Pháp Luật Plus - Đầu tháng đi lễ chùa thế nào cho đúng?

Đầu tháng đi lễ chùa thế nào cho đúng?

0
"Đi lễ" là tập tục tốt đẹp của nhiều người dân Việt Nam, nhưng không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa và cách thức đi chùa đúng đắn.

Đi lễ chùa là nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc ta. Nhưng đến chốn cửa thiền như thế nào để tránh làm những điều trái giáo lý nhà Phật, ngược với thuần phong mỹ tục.

Pháp luật Plus xin đăng tải bài viết của một Phật tử về việc đi lễ chùa sao cho phù hợp với hoạt động tín ngưỡng, gắn liền với đạo Phật.

- Chỉ nên thắp một nén hương duy nhất, nhà Phật gọi là "tâm hương". Thắp hương nhiều không đồng nghĩa với bạn có nhiều lòng thành, nó chỉ làm khói ám vào tượng, hoành phi, câu đối, cửa võng... hơn thôi.

Đi lễ Chùa, Đền, Phủ… nên thắp hương bên ngoài sân. Khi cắm hương phải cắm thẳng cây hương. Phật, Thánh chứng tâm chứ không chứng hương đốt nhiều.

Ảnh minh họa (Soha.vn).
Ảnh minh họa (Soha.vn).

- Ăn chay: Ăn bao nhiêu thì bạn xin bấy nhiêu, đừng theo thói ở nhà, no bụng đói con mắt. Ăn chay tuyệt đối là không để thừa. Học cách ăn chay ở chùa để đi ăn buffee cũng lịch sự,văn hoá.

- Các ngôi Chùa, Đền, Phủ đều có thùng rác, vì vậy nên bỏ rác vào thùng, đúng chỗ, không vứt lung tung. Việc làm vô ý thức này sẽ làm mất vệ sinh và cảnh quan nên mỗi người cần có ý thức một chút để nơi thờ tự luôn sạch sẽ.

- Không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi chơi trong khu chính điện, lối đi lại, để người khác còn có lối vào lễ.

- Không ôm eo, khoác vai, cử chỉ thân mật chỉ nên dừng lại ở nắm tay. Chốn tôn nghiêm nên có thể những người xung quanh không muốn tỏ ra khó chịu với bạn.

- Nơi tôn nghiêm là chốn thanh tịnh, tránh xa những bon chen đời thường. Đi lễ ở đâu hãy tập cách nói không với chen lấn.

- Khi lễ nhớ đứng nép về một bên, tránh đứng ở giữa, ở giữa là nơi các chư thiên đang đứng để chứng cho lòng thành của bạn. Vào Chùa Đền, Phủ..nào ít nhất cũng phải lạy 3 cái, cúi người từ tốn nhẹ nhàng kèm lòng thành. Khấn chỉ cần tâm niệm chứ đừng nên đọc to quá.

- Khi tụng niệm, khi ngồi thiền, hành lễ hoặc khi người khác đang tụng niệm, thiền, hành lễ thì nên để chế độ rung hoặc tắt máy điện thoại từ trước đó. Việc chuông điện thoại bất ngờ kêu to sẽ làm cho người xung quanh bị động tâm, bạn bị tổn phúc!

- Lễ chùa phải ăn mặc lịch sự, giản dị và sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách…

- Trước khi đi lễ nên tắm rửa, súc miệng sạch sẽ, tâm có thể chưa thanh tịnh nhưng thân phải thật sạch sẽ.

- Phóng sinh không nên đặt trước, đặt trước là người ta sẽ đi bắt, và mình thay vì được phúc thì lại mang tội. Cứ ra chợ, những chúng sinh đang chuẩn bị lên bàn mổ mà cứu được chúng thì mới đáng quý, đừng phóng mấy loại có hại với môi trường như rùa tai đỏ,ốc bươu vàng…

-Khi công đức cúng dường chỉ cần để vào 1 nơi, không nhất thiết là Ban nào cũng phải bỏ vào thùng. Khi phát tâm thì chư vị đã chứng cho mình.

Chúc mọi người tháng mới bình an!

Nguyên Phước - Nguyễn Tiến Lộc

Loading...

Bình luận

Loading...
Bệnh viện tư - không còn do dự

Bệnh viện tư - không còn do dự

0
Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng “sao đổi ngôi”? Bệnh viện tư có những điểm gì để “hút” bệnh nhân gõ cửa?

Cụ bà 87 tuổi vẫn quyết tới trường: Đời người đừng vì lười biếng mà bỏ lỡ cơ hội!

Ai cũng đi tìm hạnh phúc của riêng mình nhưng lại quên mất hạnh phúc là trao đi.

2 năm thầy Park ở Việt Nam: Người đưa "cá chép hóa rồng"

Đáng được ghi vào lịch sử bóng đá Việt Nam. đơn giản bởi ông đã chạm được đến những dấu mốc mà tất cả những người tiền nhiệm không đạt được.

Truyện cười: Hôn nhầm

Hai người bạn lâu ngày gặp nhau, một người bảo:

Phạm Thành Lương: Người hâm mộ là động lực lớn nhất giúp cầu thủ vượt qua khó khăn

Hành trình giàu cảm xúc của những ngôi sao bóng đá Việt Nam tới giao lưu, truyền cảm hứng tới học sinh Thủ đô trong chương trình “Strong Vietnam” đã khép lại.