Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy!

0
Đà Nẵng - thành phố du lịch tuyệt diệu có tới 3 ngôi chùa mang tên Linh Ứng, Người ta lấy nơi toạ lạc của các ngôi chùa đính kèm tên gọi để phân biệt, chẳng hạn chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa, chùa Linh Ứng Bãi Bụt - bán đảo Sơn Trà, chùa Linh Ứng Non Nước - Ngũ Hành Sơn.
Tượng Phật chùa Linh Ứng trên đỉnh Bà Nà.

Tượng Phật chùa Linh Ứng trên đỉnh Bà Nà.

Ba ngôi chùa này được xem là thế “kiềng ba chân” linh liêng, trấn yểm, bảo vệ quốc thái dân an và duy trì đà tăng trưởng bền vững của Đà Thành.

Dân gian truyền rằng, muốn cầu bình an thì bạn hãy chiêm bái chùa Linh Ứng ở Bà Nà; cầu may mắn trên đường tình duyên thì thẳng tiến Ngũ Hành Sơn; còn muốn sự nghiệp thăng tiến thì cứ đến chùa Linh Ứng ở bán đảo Sơn Trà.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt – Bán đảo Sơn Trà

Sự ra đời của chùa Linh Ứng trên núi Bãi Bụt thuộc bán đảo Sơn Trà là bước ngoặc lớn trong lịch sử phát triển Phật giáo Việt Nam thế kỷ 21. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt mới được khánh thành và đi vào hoạt động trên dưới 10 năm nay nhưng sự linh thiêng đã được khẳng định bằng việc mỗi năm hàng triệu triệu lượt người đến vãng cảnh và chiêm bái. Tương truyền, những ai thành tâm đến đây cầu học vấn, công danh sự nghiệp đều toại nguyện.

 

Tượng Phật nằm khổng lồ ở chùa Linh Ứng - Bãi Bụt.

Tượng Phật nằm khổng lồ ở chùa Linh Ứng - Bãi Bụt.

Bán đảo Sơn Trà là nơi hội tụ linh khí Thiên, Địa và Nhân kiệt của đất và người Đà Nẵng. Sự linh thiêng của núi Bãi Bụt đã được người dân địa phương tôn thờ từ thời vua Minh Mạng. Cái tên Bãi Bụt mang ý nghĩa “cõi Phật chốn dương gian” - được đặt dựa trên sự kiện một pho tượng Phật vô tình trôi dạt vào bán đảo, mang đến sự thịnh vượng cho khu vực.

Từ trên cao nhìn xuống, chùa Linh Ứng Bãi Bụt - bán đảo Sơn Trà mang dáng hình một chú rùa vươn mình ra biển; phía sau là núi non hùng vĩ và cánh rừng nguyên sinh trù phú. Điểm nhấn của ngôi chùa là bức tượng Quan Thế Âm đã được ghi vào kỷ lục Guiness tượng Phật cao nhất Việt Nam với chiều cao tương đương với toà nhà 30 tầng. Ngự trên đài sen khổng lồ kiêm gian nhà chính, bên trong Tượng Quan Thế Âm là 17 tầng thờ uy nghiêm cùng nội thất gỗ cổ điển, mang đến cảm giác uy nghi, linh thiêng mà vô cùng gần gũi.

 

Vườn tượng La Hán.

Vườn tượng La Hán.

Ngoài bức tượng đặc biệt, tại chùa Linh Ứng Bãi Bụt - bán đảo Sơn Trà còn sở hữu nhiều công trình kiến trúc tâm linh đặc sắc như tháp Xá Lợi cao 9 tầng, tượng Phật Nằm sừng sững sát cạnh vườn cây đại thụ hay vườn tượng La Hán với rất nhiều pho tượng chạm khắc cầu kỳ tinh xảo trưng bày xen lẫn với các cây cảnh bon-sai cổ thụ khiến du khách phải trầm trồ.

 

Chiêm bái tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam trong khuôn viên chùa Linh Ứng - Bãi Bụt.

Chiêm bái tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam trong khuôn viên chùa Linh Ứng - Bãi Bụt.

Chùa Linh Ứng Non Nước – Ngũ Hành Sơn

Chùa Linh Ứng Non Nước toạ lạc ở phía Đông ngọn Thuỷ Sơn, thuộc danh thắng Ngũ Hành Sơn của Đà Thành; chùa này còn có tên gọi là chùa Ngoài để phân biệt với chùa Tam Thai cùng tọa lạc trên núi có tên gọi là chùa Trong. Đây cũng là địa điểm có lịch sử phát triển lâu đời nhất trong 3 ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng. Tương truyền rằng chùa ban đầu có tên là Ứng Chân; sau đến đời vua Thành Thái mới được đổi tên thành Linh Ứng như hiện nay.

