Pháp Luật Plus - Du lịch cộng đồng Sa Pa hút khách du lịch trong và ngoài nước

Du lịch cộng đồng Sa Pa hút khách du lịch trong và ngoài nước

0
Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng (home stay) phát triển mạnh mẽ. Mô hình du lịch này đã và đang được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng, đánh giá cao góp phần nâng cao đời sống của người dân bản địa.

Được triển khai năm 2008, với sự giúp đỡ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới (IUCN) và Tổ chức Phát triển của Chính phủ Hà Lan (SNV), Lào Cai đã xây dựng thí điểm Dự án “Hỗ trợ du lịch bền vững” tại huyện Sa Pa.

Mục đích chính của dự án này là đào tạo, nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số tại Sa Pa trong việc kinh doanh du lịch. Sau nhiều năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ du lịch bền vững” thực sự đã đem lại thành công cho huyện Sa Pa nói riêng và toàn tỉnh Lào Cai nói chung.

Theo thống kê của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới, hơn 70% số du khách quốc tế đến Sa Pa có nhu cầu đi du lịch đến các bản làng dân tộc thiểu số và có nhu cầu nghỉ dưỡng ngay tại các hộ dân bản địa trong làng.

Nhiều du khách tỏ ra khá thích thú và hài lòng với mô hình du lịch home stay
Nhiều du khách tỏ ra khá thích thú và hài lòng với mô hình du lịch home stay

Mỗi hộ dân mang một sắc thái, đặc trưng riêng. Tuy nhiên, du lịch cộng đồng giúp du khách hiểu rõ hơn về dân tộc, cũng như bản sắc văn hóa tại mỗi vùng miền.

Hơn nữa, du lịch cộng đồng giúp du khách có thêm những trải nghiệm sâu sắc về đời sống cũng như sinh hoạt của các hộ gia đình người dân tộc trong làng.

Chỉ cần một cái chăn, một cái gối và một chiếc giường nhỏ là du khách có thể qua đêm tại nhà dân trong làng. Giá home stay khá rẻ, giao động trong khoảng 70.000VNĐ – 100.000VNĐ/ngày

Chị Pauline Illegems - Du khách Pháp chia sẻ: “gia đình chúng tôi quyết định chọn tour du lịch cộng đồng để có thể tự mình khám phá nét đẹp Sa Pa, rồi nghỉ tại nhà dân trong bản làng để tìm hiểu văn hóa cũng như tập quán vùng miền của họ”.

Từ mô hình du lịch cộng đồng, du khách sẽ có thêm những trải nghiệm với người dân tộc bản địa (ảnh minh họa)
Từ mô hình du lịch cộng đồng, du khách sẽ có thêm những trải nghiệm với người dân tộc bản địa (ảnh minh họa)

Trao đổi với Pháp Luật Plus, ông Hoàng Mục, chủ mô hình home stay xã Tả Van, Sa Pa, Lào Cai cho biết: “Từ mô hình du lịch cộng đồng đã giúp gia đình tôi cùng nhiều hộ gia đình khác có thêm thu nhập, trang trải khó khăn, góp phần xóa đói giảm nghèo”…

Bên cạnh việc các hộ dân trong làng phát triển nhanh và bền vững một số ngành nghề truyền thống như: thêu, dệt thổ cẩm, chạm khắc đồ thủ công mỹ nghệ nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc.Từ mô hình kinh doanh du lịch cộng đồng, nhiều hộ đã có thêm nguồn thu nhập từ 40 - 50 triệu VND/năm, góp phần nâng cao đời sống, xóa đói, giảm nghèo…

Phát triển du lịch cộng đồng trên cơ sở giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên là hướng đi bền vững của du lịch Sa Pa. Đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước khi đến Sa Pa, với nhiều cơ hội lựa chọn các sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú và độc đáo tại các hộ dân trong bản làng.

Thanh Huyền

Bình luận

Nga lấy lại ảnh hưởng ở châu Phi?

Nga lấy lại ảnh hưởng ở châu Phi?

0
Tổng thống Nga Putin sẽ tiếp đón nhà lãnh đạo châu Phi, báo hiệu sự tích cực của Nga trong việc tìm cách khẳng định lại ảnh hưởng trên lục địa đen.

HLV Akira Nishino tuyên bố Thái Lan sẽ thắng tuyển Việt Nam tại Mỹ Đình

Sau 3 trận bất bại, HLV Akira Nishino của đội tuyển Thái Lan tự tin sẽ tiếp tục giành chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam ngay trên sân Mỹ Đình.

Nữ sinh năm thứ nhất đăng quang Hoa khôi ĐH Hà Nội 2019

Đêm 18/10, không khí chung kết cuộc thi Hoa khôi ĐH Hà Nội - Glorious HANU 2019 thực sự bùng nổ. Nguyễn Khánh Ly bứt phá để giành ngôi vị Hoa khôi.

Đề xuất cấm diễn viên trẻ em diễn đêm

Việc quản lý trẻ em tham gia hoạt động nghệ thuật cần có những quy định chặt chẽ hơn, đảm bảo cho sự phát triển trí lực, thể lực của các em…

HLV Nishino: ‘Thái Lan sẽ đánh bại Việt Nam ở Mỹ Đình"

HLV Akira Nishino gửi lời tuyên chiến sớm đến ĐT Việt Nam trước trận lượt về bảng G vòng loại World Cup 2022.

Thế giới Facebook