Pháp Luật Plus - Đền ông Hoàng Bẩy thưa khách lễ đầu năm

Đền ông Hoàng Bẩy thưa khách lễ đầu năm

0
Năm nay, khách lễ đầu năm tại đền ông Hoàng Bẩy thưa thớt hơn những năm qua. Điều này đã khiến cảnh chen lấn, xô đẩy vào lễ giảm hẳn.

Đền Bảo Hà nằm dưới chân đồi Cấm, cạnh dòng sông Hồng chảy vào miền đất Việt, thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Đây là ngôi đền có địa thế phong thủy độc đáo, lưng tựa vào núi, trên bến dưới thuyền,  khiến ngôi đền thêm uy nghi, tĩnh mặc.

Đền Bảo Hà có phong thủy độc đáo, uy nghi.
Đền Bảo Hà có phong thủy độc đáo, uy nghi.

Người đến lễ đền ông Hoàng Bẩy cũng đặc biệt bởi đa phần là giới đàn ông, những người được gọi là có “căn” ông Hoàng Bẩy.

Theo dân gian, ông Hoàng Bẩy vốn nổi tiếng ăn chơi, cờ bạc, lô đề, thuốc phiện, những người có “căn” ông Bẩy nếu về đây lễ sẽ rất có lộc.

Người dân thi nhau cúng khấn cầu may tại đền ông Bẩy.
Người dân thi nhau cúng khấn cầu may tại đền ông Bẩy.

Câu chuyện bắt đầu vào khoảng năm 2000, có một người tên Phương, thường gọi là Phương “ngựa” ở TP. Lào Cai, trúng đề lớn.

 Anh này trước buôn bán ma túy khét tiếng và chăm đi lễ ông Hoàng Bẩy hàng tuần. Nhưng anh không bị bắt vì buôn ma túy mà bị ngồi trại vì tổ chức cờ bạc.

Ra tù, Phương “ngựa” không về nhà ngay, mà ăn mặc chỉnh tề, nhờ “đồng đội” kiếm giúp một cục thuốc phiện và chiếc bàn đèn, rồi đến thẳng đền Bảo Hà, quỳ mọp dưới tượng ông Hoàng Bẩy.

Lễ bái xong, ngay đêm ấy, anh này mơ thấy ông Hoàng Bẩy về “cho” số. Tỉnh dậy, anh này đem hết gia sản đi cầm cố, kể cả nhà cửa, dốc hết vào con số anh ta mơ thấy. Sau đó a ta trúng lớn nhiều tỷ bạc. Có tiền, anh ta lao vào cờ bạc và theo lời đồn, thì đánh đâu thắng đấy.

Tất nhiên, đấy chỉ là câu chuyện truyền miệng không có căn cứ. Và mục đích của phần lớn khách đến đây cũng để cầu lộc, phát tài chứ không "mơ" chuyện đề đóm, bài bạc,

Lượng du khách đến đền vãn hơn so với mọi năm.
Lượng du khách đến đền vãn hơn so với mọi năm.

Năm nay, tình trạng người đến đây lễ không còn đông đúc như những năm về trước. Tuy nhiên, tình trạng hóa mã ở đây vẫn diễn ra rầm rộ, gây lãng phí, tốn kém.

Mã xếp thành nhiều hàng để chờ hóa .
Mã xếp thành nhiều hàng để chờ hóa .

Đại diện Ban quản lý đền cho biết: Nhà đền vẫn thường xuyên nhắc nhở và thông báo cho du khách nên công đức để xây dựng đền chứ không nên hóa mã, dẫn đến tình trạng mê tín dị đoan thái quá.

Nhưng nhiều khách vẫn dâng mã va hóa mã, vì là vấn đề tâm linh nên nhà đền cũng không cấm được. Bên cạnh đó, tệ nạn “cái bang” vẫn diễn ra, nhiều người tàn tật, ăn xin, hát rong vẫn ngồi la liệt dọc 2 bên đường vào đền Bảo Hà. Gây mất mỹ quan cho khu du lịch tâm linh này.


 

Thu Thủy

Loading...

Bình luận

Loading...
Mừng, nhưng không được phép chủ quan!

Mừng, nhưng không được phép chủ quan!

0
Chúng ta không được phép chủ quan và vẫn phải nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng dịch trong điều kiện tổ chức lại việc sản xuất và học tập, sinh hoạt.

Mỹ nhân Séc Karolina Kurkova U40 quyến rũ rực lửa

Nàng cựu thiên thần nội y trẻ đẹp tràn đầy sức sống không khác gì thuở đôi mươi cô mới bước vào làng mốt.

Bất ngờ phát hiện dấu tích đền tháp cổ hơn 1.000 năm

Sau thời gian khai quật, đoàn khảo cổ đã phát hiện nhiều dấu tích có ý nghĩa về mặt lịch sử ở Khu di tích lịch sử - văn hóa Bến Đình.

Bức tranh huyền ảo của vịnh Jimbaran

Jimbaran là một trong những vịnh đẹp nhất ở Bali, với nước biển xanh màu ngọc bích có thể nhìn tận đáy tạo nên khung cảnh hùng vĩ và thơ mộng.

Không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch Covid-19

Đà Nẵng thống nhất chủ trương không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch bệnh hiện nay liên quan Covid-19.