Chùa Linh Ứng Non Nước không có quy mô xây dựng lớn để được uy nghi “hoành tráng” như chùa Linh Ứng Bãi Bụt, cũng không ở độ cao lưng chừng mây để có không khí bồng lai tiên cảnh như chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa. Tuy nhiên, ở ngôi chùa cổ kính này lại sở hữu nét đẹp mộc mạc và huyền bí và rất đỗi linh thiêng. Truyền rằng những ai đến đây cầu tình, cầu tự đều toại nguyện được tình duyên suôn sẻ, con cái như ý.

 

Chùa Linh Ứng Non Nước - Ngũ Hành Sơn tọa lạc trên đỉnh núi nên để lên lễ Phật, du khách phải vượt qua 123 bậc cầu thang bằng đá. Con đường trăm bậc đá này tuyệt đẹp bởi hai bên đường được điểm xuyết bằng hệ sinh thái động thực vật cảnh phong phú, giữa không gian xanh bao bọc bởi làn không khí quanh năm mát mẻ, trong lành.

Nằm trong quần thể di tích chùa Linh Ứng Non Nước - Ngũ Hành Sơn còn có một số công trình kiến trúc tâm linh khác trong lòng núi như chùa Tam Thai (chùa Trong), chùa Từ Tâm và quần thể hang động tự nhiên như hang Ráy, hang Chiêm Thành, hang Bàn Cờ, hang Gió, động Đá Thiên Phước Địa…

 

Chùa Linh Ứng - Non Nước cổ kính, linh thiêng.

Chùa Linh Ứng - Non Nước cổ kính, linh thiêng.

Với lịch sử gần 300 năm, trải qua chiến tranh và thiên tai, chùa Linh Ứng Non Nước - Ngũ Hành Sơn bị tàn phá và đã nhiều lần được trùng tu. Hiện bên trong chùa có thờ Phật Thích Ca Như Lai, Quán Thế Âm Bồ Tát, Địa Tạng Vương, Phồ Hiền Bồ Tát, Tam Thế Phật, Văn Thù Bồ Tát và các Hộ Pháp.

Đi trong bóng cây quanh năm xanh mát trải rộng khắp khuôn viên chùa, du khách sẽ bắt gặp pho tượng Bồ Tát bằng đá trắng ẩn mình dưới tán xanh, uy nghi mà gần gũi. Hãy thành tâm niệm chú cầu xin đức Phật bà phù trợ sức khỏe và bình an cho bản thân và cho gia đình. Với mỗi người chúng ta, hạnh phúc có lẽ chẳng mong gì hơn thế.

Chùa Linh Ứng Bà Nà – Núi Chúa

Từ trung tâm thành phố Đà Nẵng đi về phía Tây khoảng 28km là đến được chùa Linh Ứng, trực thuộc khu du lịch sinh thái Bà Nà - Suối Mơ. Toạ lạc ở độ cao gần 1.500m so với mực nước biển, chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa gây ấn tượng bởi không gian thiền tịnh mát mẻ cùng kiến trúc hệ phái Bắc tông cổ điển.

 

Cổng chùa Linh Ứng - Bà Nà trên đỉnh Núi Chúa.

Cổng chùa Linh Ứng - Bà Nà trên đỉnh Núi Chúa.

Ra đời từ hơn 15 năm trước, chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa vẫn còn lưu giữ được sắc màu ấn tượng, như nét chấm phá độc đáo giữa lòng núi rừng trùng điệp. Vào những ngày trời trong, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố cùng đường bờ biển cát trắng trải dài tận 30km. Đặc biệt, cùng với chiêm bái lễ Phật, du khách còn có thể du ngoạn Khu sinh thái Bà Nà Hill tuyệt đẹp và hiện đại giữa lưng chừng mây.

 

Tượng Đức Phật Thích Ca trên đỉnh huyền không.

Tượng Đức Phật Thích Ca trên đỉnh huyền không.

Bên trong khuôn viên chùa là tượng Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật cao 27 mét ngự trên đài sen. Từ xa, trông Đức Phật Thích Ca như đang an tĩnh thiền trên đài sen giữa tầng tầng lớp lớp mây trắng. Ngay phía dưới tượng là những bức phù điêu được chạm khắc tinh xảo, tái hiện lại cuộc đời trầm luân của ngài. Du khách có thể dành thời gian đi dạo ở vườn hoa khoe sắc, lắng nghe tiếng chuông chùa vang vọng để thanh lọc tâm hồn mình, trút bỏ mọi ưu phiền...

Mỹ Khê

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm