Phố cổ Đồng Văn, Hà Giang không chỉ có núi non hùng vĩ mà nơi đây còn nhiều món ngon độc lạ thu hút được nhiều thực khách.
Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang luôn thu hút du khách không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên cuốn hút, tươi mát quanh năm, mà còn bởi nền ẩm thực phong phú với nhiều món đặc sản hấp dẫn du khách.
Bánh tam giác mạch
Lên Hà Giang du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cánh đồng hoa tam giác mạch nhẹ nhàng mà còn được thưởng thức thứ đặc sản có một không hai từ loài hoa này - bánh tam giác mạch. Với vị béo béo, thơm thơm, bánh tam giác mạch là món ăn làm nao lòng mọi thực khách.
Sau khi hạt tam giác mạch được phơi khô sẽ đem đi xay. Tiếp đến họ sẽ sàng lọc để bỏ đi phần vỏ và lấy phần bột mịn. Trộn bột với nước rồi nhào đều tay cho đến khi dẻo quánh thì bỏ vào khuôn và hấp chín. Để bánh thêm phần thơm ngon, giòn rụm thì người ta đem bánh nướng trên bếp than hồng.
Nếu ghé các chợ vùng cao bạn sẽ bắt gặp những người phụ nữ ngồi bên bếp than hồng nướng bánh. Bánh màu vàng là bánh bột ngô. Bánh màu trắng là bánh bột nếp. Còn bánh có màu tím nhạt chính là bánh tam giác mạch Hà Giang.
Thắng dền
Thắng dền chẳng biết từ bao giờ trở thành món ăn vặt đặc sản Hà Giang, đó cũng là món ăn mà người dân nơi đây hay giới thiệu cho những vị khách lần đầu đặt chân tới cao nguyên đá này. Bánh được làm từ bột gạo nếp, có thể làm chay hoặc bọc nhân đậu đỗ.
Làm thắng dền không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế. Đầu tiên là chọn gạo nếp, theo những người làm bánh, phải là nếp Yên Minh (loại gạo nếp ngon ở Hà Giang), hạt mẩy, dẻo thơm. Gạo nếp sau khi ngâm, để ráo xay bột, rồi đổ vào một chiếc túi vải, đợi đến khi bột đặc mịn mới đem ra làm bánh.
Mỗi viên bánh Thắng dền được nặn hình tròn, to như viên bánh trôi, có nhân đỗ, vừng, dừa. Đun sôi nước rồi thả vào luộc, đến khi bánh chín, nổi lên là vớt ra chan với nước nấu từ đường hoa mai và gừng. Bánh dẻo, ngon nhưng quan trọng hơn vẫn là nước đường. Mỗi người làm bánh lại có bí quyết riêng để đảm bảo độ cay, ngọt vừa phải. Bát Thắng dền sau khi chan nước đường, sẽ được dưới thêm chút nước cốt dừa, lạc rang vàng để thêm hấp dẫn.
Trong không gian se lạnh của khu phố cổ Đồng Văn mộc mạc, yên bình có lẽ Thắng dền là một món ăn vô cùng tuyệt vời, nó hài hòa giữa vị ngọt của đường, béo ngậy của dừa và chút cay cay, đủ vị ấm nóng để xua đi cái lạnh giá nơi miền sơn cước này.
Phở Tráng Kìm
Du lịch Hà Giang ngoài việc được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thiên, du khách còn có cơ hội được thưởng thức văn hóa, nền ẩm thực đa dạng của bà con dân tộc nơi đây, trong đó bạn không thể bỏ lỡ việc thưởng thức món phở Tráng Kìm tại Đồng Văn.
Tráng Kìm là một địa danh nằm trên con đường từ Quản Bạ vào Đồng Văn, giữa miền múi cao có con phố dài khoảng 100m dọc hai bên đường thuộc xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ. Bản làng bình yên này nổi tiếng với món phở có lịch sử khá lâu đời - phở Tráng Kìm. Món ăn nổi tiếng, không chỉ vì ngon, hấp dẫn mà còn thú vị, "lạ" trong cách chế biến rất tinh tế, khéo léo của đôi tay người miền núi.
Sợi phở Tráng Kìm được làm thủ công ở mọi công đoạn. Bột gạo được xay bằng đôi tay của những người phụ nữ. Những tảng bánh phở sau khi được tráng thủ công được phơi rải đều trên những cây nứa treo trên mái nhà cho róc.
