô mới bước vào làng mốt.