Dệt câu chuyện Áo dài bằng sự tự hào của danh thắng Việt Nam

0
Trên sân khấu thực cảnh Ký Ức Hội An, những danh thắng Việt Nam được công nhận Di sản thế giới trở nên thăng hoa bên những tà áo dài truyền thống.

Tối 14/6, tại Sân khấu thực cảnh Ký Ức Hội An - nằm trong Công viên Ấn tượng Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra Lễ hội Áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam. Chương trình đã trình diễn 18 bộ sưu tập áo dài gắn với hình ảnh các danh thắng, di sản của Việt Nam

Lễ hội Áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam có ý tưởng xuyên suốt là 18 di thắng và di sản Việt Nam từ Hoàng thành Thăng Long, Tín ngưỡng thờ Mẫu, Vịnh Hạ Long, Di tích Tràng An, Thánh địa Mỹ Sơn, Chùa Cầu Hội An, Phong Nha - Kẻ Bàng, Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên cho tới Đơn Ca Tài Tử...

VPV06829

Tối 1/4, tại sân khấu thực cảnh Ký Ức Hội An đã diễn ra Lễ hội áo dài Hội An và danh thắng Việt Nam. 

Chương trình được hàng trăm diễn viên chuyên nghiệp của Nhà hát Ký Ức Hội An và người mẫu trình diễn đã mang đến rất nhiều cảm xúc mới về áo dài danh thắng trong 100 phút biểu diễn; cũng như liên tục nhận được những tràng pháo tay khen ngợi từ khán giả theo dõi.

Theo nhà thiết kế Minh Hạnh với bộ sưu tập Đờn Ca Tài Tử, chương trình thực cảnh Ký Ức Hội An vốn đã tạo ấn tượng mạnh cho du khách khi xuyên suốt là hình ảnh các cô gái trong tà áo dài trên con đường tơ lụa Việt Nam...

VPV06890

Chương trình diễn ra trong 100 phút với nhiều cung bậc cảm xúc, kết hợp trình diễn thời trang và âm nhạc, biểu diễn tại sân khấu thực cảnh đầy màu sắc, ánh sáng, âm thanh.

Với những ấn tượng đã có, sự kiện này tiếp tục đưa người xem đi từ quá khứ đến hiện tại và đón nhận hy vọng tương lai bằng những màn biểu diễn nghệ thuật kết hợp sự cổ kính với hơi thở đương đại. Qua sân khấu thực cảnh, áo dài và bản sắc của Đờn Ca Tài Tử cũng như các danh thắng, di sản khác được nâng tầm giá trị thực sự.

"Thật tuyệt vời. Áo dài mang hình ảnh danh thắng đã khó, trình diễn trên sân khấu thực cảnh Ký Ức Hội An càng khó hơn. Đó chỉ mới là một phần nhỏ của sân khấu đặc biệt này, và nhờ đó, 18 bộ sưu tập áo dài lần này đã thực sự, thực sự ấn tượng”, nhà thiết kế Minh Hạnh cho hay.

NTH_5133

Chương trình đưa khán giả theo dõi đi qua những vùng danh thắng nổi tiếng từ Bắc vào Nam với sự sinh động, duyên dáng và sáng tạo được kết hợp khéo léo trong suốt buổi biểu diễn.

VPV06595

Các di sản được thế giới công nhân, như:  Hoàng thành Thăng Long, Tín ngưỡng thờ Mẫu, Vịnh Hạ Long, Di tích Tràng An, Thánh địa Mỹ Sơn, Chùa Cầu Hội An, Phong Nha - Kẻ Bàng, Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên cho tới Đơn Ca Tài Tử... truyền tải qua bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế.

Chương trình đã đưa thêm cho áo dài, danh thắng, di sản Việt Nam các giá trị mới. Đó cũng là diện mạo mới sinh động, duyên dáng trên hành trình sáng tạo, nâng tầm và khẳng định giá trị bản sắc văn hóa Việt Nam.

Đây như là câu chuyện kể đặc biệt thật sống động về đời sống của chiếc áo dài qua mọi nẻo đường đất nước, qua bao thăng trầm lịch sử, thay đổi diện mạo trong mỗi thời đại nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống bất biến.

NTH_5179

Chương trình đã nâng tầm hình ảnh và giá trị áo dài - danh thắng Việt Nam.

Đại diện cho các Nhà thiết kế, Hoa hậu Ngọc Hân cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn kinh ngạc về sân khấu thực cảnh và các bạn biên đạo, diễn viên của Nhà hát Ký Ức Hội An. Chính họ đã nâng tầm hình ảnh và giá trị áo dài - danh thắng Việt Nam. Chưa bao giờ các người mẫu và các bộ sưu tập của chúng tôi được thăng hoa trong một không gian nghệ thuật huyền ảo và áp dụng công nghệ cao như thế này”.

Theo đại diện Công viên Ấn tượng Hội An và Nhà hát Ký Ức Hội An chia sẻ, di sản của Hội An là ‘một thực thể sống’ với hai mặt giá trị. Một bên là những giá trị văn hóa bề nổi đang được bổ sung, thay đổi thường xuyên nhằm đáp ứng với nhu cầu cần có của một thành phố du lịch. Một bên là cuộc sống thực của người dân phố Hội ngay trong lòng di sản.

VPV07033

Ca sĩ Elvis Phương trực tiếp biểu diễn trên sân khấu cùng các diễn viên sân khấu thực cảnh Ký Ức Hội An và các người mẫu áo dài.

e372a6dbeefe13a04aef

Chương trình mang lại cho khán giả một bữa ăn tinh thần cho người dân và du khách đến Hội An vào giữa tháng 6, cũng như là cú hích cho du lịch xứ Quảng sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

“Công viên Ấn tượng Hội An là một điểm đến độc đáo và chương trình thực cảnh Ký Ức Hội An là không thể bỏ qua với du khách khi tới Hội An, nên chúng tôi thường xuyên tổ chức những chương trình nhằm tăng những giá trị trên. Đó là sứ mệnh đưa văn hóa Việt, giá trị Việt đi ra thế giới”, phía Ban tổ chức nói.

Để có được những giây phút thăng hoa như tại Lễ hội Áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam, tập thể biên đạo, diễn viên của Nhà hát Ký Ức Hội An và nhóm người mẫu đã luyện tập nhiều ngày trời dưới cái nắng đỏ lửa gay gắt của mùa hè miền Trung.

Điều này khẳng định, Lễ hội Áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam tại sân khấu thực cảnh Ký Ức Hội An đang tiếp tục tôn vinh, định danh và minh chứng nghiêm túc với cộng đồng và thế giới về nguồn gốc, vẻ đẹp và giá trị của áo dài, của danh thắng, di sản Việt Nam, theo một cách hoàn toàn mới.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế