Độc đáo lễ hội Nhảy lửa của người Dao Đỏ tại Lào Cai

0
Trong tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng hò reo, cổ vũ của người xem... Dường như có một nguồn năng lượng nào đó thôi thúc những người thanh niên với đôi chân trần nhảy vào đống lửa đang rực cháy.

 Clip: Lễ hội Nhảy lửa của người Dao Đỏ.

Thường được tổ chức vào dịp đầu xuân hàng năm, Lễ hội Nhảy lửa của người Dao Đỏ ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào cai mang trong mình những nét sinh hoạt văn hóa tinh thần hết sức phong phú và độc đáo của đồng bào nơi đây. 

Theo tương truyền thì đây là dịp để người dân cảm ơn thần Lửa đã mang lại sự ấm áp, cho một vụ thu hoạch hoa màu vừa kết thúc và cầu thần linh phù hộ cho an khang thịnh vượng cũng như xua đuổi tà ma, bệnh tật.

Lễ hội diễn ra không cố định vào ngày nào, nên nếu ai có dịp đến với Bắc Hà, được chứng kiến lễ hội độc đáo này là một điều gì đó rất may mắn.

Một lễ hội Nhảy lửa được tổ chức ngay tại UBND xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Một lễ hội Nhảy lửa được tổ chức ngay tại UBND xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Cứ đến mùa Xuân, khi mà không khí Tết nguyên đán vẫn còn thì mọi người lại tất bật cho ngày lễ, để chuẩn bị cho lễ hội, các trưởng tộc và trưởng họ đã cho con cháu chuẩn bị lương thực, thực phẩm phục vụ cho các hoạt động nghi lễ và ăn uống.

Trong phần nghi lễ của người Dao Đỏ nơi đây, vật phẩm được dâng cúng buộc phải có các loại như: Cơm, gạo, rượu, gà luộc, nước suối, vải mộc màu trắng và màu đỏ, hương, vòng bạc, tiền làm bằng giấy bản, đèn hoặc nến...

Bài lễ bắt đầu với nhiều thầy cúng, mỗi người đều có nhiệm vụ riêng tại dàn lễ của mình. Điều này đã tạo nên một buổi lễ cầu kỳ, nhiều công đoạn và kéo dài hàng giờ đồng hồ.

Các già làng đang tiến hành nghi lễ cho lễ hội Nhảy Lửa.
Các già làng đang tiến hành nghi lễ cho lễ hội Nhảy Lửa.

Bài cúng thần Lửa được cất lên bằng những câu cầu may cho cuộc sống bình yên, hạnh phúc, cầu mong mưa thuận, gió hoà, muôn nhà khoẻ mạnh và xua đuổi tà ma...

Trời ngả về chiều tối, lễ Nhảy lửa được tổ chức ngay trên một khoảng sân rộng.

Một đống than củi to được soạn sẵn và chỉ những chàng trai muốn được nhảy lửa mới được ngồi “hầu lễ” từ đầu buổi lễ để được các thầy cúng để "phù phép".

Khi đống củi đã trở thành một đống than hồng rừng rực cháy, thầy cúng bắt đầu xin quẻ âm dương. 

Được thần lửa đồng ý, trong tiếng gõ đều đều từ thanh tre, tiếng chập cheng, tiếng trống, tiếng cổ vũ, hò reo của mọi người, các chàng trai như bị cuốn hút, lắc lư rất mạnh, họ bắt đầu nhảy lò cò trước bàn thờ rồi lao vào giữa đống than lửa đỏ rực.

Cách thanh niên vô tư lao vào đống lửa đang rực cháy.
Cách thanh niên vô tư lao vào đống lửa đang rực cháy.

Trong cơn "mê say", những thanh niên người Dao đỏ nhảy múa với đôi chân trần của mình trong đống than lửa mà không hề có cảm giác rát bỏng hay sợ hãi.

Không chỉ nhảy, họ còn dùng tay hất tung đống than củi ra tứ hướng.

Mỗi người thường nhảy lửa trong vòng 3 - 4 phút, sau đó tiếp tục nhảy lò cò về làm lễ tại bàn thờ trước khi trở lại bình thường.

Lửa dường như không làm ảnh hưởng gì đến các thanh niên.
Lửa dường như không làm ảnh hưởng gì đến các thanh niên.

Trong cuộc nhảy lửa, một người có thể tham gia nhảy nhiều lần, điều đó như để thể hiện sức mạnh, sự khéo léo và nhanh nhẹn của từng người.

Lễ hội nhảy lửa độc đáo cũng có lẽ bởi tính kỳ bí của nó.

Những thanh niên đã nhảy lửa luôn cho rằng sau khi "hầu lễ" họ như được thế lực siêu nhiên truyền sức mạnh và dẫn lối.

Họ khẳng định rằng trong suốt quá trình họ vẫn tỉnh táo và nhận thức được mọi vấn đề.

Theo các già làng ở đây cho hay, việc nhảy lửa như để xua đi nỗi sợ hãi và chỉ những người mạnh mẽ mới nhảy được vào đống lửa thiêng. 

Nhảy lửa chỉ dành cho nam giới và những chàng trai này luôn nhận được sự thán phục, ngưỡng mộ của những người xung quanh.

Lễ hội nhảy lửa không chỉ là minh chứng cho sức mạnh, lòng dũng cảm của các chàng trai người Dao Đỏ mà còn là hoạt động văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc mà nhiều người vẫn chưa thể giải thích được.

Văn Tiến - A Quốc

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giải Tennis F4 FAVI CUP: Sân chơi thể lực của những doanh nhân

Giải đấu Tennis F4 FAVI CUP 2021 được Sắt Mỹ Nghệ FAVI đăng cai và tổ chức tại thành phố Bà Rịa Vũng Tàu đã tạo nên một sân chơi...

COVID 19 - Thách thức hay cơ hội cho các sân chơi nghệ thuật?

Đại dịch Covid -19 đã hướng sự quan tâm của người dân toàn cầu vào những vấn đề cấp thiết như kinh tế, chính trị, xã hội,...

GS Lê Văn Lan: "Thời đại Hùng Vương là thời của nền văn minh"

Nhà sử học, GS Lê Văn Lan cho rằng, thời đại Hùng Vương tạo dựng được nền văn minh, nền văn hóa mang bản sắc và nền tảng của người Việt.

Khi phim võ thuật Việt gây chú ý

Những cảnh quay hành động kịch tính, nội dung mang tinh thần thượng võ của “Nhất Đại Tông Sư” khiến khán giả “trầm trồ”.

Xem thêm