Pháp Luật Plus - Độc đáo lễ xin lửa Thánh tại Nam Định

Độc đáo lễ xin lửa Thánh tại Nam Định

0
Hàng năm vào đêm giao thừa người dân Làng nghề mây tre đan xuất khẩu thôn Cát Đằng, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định lại tổ chức Lễ xin lửa Thánh, cầu mong một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Lễ xin lửa Thánh trong đêm giao thừa là một phong tục truyền thống của người dân thôn Cát Đằng.

Theo lời các cụ cao niên, Lễ xin lửa Thánh bắt đầu từ đời vua Đinh Tiên Hoàng, khi Người từ Hoa Lư kéo quân về tập trận tại thôn Cát Đằng, sau đó, người dân nơi đây tôn vua Đinh Tiên Hoàng là Thánh và thờ tại đình của làng.

Các thanh niên thôn Cát Đằng hào hứng, nô nức xin lửa Thánh.
Các thanh niên thôn Cát Đằng hào hứng, nô nức xin lửa Thánh.
 

Trong không khí se lạnh của tiết trời xuân miền Bắc, nhà nhà, người người, ai nấy cũng đều tất bật dọn dẹp, chuẩn bị những thứ cần thiết để chào đón năm mới.

Các thanh niên trai tráng thôn Cát Đằng còn giành thời gian để chuẩn bị cho mình những cây đuốc.

Đuốc để chuẩn bị xin lửa Thánh được làm từ một khúc tre tươi, dài, chắc và vừa tay cầm, đằng đầu của khúc tre chuẩn bị một chiếc que sắt chắc chắn,ở đầu được quấn vải tẩm dầu hoả.

IMG_6320
IMG_6320

Khi gần đến thời khắc giao thừa, Tế chủ sẽ được một số thanh niên trai tráng trong làng rước ra bằng một chiếc kiệu được trang trí hoa.

Người Tế chủ là người đã được tuyển chọn, là người cao niên trong làng đại diện cho một làng để mở cửa đình, gia đình người Tế chủ phải còn đầy đủ mọi người sống khoẻ mạnh, hạnh phúc không vi phạm pháp luật.

Sau khi mở cửa đình là lễ rước nước từ sông Đằng về thờ ở đình, cả làng trịnh trọng rước kiệu ra sông xin nước rồi cùng nhau rước nước về để lên một nơi trang nghiêm trên bàn thờ.

Sau nhiệm vụ mở cửa đình, người được suy tôn làm Tế chủ đó sẽ có trách nhiệm làm Tế chủ cả một năm đó mỗi khi đình làng có công việc.

Vào đúng thời khắc giao thừa, khi 3 kim đồng hồ chập một chỉ vào đúng số 12, báo hiệu một năm mới đã đến, vị Tế chủ trịnh trọng lấy lửa hương đưa qua một khe ở bên mé tường đã chuẩn bị từ trước châm vào vạt dầu ở bên ngoài sân đình và bắt đầu mở đầu cho lễ xin lửa Thánh.

Từ đó lửa bắt đầu bùng lên, mọi người chen nhau chĩa đầu của cây tre đã tẩm dầu vào để tranh lửa sau đó giơ cao ngọn đuốc cùng nhau hô hào rồi toả ra khắp các nẻo đường để về nhà.

Mọi người quan niệm gia đình nào có con lấy được lửa Thánh đưa về nhà nhanh nhất, sớm nhất làng thì cả năm đó sẽ gặp may mắn nhất trong cuộc sống.

Còn những gia đình chỉ có ông bà già, không có thanh niên đi lấy lửa thì hàng xóm láng giềng đem lửa của nhà mình  lấy từ đình làng, mang đến xông nhà mừng tuổi cho gia đình neo đơn này để có lửa Thánh thắp hương bàn thờ và nổi lửa ở bếp trong 3 ngày Tết.

Ngọn lửa đó mọi người dùng để thắp hương, đèn cầy cúng gia tiên, nhóm lửa bếp gia đình và đồng thời khua khắp nhà để xua đi những điều chưa thực sự may mắn của một năm cũ.

Thay bằng tiếng pháo nổ đùng đoàng là những tiếng lửa tý tách, những ngọn lửa sáng rực cả vùng trời xoá đi cái không gian tĩnh mịch của đêm tối, gợi lên bao ước mơ, hoài bão, cuộc sống ấm no, năm mới an khang của người dân thôn Cát Đằng.

Với ý nghĩa của ngọn lửa thiêng liêng Thánh ban đó người dân xã Yên Tiến luôn giữ lửa trong nhà hết 3 ngày Tết ở bàn thờ và ở bếp nhà mình.

Thế Vinh - Minh Trang

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ca sĩ Long Nhật nói về tin đồn bị bắt ở động mại dâm nam

Ca sĩ Long Nhật vướng vào tin đồn giới tính rất nhiều, đỉnh điểm nhất chính là thông tin anh bị bắt ở động mại dâm nam.

Công Phượng tiếp tục ghi bàn ở AFC Cup 2020?

Công Phượng đang đứng trước cơ hội có được bàn thắng thứ 2 liên tiếp cho CLB TP.HCM.

Mỹ nhân vô địch Olympic môn bơi khoả thân nóng 'bỏng rẫy'

Nhà vô địch Olympic bộ môn bơi nghệ thuật Anzhelika Timanina vừa đăng tải ảnh nude cực nóng bỏng lên trang cá nhân.

Phản ứng của NSƯT Ngọc Huyền trước tâm sự của chồng cũ Chí Trung

Đã nhận lỗi về mình để cuộc hôn nhân 32 năm tan vỡ với NSƯT Ngọc Huyền. Trước lời tâm sự của chồng cũ, NSƯT Ngọc Huyền chọn cách im lặng.