Điện Biên: Công bố 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

0
Tối 31/12, tại thị xã Mường Lay, Điện Biên, đã diễn ra lễ công bố và trao chứng nhận cho 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là “Nghệ thuật xòe thái” và “Lễ Kin pang Then”.

Tại buổi lễ, ông Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã trao bằng và 2 quyết định của Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch chứng nhận “Nghệ thuật xòe thái” và “Lễ Kin pang Then” thị xã Mường Lay là 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho ông Lò Văn Mừng - Bí thư Thị uỷ và ông Vũ Ngọc Vương - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên.

Ông Lê Văn Quý  trao bằng và 2 quyết định của Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch cho ông Lò Văn Mừng.
Ông Lê Văn Quý  trao bằng và 2 quyết định của Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch cho ông Lò Văn Mừng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Ngọc Vương bày tỏ sự vui mừng: “Nghệ thuật xòe thái” và “Lễ Kin Pang Then” của thị xã Mường Lay nằm trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là điều mà địa phương và nhân dân hết sức tự hào. Vì đây là cơ sở pháp lý và khoa học, không chỉ khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với việc bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc, mà còn là dịp để chúng ta tôn vinh, quảng bá, tuyên truyền di sản, đẩy mạnh phát triển du lịch góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thị xã".

Nhân dân thị xã Mường Lay háo hức, vui mừng vì quê hương được công nhận 2 di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.
Nhân dân thị xã Mường Lay háo hức, vui mừng vì quê hương được công nhận 2 di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

Được biết, “Lễ Kin pang Then” là nét sinh hoạt văn hóa độc đáo đã có từ rất lâu đời. Đây được xem là nghi lễ mang tính tâm linh của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay về vị thần là các ông Then, bà Then.

Người Thái trắng quan niệm rằng, phía trên thế giới thực của con người là thế giới của vua Trời và cõi trời cũng là một Mường, trong đó có các tướng lĩnh của vua trời là các Then.

Với tấm lòng thơm thảo dành cho bà con bản Mường ở dưới trần gian, hằng năm vua Trời phái các vị Then xuống hạ giới để cứu giúp bà con.

Lễ Kin pang then thường diễn ra vào dịp đầu xuân (sau tết Nguyên đán), đây là thời điểm đẹp nhất của mùa xuân, khi hoa Ban nở trắng núi rừng, hoa đào, hoa bưởi khoe sắc tỏa hương khắp các lối ngõ bản mường, tiết trời mát mẻ, vạn vật sinh sôi, cây trái nảy lộc, đâm chồi, đơm hoa, kết trái.

Thiên nhiên như hòa quyện với lòng người là lúc thầy Then trần gian tổ chức lễ Kin pang then để gặp mặt các con nuôi về mừng mệnh Then được “vững như trụ bạc, chắc như trụ vàng” và để tạ ơn ông Then, bà Then và cầu mưa, cầu mùa, cầu phúc, cầu lộc cho cho gia đình và bản Mường.

Bên cạnh đó, “Nghệ thuật xòe Thái” giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Thái trên địa bàn thị xã. Thông qua vòng xòe, mối quan hệ làng bản, quan hệ người với người gắn bó hơn, đoàn kết hơn.

Xuất phát từ trong lao động sản xuất, từ nhu cầu của con người muốn được thư giãn, giải trí sau những giờ lao động vất vả, mệt nhọc. Xòe đã trở thành nếp sinh hoạt văn hóa tinh thần không thể thiếu của đồng bào Thái Tây Bắc nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng. Đối với tỉnh Điện Biên, Mường Lay là nơi ghi dấu về sự phát triển của những điệu Xòe.

Đức Biên - Minh Trang

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Xét xử 2 vụ án, 2 bị cáo đều tự sát

Xét xử 2 vụ án, 2 bị cáo đều tự sát

0
Thẩm phán Lê Viết Hòa khẳng định, vụ án khách quan đúng tài liệu, chứng cứ để giải quyết vụ án đúng với quy định của pháp luật 2 vụ án trên.

Hồng Quế lại gây choáng với hình ảnh hở bạo

Hình ảnh táo bạo của Hồng Quế khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Những bức ảnh hiếm hoi về Hà Nội cuối thời kỳ bao cấp

Công viên Thống Nhất, những chú bé bán hàng rong,... hình ảnh rõ nét về Hà Nội của những năm 80

Cận cảnh siêu biệt thự triệu đô trên đồi Hollywood sang chảnh của diva Hồng Nhung

Trong thời gian hạn chế tiếp xúc xã hội vì dịch Covid-19, Hồng Nhung cùng hai con đã ở trong biệt thự sang trọng trên một ngọn đồi của Hollywood, Mỹ.

Chuyện ly kỳ về người mắc màn ngủ cùng hổ, sư tử giữa lòng Hà Nội

Nuôi thú dữ đã vượt qua khó khăn, nỗi sợ hãi, coi việc chơi với hổ, sư tử, cho hổ ăn, thậm chí nằm ngủ với hổ là chuyện thường ngày.

Xem thêm