Cá kho phố cổ Hà Nội được nhiều người xem là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Để nấu được món cá kho đậm đà, ngon miệng không phải là chuyện dễ nhưng quán cá kho Nghị Hằng - số 1 ngõ Cầu Gỗ (Hà Nội) của gia đình chị Phạm Thị Thanh Hằng và anh Nguyễn Hữu Nghị đã “gây thương nhớ”, khiến mọi người tấm tắc khen ngonmỗi khi ăn. Tại đây, bán đủ các loại như cá trắm kho riềng, cá kìm kho cà chua, cá quả kho củ cải, sườn xào chua ngọt, thịt kho… nhưng đắt hàng nhất vẫn cá trắm kho.
Là quán cá kho đã truyền lại 4 đời và hơn 50 năm gắn bó với phố cổ Hà Nội, chủ quán cá kho Nghị Hằng cho biết: Ngày nào cũng vậy vào lúc 2 giờ 30 phút rạng sáng, gia đình tôi và nhân viên đều không ngưng tay chuẩn các công đoạn, người thái gừng, làm gia vị, người mổ cá, ướp cá… tạo nên khung cảnh rộn rã tiếng cười nói.
Để có được nguyên liệu tươi ngon, tôi chọn cá trắm từ 5,5 đến 8 kg tươi rói được ướp đúng 1 tiếng với riềng già của Bắc Ninh, hành khô, nước hàng tự chưng kết hợp cùng nước mắm, muối tiêu… gia giảm khéo léo.
Bắt đầu công đoạn, anh Nghị và một số người làm sạch cá, những con cá trắm được cắt khúc to bằng hai lòng bàn tay người lớn. Việc chặt cá phải đều để tránh dập nát, ảnh hưởng đến độ ngon của cá. Sau đó, cá để ráo nước và ướp lớp gia vị đặc trưng làm nên món cá kho truyền thống nổi tiếng.
Tiếp theo, chị Hằng xếp cá vào nồi gang có đường kính chừng 70cm, thành nồi dày. Phải xếp cá cẩn thận từ vị trí, thứ tự, tỷ lệ giữa cá và các loại thành phần phụ như thịt, cà hay gừng, riềng, sả, mía... đều phải vừa đủ.
Theo chị Hằng, mọi khâu chuẩn bị trước, trong và sau khi bắc nồi cá lên bếp đều phải làm cẩn thận, kỹ lưỡng. Sau khi nêm nếm vừa đủ mắm, muối, bột canh, đường, tiêu... cá phải được ướp hơn một giờ cho đủ ngấm. Mỗi chiếc nồi kho đựng được mấy chục cân cá, thịt kho thì nửa cân một miếng.
Dưới đáy nồi gang, tôi lót lớp mía xanh cùng cà muối để có vị ngọt vừa và mùi thơm, rồi đun liu riu liên tục trong 12 tiếng. Yếu tố chỉnh lửa cũng rất quan trọng, người đứng bếp phải luôn quan sát, để ý canh lửa sao cho vừa phải để cá đun liên tục mà vẫn rắn chắc, đượm gia vị. Thành phẩm sau nửa ngày là những khúc cá chắc thịt, ngọt thơm, béo ngậy, hài hòa ngũ vị trong khoang miệng, đặc biệt đưa cơm thơm ngon.
Được biết, các món ẩm thực của gia đình chị Hằng được truyền từ bà của chị, đến nay truyền lại đến các con chị là 4 đời.
Hút khách bởi hương vị truyền thống
Khoảng 16 - 17 giờ chiều, khách xếp hàng mua cá kho Nghị Hằng bắt đầu dài dần, người bán hàng luôn tay xếp cá vào hộp, rưới nước kho lên trên bóng láng.
Chị Hằng cho hay, khách nườm nượp tới quán mua cá và dần dần lượng cá kho tăng lên mỗi ngày. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi bán 200 kg cá/ngày.
