Đền Trạng Trình đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

0
Tối 7/1, tại Quảng trường tượng đài Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo), UBND TP Hải Phòng long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 430 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm và đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với Khu di tích Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cho UBND TP Hải Phòng.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho đền Trạng Trình
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho đền Trạng Trình

 Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hải Phòng là vùng đất địa linh nhân kiệt, gắn bó với tên tuổi của nhiều danh nhân, vị vua, trạng nguyên, trong đó có Trình Quốc công, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và yêu cầu TP Hải Phòng gìn giữ, phát huy những giá trị tư tưởng và di sản của danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là phải bảo tồn giá trị khu di tích để góp phần thu hút khách du lịch; giáo dục truyền thống yêu nước, hiếu học cho các thế hệ.

Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là di tích quốc gia đặc biệt thứ hai của Hải Phòng được xếp hạng sau Quần đảo Cát Bà.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc về cuộc đời Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Chương trình nghệ thuật đặc sắc về cuộc đời Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

 Tại lễ kỷ niệm, một chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu giới thiệu về thân thế, sự nghiệp Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - “Một hiền tài, hiền danh muôn thuở” và mảnh đất truyền thống hiếu học Vĩnh Bảo đã được biểu diễn.Mở đầu chương trình là hoạt cảnh “Khai từ cáo yết tiên sinh”, bao gồm chúc văn tưởng niệm, dâng hương và những ca khúc nói về cuộc đời của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. “Nguyễn Bỉnh Khiêm bậc sư biểu bên bờ Tuyết Giang” là phần chính của chương trình nghệ thuật tập trung nói về tuổi thơ, sự nghiệp chính trị và sáng tác thơ văn, dạy học của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tiếp đến là phần “Nguyễn Bỉnh Khiêm, những giai thoại để đời” và “Lưu danh muôn thuở” tập trung vào các sấm ký của Trạng Trình được lưu truyền trong dân gian, những ngày cuối đời Nguyễn Bỉnh Khiêm. Cuối cùng là phần “Chí khí con người từ vùng đất học Trạng Trình” nói về vùng đất hiếu học Vĩnh Bảo, sự thay đổi trên vùng đất lúa quê hương Trạng Trình.

Trước đó, từ 6/1, chương trình lễ hội kỷ niệm 430 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm đã được tổ chức với hơn 30 hoạt động độc đáo, trong đó có 11 nghi lễ và hơn 20 hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Hơn 3.000 quần chúng nhân dân, học sinh trên địa bàn tham gia chương trình lễ hội. Riêng lễ rước đã có 1.900 người tham gia. Theo kế hoạch, các chương trình sẽ kéo dài đến hết ngày 8/1.

Nhân dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng công bố tuyến du lịch “Du khảo đồng quê Hải Phòng - Kiến An - An Lão - Tiên Lãng - Vĩnh Bảo” nhằm giới thiệu đến du khách những địa danh du lịch hấp dẫn của Hải Phòng.

 

Văn Khúc

Loading...

Bình luận

Loading...

"Người phụ nữ hạnh phúc" mùa 4 lên sóng với nhân vật đầu tiên là Á Hậu Huyền My

Mùa thứ 4 của Người phụ nữ Hạnh Phúc sẽ chính thức phát sóng từ ngày 6/6/2020, với nhân vật đầu tiên là Á hậu Huyền My.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của các minh tinh nức tiếng một thời bên áo tắm

Một thời ở Hollywood như Ava Gardner, Elizabeth Taylor, Grace Kelly, Rita Hayworth, Bette Davis, Joan Crawford, Natalie Wood và Sharon Tate...

Vô vàn ưu đãi, cảnh sắc đẹp thần sầu, không đi Sa Pa bây giờ thì tiếc lắm

Sa Pa tiếp tục đứng top những điểm nghỉ dưỡng hot hit hè năm nay với một loạt chương trình ưu đãi cực kỳ hấp dẫn dành cho du khách.

Công viên chủ đề đầu tiên trên thế giới ứng dụng trải nghiệm giải trí ảo

Lần đầu tiên trên thế giới, du khách có thể tham quan công viên chủ đề từ xa nhờ công nghệ trải nghiệm giải trí ảo – virtual tour.

Xem thêm