Đây là món điểm tâm sáng của những người đi chợ phiên và giờ đây, phở Tráng Kìm là món ăn khách du lịch đến Hà Giang không thể bỏ lỡ.
Thắng cố
Món đặc sản Đồng Văn - thắng cố là món ăn nổi tiếng của người H'Mong nói riêng và đồng bào dân tộc vùng núi cao nói chung. Thắng cố truyền thống chỉ được nấu từ thịt ngựa. Tuy nhiên ngày nay, người H'Mong đã sử dụng thêm nhiều loại khác nhau để nấu như thịt trâu, thịt bò.
Để nấu được một nồi thắng cố truyền thống cần đến 12 loại gia vị khác nhau bao gồm: thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng, và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của dân tộc vùng cao. Trong đó, cây thắng cố chính là loại gia vị cuối cùng.
Cách làm thắng cố không quá phức tạp. Người dân sẽ lấy phần xương xẩu, mỡ, thịt vụn, tim gan phèo phổi làm sạch sẽ, ướp gia vị cùng những loại thảo quả. Sau khi đã ngấm thì họ đem tất cả đi xào cho săn lại, tiếp tục đổ thêm nước vào chảo, ninh nhừ. Khi đã chín, họ múc thắng cố ra bát rồi cho thêm ít tiết ngựa đã luộc chín vào.
Mèn mén
Mèn mén là món ăn được chế biến từ bột ngô tẻ rồi đem đi hấp chín, được làm từ một loại nguyên liệu hết sức bình thường nhưng lại mang đến cho thực khách những hương vị thơm ngon đặc biệt. Đồ ngô là khâu quan trọng nhất quyết định đến mức độ hoàn hảo của mèn mén. Đồ càng kỹ thì ngô sẽ càng bùi và không bị dính vào nhau.
Mèn mén khi chín có mùi thơm hấp dẫn, ăn vị béo bùi, dẻo mịn. Ăn cùng mèn mén là bát canh dùng ngọt vị như canh bí đỏ, canh su su… dễ ăn, dễ nuốt và tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Còn một nguyên liệu ăn mèn mén đó chính là ớt nướng, nó góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn.
Mèn mén nghe đơn giản là thế! Nhưng để tạo nên được thương hiệu là đặc sản Đồng Văn thì không hề dễ dàng, họ phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để có được món ăn thơm ngon. Có như thế thực khách khi thưởng thức mới phải lưu luyến bồi hồi mãi.
Kéo dài từ ngày 08/07 đến hết ngày 16/07/2017, Lễ hội quy trình nấu rượu và Không gian ẩm thực Tây Bắc do Khu du lịch Sun World Fansipan Legend tổ chức sẽ diễn ra tại thị trấn Sa Pa, Lào Cai. Những gian hàng ẩm thực cùng quy trình chế biến các loại rượu đặc trưng vùng cao sẽ đưa du khách trải nghiệm nhịp sống văn hóa muôn màu sắc của người dân Tây Bắc.
Du lịch Sapa ngoài thắng cảnh, còn có các đặc sản ẩm thực độc đáo trong đó có món thắng cố vị đăng đắng, mùi hôi, khó chịu nhưng nếu "lỡ" ăn một lần thì dễ nghiện.
Đây là một trong nhiều ý kiến tâm huyết được các đại biểu đóng góp vào Hội thảo phát triển nguồn lao động trong ngành công nghiệp bán dẫn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn ra mới đây.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên đã bầu ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Sở Nội vụ giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Ngày 16/4, đoàn làm việc do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra hiện trường nút giao Quốc lộ 46B và hầm Thần Vũ. Sau khi kiểm tra, đoàn công tác đã làm việc với các nhà thầu và đơn vị liên quan để tìm giải pháp
Đại tá Trần Liên, nguyên Phó tư lệnh Binh chủng Ra-đa, năm nay đã bước sang tuổi 97 nhưng vẫn nhớ như in về hành trình kéo pháo bằng sức người trong Chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 70 năm.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Động đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can đối với ông Nguyễn Văn Quang và bà Vi Thị Thắm.
Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng các y bác sỹ đang công tác tại Bộ Y tế và một số bệnh viện.
Ngày 27/2, Nhà báo Huỳnh Ngọc Hiếu – Trưởng Đại diện Văn phòng Đông Nam Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Mục đích tổ chức hội trại tòng quân là nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, Dân tộc, Quân đội, lực lượng vũ trang thành phố.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.