Cá kho Nghị Hằng dày nhưng chắc thịt, hương vị đậm đà, thịt kho cùng cá không ngấy, tạo nên hương vị riêng. Không quản ngại đường xa, chị Vũ Lan Anh cùng nhiều người từ TP Bắc Ninh lên quán Nghị Hằng mua cá. Chị ăn cá ở đây nhiều năm, thấy ngon nên lần nào từ Bắc Ninh về Hà Nội cũng mua mang về. Lần này, chị Lan Anh đã lấy mỗi loại một suất gồm cá trắm kho, cá kìm kho, cá kìm sốt cà, thịt kho… và cho vào thùng đá khô để chuyển vào TP Hồ Chí Minh. Chị muốn gửi món cá kho nổi tiếng này cho bố mẹ ở trong đó đỡ nhớ vị món ăn đặc trưng Hà Nội.
Không chỉ những người đi xa, ngay cả những người ở Hà Nội cũng quen thuộc với cá kho Nghị Hằng. Là khách hàng quen thuộc lâu năm, chị Phạm Ngọc Linh (Lê Duẩn, Hà Nội) tuần nào cũng ghé quán cá kho Nghị Hằng vài lần để mua món ăn yêu thích của cả nhà.
Vì thích hương vị dậm đà của món cá kho truyền thống này nên nhiều lần chị Linh đã đợi để mua cá ở quán Nghị Hằng vì cửa hàng nghỉ bán. “Từ lâu, gia đình tôi quen ăn cá kho và khi đến chợ Hàng Bè mua cá thì chỉ tin ở quán Nghị Hằng. Thịt dai, ngon, đạm đà, lại đảm bảo chất lượng” - chị Linh nói.
Thời điểm gần Tết, lượng cá kho lại tăng lên nhiều hơn. Ngoài khách ăn quanh năm, sẽ có thêm khách mua theo bạn bè để ăn Tết. Cá tươi từ biển lên ngay lập tức chở đến chỗ chúng tôi, còn cá trắm cũng không được có chất tăng trọng, vảy vàng ánh lên thì khi cắt ra miếng cá mới béo ngậy. Vì vậy, quán cá kho Nghị Hằng luôn đảm bảo chất lượng cá kho ngon lành.
Những ngày đầu tháng 12, cả nhà quây quần bên mâm cơm gia đình và thưởng thức món cá kho truyền thống đậm đà hương vị quê khiến ai cũng nhớ.
Hôm nay, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024 với chủ đề “Đậm đà hương vị phương Nam” chính thức bắt đầu diễn ra tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ.
Sáng 2/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 11 năm 2024, dự kiến tổ chức tại quảng trường quận Bình Thủy từ ngày 17 đến 21/4.
Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra từ ngày 28-31/3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP.HCM sẽ giới thiệu hơn 400 món ngon ba miền Việt Nam cùng các chương trình văn hóa - nghệ thuật truyền thống.
Theo Sở Y tế TP.HCM, cơ sở này đã ngang nhiên quảng cáo và hành nghề trái phép trong lĩnh vực khám, chữa bệnh tại địa chỉ số 186 – 186A Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận 3.
Ngày 22/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, vừa nhận 13.000 liều vaccine 5 trong 1 (vaccine SII) từ Chương trình tiêm chủng mở rộng và sẵn sàng triển khai tiêm cho trẻ từ tuần này.
Một số sai phạm lẽ ra phải bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vì một lý do nào đó, ông Lường Tuấn Anh - Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên lại chỉ ký Quyết định “Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả”.
Liên quan đến nữ giáo viên tại Tuyên Quang bị một nhóm học sinh có hành vi thiếu chuẩn mực, Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm đối với các cá nhân và tập thể có liên quan.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 5/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024.
Bảo đảm an sinh xã hội (ASXH), chuyển từ hỗ trợ nhân đạo sang bảo đảm quyền an sinh của công dân là một trong những điểm nhấn được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu ra tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết 42-NQ/TW của TW8, khóa XIII. Đó là một trong những thành tựu sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW của TW15, khóa XI.
Bộ Giao thông vận tải, vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT điều chỉnh khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 03 năm 2024.
Sáng nay, ngày 5/12, Kỳ họp thường lệ cuối năm (Kỳ họp thứ 14) HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức khai mạc. Theo dự kiến, kỳ họp diễn ra từ ngày 5 đến 8/12 để xem xét, thông qua 67 nội dung gồm 25 báo cáo và 42 nội dung ban hành nghị quyết.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.