Giai điệu tự hào Tháng 9: Bám biển quê hương

0
Giai điệu tự hào Tháng 9 với chủ đề "Bám biển quê hương" phát sóng lúc 21h45 ngày 25/9/2016 trên kênh VTV1.

Chương trình Gia điệu tự hào Tháng 9 - Bám biển quê hương không chỉ đơn thuần là những bài hát ca ngợi biển Việt Nam, mà sẽ kể câu chuyện về những người dân giữ biển, cũng là những người lính, ngọn hải đăng sống bảo vệ hải phận đất nước để giữ nguyên bờ cõi.

Giai điệu tự hào Tháng 9: Bám biển quê hương

Mở đầu cuộc hành trình Bám biển quê hương  là ca khúc Hò biển (sáng tác Nguyễn Cường; Biểu diễn Nhóm VK +) mang đậm chất liệu dân gian về những con người miền biển. Tiết tấu nặng và mạnh của nhạc rock trở nên hết sức ấn tượng. Bên cạnh đó, dàn đồng ca làm cho khúc hò trở nên hào hùng, khí thế hơn.

Ca khúc Bạch Long Vĩ Đảo quê hương (nhạc sĩ Huy Du, biểu diễn Vũ Thắng Lợi). Giai điệu da diết đầy cảm xúc được thể hiện tròn trịa bởi giọng hát của Vũ Thắng Lợi. Nhạc sĩ Văn Ký bùi ngùi chia sẻ, cách đây hơn nửa Thế kỷ, Huy Du có bài ca đẹp mang tính thời sự, âm điệu như thơ, bài ca trẻ và logic. 

Thời điểm này, giọng ca Đông Hùng đang dần đến độ chín, cũng được mời trở lại Giai điệu tự hào với khúc tình ca Tâm tình người thủy thủ (sáng tác Hoàng Vân, thơ Hà Nhật, biểu diễn Đông Hùng). Bản thân bài thơ gốc đã mang trong mình yếu tố lãng mạn mà hào hùng thể hiện tâm thế của người lính trên chuyến tàu không số vào Nam trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, nên nhạc sĩ Thanh Phương đã phối bài hát theo phong cách acoustic với tiếng guitar mộc. 

Đáng chú ý trong Giai điệu tự hào tháng 9, lần đầu tiên có một ca khúc được thể hiện hai phiên bản khác nhau đó là ca khúc Nơi đảo xa của nhạc sĩ Thế Phong sáng tác vào thời kỳ chúng ta có tranh chấp biên giới, một sáng tác rất thành công. Nơi đảo xa phiên bản một được nhạc sĩ Thanh Phương phối theo phong cách acoustic, còn ca sĩ Tùng Dương thể hiện cùng nhiều chiến sĩ hải quân năm nào. Một khám phá đầy tính đương đại của Tùng Dương và nhạc sĩ Thanh Phương khiến người nghe bị cuốn hút, chìm đắm trong giai điệu bài hát này.

Bài hát Nha Trang mùa thu lại về  của nhạc sĩ Văn Ký, biểu diễn Ngọc Anh) xuất hiện trong Giai điệu tự hào tháng 9, bài hát được phối lại qua sự thể hiện của ca sĩ Ngọc Anh, với cách phối mới đã thực sự mang đến một hơi thở mới cho bài hát.

Ca khúc Biển sáng (sáng tác Phạm Trọng Cầu- Trịnh Công Sơn, biểu diễn Phương Anh) là một bản phối khá lạ khi nhạc sĩ Thanh Phương thêm một chút tiết điệu đoạn đầu và chuyển sang điệu bossa nova ở phần 2, tạo cảm nhẹ nhàng và một chút tươi sáng hơn so với các bản phối khác. 

Cùng đó, ca khúc Bám biển quê hương (sáng tác Phạm Tuyên, biểu diễn Nhóm Belcanto) cũng nhấn mạnh vào tình yêu quê hương đất nước. Không cần thay đổi nhiều về cảm xúc giai điệu và cách hát, nhạc sĩ và ca sĩ thể hiện chỉ cần nói lại tâm sự của bài hát bằng trái tim, tình cảm và suy nghĩ.

Nguyễn Hồng (Ảnh BTC: cung cấp)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.

Không giống Ngọc Trinh, trang phục Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ Cannes

Á hậu Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ của Liên hoan phim quốc tế Cannes

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.