Du lịch cộng đồng Sa Pa hút khách du lịch trong và ngoài nước

0
Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng (home stay) phát triển mạnh mẽ. Mô hình du lịch này đã và đang được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng, đánh giá cao góp phần nâng cao đời sống của người dân bản địa.

Được triển khai năm 2008, với sự giúp đỡ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới (IUCN) và Tổ chức Phát triển của Chính phủ Hà Lan (SNV), Lào Cai đã xây dựng thí điểm Dự án “Hỗ trợ du lịch bền vững” tại huyện Sa Pa.

Mục đích chính của dự án này là đào tạo, nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số tại Sa Pa trong việc kinh doanh du lịch. Sau nhiều năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ du lịch bền vững” thực sự đã đem lại thành công cho huyện Sa Pa nói riêng và toàn tỉnh Lào Cai nói chung.

Theo thống kê của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới, hơn 70% số du khách quốc tế đến Sa Pa có nhu cầu đi du lịch đến các bản làng dân tộc thiểu số và có nhu cầu nghỉ dưỡng ngay tại các hộ dân bản địa trong làng.

Nhiều du khách tỏ ra khá thích thú và hài lòng với mô hình du lịch home stay
Nhiều du khách tỏ ra khá thích thú và hài lòng với mô hình du lịch home stay

Mỗi hộ dân mang một sắc thái, đặc trưng riêng. Tuy nhiên, du lịch cộng đồng giúp du khách hiểu rõ hơn về dân tộc, cũng như bản sắc văn hóa tại mỗi vùng miền.

Hơn nữa, du lịch cộng đồng giúp du khách có thêm những trải nghiệm sâu sắc về đời sống cũng như sinh hoạt của các hộ gia đình người dân tộc trong làng.

Chỉ cần một cái chăn, một cái gối và một chiếc giường nhỏ là du khách có thể qua đêm tại nhà dân trong làng. Giá home stay khá rẻ, giao động trong khoảng 70.000VNĐ – 100.000VNĐ/ngày

Chị Pauline Illegems - Du khách Pháp chia sẻ: “gia đình chúng tôi quyết định chọn tour du lịch cộng đồng để có thể tự mình khám phá nét đẹp Sa Pa, rồi nghỉ tại nhà dân trong bản làng để tìm hiểu văn hóa cũng như tập quán vùng miền của họ”.

Từ mô hình du lịch cộng đồng, du khách sẽ có thêm những trải nghiệm với người dân tộc bản địa (ảnh minh họa)
Từ mô hình du lịch cộng đồng, du khách sẽ có thêm những trải nghiệm với người dân tộc bản địa (ảnh minh họa)

Trao đổi với Pháp Luật Plus, ông Hoàng Mục, chủ mô hình home stay xã Tả Van, Sa Pa, Lào Cai cho biết: “Từ mô hình du lịch cộng đồng đã giúp gia đình tôi cùng nhiều hộ gia đình khác có thêm thu nhập, trang trải khó khăn, góp phần xóa đói giảm nghèo”…

Bên cạnh việc các hộ dân trong làng phát triển nhanh và bền vững một số ngành nghề truyền thống như: thêu, dệt thổ cẩm, chạm khắc đồ thủ công mỹ nghệ nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc.Từ mô hình kinh doanh du lịch cộng đồng, nhiều hộ đã có thêm nguồn thu nhập từ 40 - 50 triệu VND/năm, góp phần nâng cao đời sống, xóa đói, giảm nghèo…

Phát triển du lịch cộng đồng trên cơ sở giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên là hướng đi bền vững của du lịch Sa Pa. Đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước khi đến Sa Pa, với nhiều cơ hội lựa chọn các sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú và độc đáo tại các hộ dân trong bản làng.

Thanh Huyền

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương để tôn vinh loại hình nghệ thuật này trong Ngày Sân khấu Việt Nam.

Gần 1.000 trẻ em tới chùa vùng hạn mặn Gò Công Đông vui Trung thu

Với chủ đề “Vâng Trăng Phật hiện” cho gần 1000 em thiếu nhi trên địa bàn vui văn nghệ và tặng quà trung thu vui Trung thu

Man City 2-5 Leicester: Hattrick siêu hạng, địa chấn ở Etihad

Man City đã nhận thất bại đau đớn trước Leicester, với 3 trong số đó tới từ những tình huống bị thổi phạt đền.

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Xem thêm

Thế giới Facebook