Pháp Luật Plus - Độc đáo chương trình nghệ thuật của lễ kỷ niệm 200 năm danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Độc đáo chương trình nghệ thuật của lễ kỷ niệm 200 năm danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

0
Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, 30 năm ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre với quy mô quốc tế sẽ được tổ chức vào 20 giờ, ngày 30/6/2022 tại di tích quốc gia đặc biệt mộ và khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.
Untitled

 

Theo Tổng đạo diễn Lê Quý Dương, chương trình nghệ thuật kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu sẽ được dàn dựng kết hợp chặt chẽ giữa truyền thống và di sản văn hóa của Nam Bộ với những sáng tạo hiện đại mới của các nghệ sĩ cả trong nước và quốc tế.

Chương trình là một hành trình dẫn dắt khán giả theo mỗi bước chân cụ Đồ Chiểu năm xưa. (ảnh minh họa)

Chương trình là một hành trình dẫn dắt khán giả theo mỗi bước chân cụ Đồ Chiểu năm xưa. (ảnh minh họa)

Chương trình là một hành trình dẫn dắt khán giả theo mỗi bước chân cụ Đồ Chiểu năm xưa từ quê nội xứ Huế tới Sài Gòn Gia Định rồi Long An và cuối cùng về với quê hương Ba Tri Bến Tre. Trong thời lượng hạn chế chỉ với 45 phút, Lê Quý Dương mong muốn tạo dựng nên chân dung Nguyễn Đình Chiểu vừa đồ sộ với tầm vóc của nhân cách và tư tưởng mang tính nhân loại, vừa mộc mạc gần gũi với đất nước và nhân dân như một người con hiếu thảo, người thầy giáo tận tụy, người thầy thuốc hết lòng vì bệnh nhân, người chí sĩ một đời khát khao độc lập, tự do và hòa bình cho dân tộc.

Kịch bản chương trình nghệ thuật như từng trang sách mở, với hình ảnh bộ bút nghiên là trung tâm.

Kịch bản chương trình nghệ thuật như từng trang sách mở, với hình ảnh bộ bút nghiên là trung tâm.

Điểm nhấn đặc biệt của chương trình nghệ thuật đó là màn biểu diễn ca cổ trích đoạn “Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga” do hai nghệ sĩ nổi tiếng thể hiện: NSUT Lê Tứ và NSUT Mỹ Hằng cùng các nghệ sĩ cải lương của Đoàn cải lương Bến Tre qua phần trình bày tác phẩm vọng cổ “Trái tim Đồ chiểu” của soạn giả Lê Long. NSND Thanh Hải, một trong những cây đại thụ của cải lương và đờn ca tài tử Nam Bộ được đạo diễn Lê Quý Dương mời tham gia tổ chức và biên tập toàn bộ phần cổ nhạc của chương trình.

Cùng với trích đoạn Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga và bài vọng cổ “Trái tim Đồ Chiểu” của soạn giả Lê Long, phần nhạc truyền thống của chương trình còn được tạo nên những điểm nhấn độc đáo với các hoạt cảnh nói thơ Vân Tiên, vốn là một hình thức văn thơ truyền miệng độc đáo của người dân Nam Bộ xưa cũng được đạo diễn Lê Quý Dương đưa vào kết cấu và phương pháp dàn dựng của mình.

Tác giả Kịch bản – Tổng Đạo diễn Lê Quý Dương đã kết cấu kịch bản như từng trang sách mở, với hình ảnh bộ bút nghiên là trung tâm. Mỗi trang sách được ngọn bút viết nên một áng thơ văn đầy khí phách như chính cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu.

Đạo diễn Lê Quý Dương đã xây dựng một nhóm nghệ sĩ tài năng với những sáng tạo rất mới cho chương trình. NSUT Nhạc sĩ Trần Đại Dũng đến từ Thừa Thiên Huế đã sáng tác một ca khúc mới dành riêng cho tiết mục “Cội nguồn xứ Huế quê hương” theo yêu cầu của đạo diễn. Đó là một ca khúc đậm đặc chất dân ca Huế do ca sĩ Đông Quân và Thu Trang trình bày, thể hiện tấm lòng của xứ Huế quê cha, mảnh đất đã sinh thành nên tài năng và nhân cách của Nguyễn Đình Chiểu.

Nhạc sĩ quốc tế sẽ sáng tác hai ca khúc mới dành riêng cho chương trình dựa trên cảm hứng từ tác phẩm Lục Vân Tiên của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Nhạc sĩ quốc tế sẽ sáng tác hai ca khúc mới dành riêng cho chương trình dựa trên cảm hứng từ tác phẩm Lục Vân Tiên của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo lại sáng tác một ca khúc hoàn toàn mang âm hưởng hiện đại độc đáo theo gợi ý và yêu cầu của Tổng Đạo diễn. Sáng tác mới nhất của nhạc sĩ Đỗ Bảo dành riêng cho chương trình mang tựa đề “Đạo không xa Người” với lời thơ của Lê Quý Dương là câu chuyện được nhóm tứ ca nam Lạc Việt thể hiện, như lời tâm tình của thế hệ trẻ Việt Nam kể với bạn bè thế giới câu chuyện cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu, vị danh nhân được dân tộc Việt Nam tôn kính qua nhiều thế hệ.

Cùng với hai ca khúc sáng tác mới của hai nhạc sĩ uy tín của Việt Nam, tác giả Kịch bản – Tổng Đạo diễn Lê Quý Dương đã kết nối với hai đồng nghiệp quốc tế, nhạc sĩ kiêm ca sĩ người Thụy Điển Pamela Hedstroem và nhạc sĩ Dominique Henry Probst người Pháp để sáng tác hai ca khúc mới dành riêng cho chương trình dựa trên cảm hứng từ tác phẩm Lục Vân Tiên của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Đây là dấu ấn đột phá và sáng tạo đưa chương trình lên đúng qui mô và tầm vóc quốc tế.

Lễ kỷ niệm sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 và được tiếp sóng trên nhiều Đài Truyền hình địa phương. Đặc biệt chương trình sẽ được livestream trên nền tảng facebook để đảm bảo phục vụ lượng người theo dõi đông đảo, đặc biệt tại Pháp và các nước Châu Âu, nơi các đại biểu và thành viên của UNESCO sẽ đón xem chương trình.

Bảo Châu

Loading...

Bình luận

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

0
Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Quảng Ninh dừng giảm 50% giá vé một số điểm tham quan từ 1/7

Giá vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ trở về giá cũ từ 1/7.

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xem thêm

Thế giới Facebook