Pháp Luật Plus - Đầu năm chen chân đi lễ Đền Bà Chúa Kho

Đầu năm chen chân đi lễ Đền Bà Chúa Kho

0
Đền Bà Chúa Kho, Bắc Ninh, cách Hà Nội 25 km, nổi tiếng linh thiêng về cầu làm ăn, buôn bán. Chính vì thế, đền Bà Chúa Kho được dân gian truyền gọi là “ngân hàng địa phủ”, tâm linh người Việt chúng ta bao đời này thược hiện theo phương châm: có xin, có đáp đền. Bởi thế mà đầu năm nườm nượp người đến vay Bà Chúa, mong cho năm 2016 làm ăn thuận lợi, tiền bạc rủng rỉnh.

 

Mgười dân chen chúc nhau đi lễ đền Bà Chúa Kho đầu năm 2016. (ảnh: Minh Long).
Mgười dân chen chúc nhau đi lễ đền Bà Chúa Kho đầu năm 2016. (ảnh: Minh Long).

Những ngày sau tết Bính Thân 2016, tại đền Bà Chúa Kho, hàng vạn người nô nức đến làm lễ xin lộc với tâm niệm và ước nguyện “đầu năm vay Bà cuối năm trả nợ”.

Cũng vì lẽ đó, dưới con mắt quan sát của phóng viên Pháp luật Plus, chúng tôi nhìn thấy, trên tay ai cũng mang theo tiền vàng, cây vàng, cây bạc để thắp hương rồi xin lộc mang về nhà.

Cầu nguyện trước chánh điện. (ảnh: Minh Long).
Cầu nguyện trước chánh điện. (ảnh: Minh Long).

 

Người dân chen chúc nhau cầu khấn, xin lộc đầu năm tại Đền Bà Chúa Kho. (ảnh: Minh Long).
Người dân chen chúc nhau cầu khấn, xin lộc đầu năm tại Đền Bà Chúa Kho. (ảnh: Minh Long).

Theo ghi nhận của phóng viên, thường đầu năm là dịp các dịch vụ ăn theo, chặt chém du khách phát triển.

Các “cò” dẫn khách làm “dịch vụ trọn gói” mời chào người đi lễ ngay từ bãi gửi xe. Họ quảng cáo sẽ cung cấp các dịch vụ từ viết sớ, sắp lễ, cho đến khấn thuê với giá đắt đỏ.

Cảnh dòng người lên đền Bà Chúa Kho. (ảnh: Minh Long).
Cảnh dòng người lên đền Bà Chúa Kho. (ảnh: Minh Long).

Điều đáng nhấn mạnh là trong những năm gần đây, tình trạng cúng thuê diễn ra tràn lan gây nên sự xô bồ, lộn xộn ở đền Bà Chúa Kho.

Mặc dù ban quản lý nhà đền đã có cảnh báo du khách không nhờ người khấn thuê bằng những bảng thông báo đặt ở nhiều vị trí trong đền.

Tuy nhiên, ai cũng có thể dễ dàng nhìn thấy trong giữa đám đông người cũng lễ, có rất nhiều người cúng thuê len lỏi, chiếm chỗ của du khách hành hương.

Người dân chen chúc nhau khấn. (ảnh: Minh Long).
Người dân chen chúc nhau khấn. (ảnh: Minh Long).

Thiết nghĩ, việc khấn vái là thành tâm, xuất phát từ tâm của mỗi con người. Vì vậy, chúng ta nên từ cầu nguyện và cúng bái để thể hiện lòng thành tâm của mình.

Bên cạnh đó, vấn đế đáng nhức nhối đó là, ở cổng đền vẫn có một dãy người ngồi xếp hàng xin tiền. Không chỉ riêng Bà Chúa Kho, mà các ngôi Đền, Chùa nổi tiếng linh thiêng khác vẫn còn tình trạng này xẩy ra, đặc biệt là vào dịp lễ tết, đầu năm.

Tình trạng này xẩy ra đã lâu, nhưng Ban quản lý đền và chính quyền sở tại nơi đây vẫn chưa tìm ra được biệt pháp để ngăn chặn, chấm dứt vấn đề xin tiền du khách đi lễ trên.

Một dãy ngồi xếp hàng ăn xin trước cổng đền Bà Chúa Kho
Một dãy ngồi xếp hàng ăn xin trước cổng đền Bà Chúa Kho

Điều đáng mừng, là tết Bính Thân năm nay, an ninh ở đền Bà Chúa Kho được đảm bảo, an toàn gây niềm tin cho du khách khi đi lễ.

Đền Bà Chúa Kho là một trong những ngôi đền rất linh thiêng trong tâm thức người dân, cho nên du khách mỗi khi đến đây dâng lễ hành hương với tinh thần xả tâm, cũng bái cầu nguyện, cầu mong cho một năm làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn.

Minh Long

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tình yêu có 'vĩnh cửu'?

Tình yêu có 'vĩnh cửu'?

0
Tình yêu không vĩnh cửu, chỉ có khoảnh khắc hạnh phúc là vĩnh cửu trong tình yêu!

Bí ẩn người phụ nữ lấy đi "đêm đầu tiên" của các hoàng đế

Trước khi đại hôn, hoàng cung sẽ tuyển ra 8 cung nữ tướng mạo xinh đẹp, đoan trang, lớn tuổi hơn hoàng đế, cùng hoàng đế trải nghiệm chuyện giường chiếu.

Vé trận Thái Lan - Việt Nam hết bay trong vài phút!

Vé xem Thái Lan và Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 mới mở bán được ít phút đã hết sạch, khiến người hâm mộ chưng hửng, nghi vấn

Báo Thái Lan: Mất Văn Hậu là tổn thất lớn của tuyển Việt Nam

Báo Thái Lan cho rằng, tuyển Việt Nam không có sự phục vụ của Văn Hậu ở cánh trái là một tổn thất lớn.

"Sao lại để người bỏ ta lần nữa?"

Chiều nay, tôi nghe tin người tình thứ 2 rời bỏ em, dù trước đó không lâu em vừa chăm sóc anh ta 2 tháng ở bệnh viện.