Đền Trạng Trình đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

0
Tối 7/1, tại Quảng trường tượng đài Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo), UBND TP Hải Phòng long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 430 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm và đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với Khu di tích Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cho UBND TP Hải Phòng.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho đền Trạng Trình
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho đền Trạng Trình

 Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hải Phòng là vùng đất địa linh nhân kiệt, gắn bó với tên tuổi của nhiều danh nhân, vị vua, trạng nguyên, trong đó có Trình Quốc công, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và yêu cầu TP Hải Phòng gìn giữ, phát huy những giá trị tư tưởng và di sản của danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là phải bảo tồn giá trị khu di tích để góp phần thu hút khách du lịch; giáo dục truyền thống yêu nước, hiếu học cho các thế hệ.

Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là di tích quốc gia đặc biệt thứ hai của Hải Phòng được xếp hạng sau Quần đảo Cát Bà.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc về cuộc đời Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Chương trình nghệ thuật đặc sắc về cuộc đời Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

 Tại lễ kỷ niệm, một chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu giới thiệu về thân thế, sự nghiệp Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - “Một hiền tài, hiền danh muôn thuở” và mảnh đất truyền thống hiếu học Vĩnh Bảo đã được biểu diễn.Mở đầu chương trình là hoạt cảnh “Khai từ cáo yết tiên sinh”, bao gồm chúc văn tưởng niệm, dâng hương và những ca khúc nói về cuộc đời của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. “Nguyễn Bỉnh Khiêm bậc sư biểu bên bờ Tuyết Giang” là phần chính của chương trình nghệ thuật tập trung nói về tuổi thơ, sự nghiệp chính trị và sáng tác thơ văn, dạy học của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tiếp đến là phần “Nguyễn Bỉnh Khiêm, những giai thoại để đời” và “Lưu danh muôn thuở” tập trung vào các sấm ký của Trạng Trình được lưu truyền trong dân gian, những ngày cuối đời Nguyễn Bỉnh Khiêm. Cuối cùng là phần “Chí khí con người từ vùng đất học Trạng Trình” nói về vùng đất hiếu học Vĩnh Bảo, sự thay đổi trên vùng đất lúa quê hương Trạng Trình.

Trước đó, từ 6/1, chương trình lễ hội kỷ niệm 430 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm đã được tổ chức với hơn 30 hoạt động độc đáo, trong đó có 11 nghi lễ và hơn 20 hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Hơn 3.000 quần chúng nhân dân, học sinh trên địa bàn tham gia chương trình lễ hội. Riêng lễ rước đã có 1.900 người tham gia. Theo kế hoạch, các chương trình sẽ kéo dài đến hết ngày 8/1.

Nhân dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng công bố tuyến du lịch “Du khảo đồng quê Hải Phòng - Kiến An - An Lão - Tiên Lãng - Vĩnh Bảo” nhằm giới thiệu đến du khách những địa danh du lịch hấp dẫn của Hải Phòng.

 

Văn Khúc

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.

Không giống Ngọc Trinh, trang phục Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ Cannes

Á hậu Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ của Liên hoan phim quốc tế Cannes

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.