Đầu tháng đi lễ chùa thế nào cho đúng?

0
"Đi lễ" là tập tục tốt đẹp của nhiều người dân Việt Nam, nhưng không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa và cách thức đi chùa đúng đắn.

Đi lễ chùa là nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc ta. Nhưng đến chốn cửa thiền như thế nào để tránh làm những điều trái giáo lý nhà Phật, ngược với thuần phong mỹ tục.

Pháp luật Plus xin đăng tải bài viết của một Phật tử về việc đi lễ chùa sao cho phù hợp với hoạt động tín ngưỡng, gắn liền với đạo Phật.

- Chỉ nên thắp một nén hương duy nhất, nhà Phật gọi là "tâm hương". Thắp hương nhiều không đồng nghĩa với bạn có nhiều lòng thành, nó chỉ làm khói ám vào tượng, hoành phi, câu đối, cửa võng... hơn thôi.

Đi lễ Chùa, Đền, Phủ… nên thắp hương bên ngoài sân. Khi cắm hương phải cắm thẳng cây hương. Phật, Thánh chứng tâm chứ không chứng hương đốt nhiều.

Ảnh minh họa (Soha.vn).
Ảnh minh họa (Soha.vn).

- Ăn chay: Ăn bao nhiêu thì bạn xin bấy nhiêu, đừng theo thói ở nhà, no bụng đói con mắt. Ăn chay tuyệt đối là không để thừa. Học cách ăn chay ở chùa để đi ăn buffee cũng lịch sự,văn hoá.

- Các ngôi Chùa, Đền, Phủ đều có thùng rác, vì vậy nên bỏ rác vào thùng, đúng chỗ, không vứt lung tung. Việc làm vô ý thức này sẽ làm mất vệ sinh và cảnh quan nên mỗi người cần có ý thức một chút để nơi thờ tự luôn sạch sẽ.

- Không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi chơi trong khu chính điện, lối đi lại, để người khác còn có lối vào lễ.

- Không ôm eo, khoác vai, cử chỉ thân mật chỉ nên dừng lại ở nắm tay. Chốn tôn nghiêm nên có thể những người xung quanh không muốn tỏ ra khó chịu với bạn.

- Nơi tôn nghiêm là chốn thanh tịnh, tránh xa những bon chen đời thường. Đi lễ ở đâu hãy tập cách nói không với chen lấn.

- Khi lễ nhớ đứng nép về một bên, tránh đứng ở giữa, ở giữa là nơi các chư thiên đang đứng để chứng cho lòng thành của bạn. Vào Chùa Đền, Phủ..nào ít nhất cũng phải lạy 3 cái, cúi người từ tốn nhẹ nhàng kèm lòng thành. Khấn chỉ cần tâm niệm chứ đừng nên đọc to quá.

- Khi tụng niệm, khi ngồi thiền, hành lễ hoặc khi người khác đang tụng niệm, thiền, hành lễ thì nên để chế độ rung hoặc tắt máy điện thoại từ trước đó. Việc chuông điện thoại bất ngờ kêu to sẽ làm cho người xung quanh bị động tâm, bạn bị tổn phúc!

- Lễ chùa phải ăn mặc lịch sự, giản dị và sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách…

- Trước khi đi lễ nên tắm rửa, súc miệng sạch sẽ, tâm có thể chưa thanh tịnh nhưng thân phải thật sạch sẽ.

- Phóng sinh không nên đặt trước, đặt trước là người ta sẽ đi bắt, và mình thay vì được phúc thì lại mang tội. Cứ ra chợ, những chúng sinh đang chuẩn bị lên bàn mổ mà cứu được chúng thì mới đáng quý, đừng phóng mấy loại có hại với môi trường như rùa tai đỏ,ốc bươu vàng…

-Khi công đức cúng dường chỉ cần để vào 1 nơi, không nhất thiết là Ban nào cũng phải bỏ vào thùng. Khi phát tâm thì chư vị đã chứng cho mình.

Chúc mọi người tháng mới bình an!

Nguyên Phước - Nguyễn Tiến Lộc

Loading...

Bình luận

Tự đốt ‘vùng nhạy cảm’ trên sóng livestream, Youtuber Hàn Quốc bị bỏng độ 2

Một nam Youtuber Hàn Quốc khiến dân mạng sốc nặng khi tự đốt “vùng kín” trên sóng livestream, nhưng không kiểm soát được ngọn lửa dẫn đến bị bỏng độ 2.

Cựu Giám đốc kỹ thuật VFF sắp về với Viettel?

Bến đỗ khác sau khi hết hợp đồng với VFF. Đó là khả năng là CLB Viettel, đội đang đặt nhiều tham vọng trong giai đoạn 2 của V.League.

Dù có thân thiết đến đâu cũng không giúp người khác 3 việc này

Giúp người là một biểᴜ hiện của sự thiện lương, là một cội ngᴜồn của niềm vui, là một cách tu hành thường nhật, là một sự thăng hoa của nhân cách.

Bí ẩn mới phát hiện về "cặp anh em song sinh" của kho báu hóa đá

Phiến đá lục giác, bát giác xếp chồng lên nhau giống với cấu trúc địa chất mà danh thắng gành Đá Đĩa giống như một cặp anh em song sinh huyền bí.

Xem thêm