Pháp Luật Plus - Điện Biên: Công bố 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Điện Biên: Công bố 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

0
Tối 31/12, tại thị xã Mường Lay, Điện Biên, đã diễn ra lễ công bố và trao chứng nhận cho 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là “Nghệ thuật xòe thái” và “Lễ Kin pang Then”.

Tại buổi lễ, ông Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã trao bằng và 2 quyết định của Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch chứng nhận “Nghệ thuật xòe thái” và “Lễ Kin pang Then” thị xã Mường Lay là 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho ông Lò Văn Mừng - Bí thư Thị uỷ và ông Vũ Ngọc Vương - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên.

Ông Lê Văn Quý  trao bằng và 2 quyết định của Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch cho ông Lò Văn Mừng.
Ông Lê Văn Quý  trao bằng và 2 quyết định của Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch cho ông Lò Văn Mừng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Ngọc Vương bày tỏ sự vui mừng: “Nghệ thuật xòe thái” và “Lễ Kin Pang Then” của thị xã Mường Lay nằm trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là điều mà địa phương và nhân dân hết sức tự hào. Vì đây là cơ sở pháp lý và khoa học, không chỉ khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với việc bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc, mà còn là dịp để chúng ta tôn vinh, quảng bá, tuyên truyền di sản, đẩy mạnh phát triển du lịch góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thị xã".

Nhân dân thị xã Mường Lay háo hức, vui mừng vì quê hương được công nhận 2 di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.
Nhân dân thị xã Mường Lay háo hức, vui mừng vì quê hương được công nhận 2 di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

Được biết, “Lễ Kin pang Then” là nét sinh hoạt văn hóa độc đáo đã có từ rất lâu đời. Đây được xem là nghi lễ mang tính tâm linh của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay về vị thần là các ông Then, bà Then.

Người Thái trắng quan niệm rằng, phía trên thế giới thực của con người là thế giới của vua Trời và cõi trời cũng là một Mường, trong đó có các tướng lĩnh của vua trời là các Then.

Với tấm lòng thơm thảo dành cho bà con bản Mường ở dưới trần gian, hằng năm vua Trời phái các vị Then xuống hạ giới để cứu giúp bà con.

Lễ Kin pang then thường diễn ra vào dịp đầu xuân (sau tết Nguyên đán), đây là thời điểm đẹp nhất của mùa xuân, khi hoa Ban nở trắng núi rừng, hoa đào, hoa bưởi khoe sắc tỏa hương khắp các lối ngõ bản mường, tiết trời mát mẻ, vạn vật sinh sôi, cây trái nảy lộc, đâm chồi, đơm hoa, kết trái.

Thiên nhiên như hòa quyện với lòng người là lúc thầy Then trần gian tổ chức lễ Kin pang then để gặp mặt các con nuôi về mừng mệnh Then được “vững như trụ bạc, chắc như trụ vàng” và để tạ ơn ông Then, bà Then và cầu mưa, cầu mùa, cầu phúc, cầu lộc cho cho gia đình và bản Mường.

Bên cạnh đó, “Nghệ thuật xòe Thái” giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Thái trên địa bàn thị xã. Thông qua vòng xòe, mối quan hệ làng bản, quan hệ người với người gắn bó hơn, đoàn kết hơn.

Xuất phát từ trong lao động sản xuất, từ nhu cầu của con người muốn được thư giãn, giải trí sau những giờ lao động vất vả, mệt nhọc. Xòe đã trở thành nếp sinh hoạt văn hóa tinh thần không thể thiếu của đồng bào Thái Tây Bắc nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng. Đối với tỉnh Điện Biên, Mường Lay là nơi ghi dấu về sự phát triển của những điệu Xòe.

Đức Biên - Minh Trang

Loading...

Bình luận

Loading...

Quả bóng vàng 2019: Neymar "mất hút", Van Dijk có thể "đánh bật" cả Messi lẫn Ronaldo?

Trong danh sách những ứng cử viên cho danh hiệu Quả bóng vàng trung vệ Van Dijk được dự báo có khả năng đánh bật Messi và Ronaldo để giành chiến thắng.

Bị tố mua giải á hậu: Ngân 98 tâm sự, BTC khen

BTC cho biết danh hiệu á hậu xứng đáng với Ngân 98 còn hotgirl tai tiếng né tránh trả lời tin đồn mua giải.

Tiến sỹ Bùi Quang Hiển - niềm tự hào của Trường ĐH Giao thông Vận tải

Tiến sỹ Bùi Quang Hiển đã vinh dự trở thành 1 trong 200 người Việt thành công trên toàn cầu được tôn vinh tại Paris.

Quả bóng vàng 2019: Son Heng Min là cầu thủ châu Á duy nhất được góp mặt trong danh sách

Son Heung Min cũng là cầu thủ châu Á đầu tiên có mặt trong danh sách sau 12 năm kể từ trường hợp của chân sút Younis Mahmoud.