Đạo diễn Mai Hiền nói gì về kết thúc phim ‘Sinh tử’?

0
Phim truyền hình chống tham nhũng “Sinh tử” dự kiến kết thúc ở tập 80, phim càng bắt đầu đẩy phim lên cao trào, nhiều nút thắt sắp được giải quyết.

Cái kết hợp lý?

Đạo diễn, NSƯT Mai Hiền là một trong hai đạo diễn phim “Sinh tử”. NSND Khải Hưng thực hiện 40 tập đầu tiên, đạo diễn Nguyễn Mai Hiền thực hiện 40 tập phim còn lại.

NSƯT Mai Hiền cho biết phim dài 80 tập, dự kiến tập cuối chiếu tối 9/3 trên VTV1.

Không giống một số phim khác của VFC gần đây có cái kết “lựa” theo khán giả, kết thúc của “Sinh tử” không khác kịch bản đưa ra.

“Sinh tử” là một phim Việt hiếm hoi đề tài chính luận trên màn ảnh nhỏ, động chạm khá gai góc tới các vấn đề tham nhũng hay “đốt lò”, “củi lửa như tinh thần chống tham nhũng lên cao ở xã hội ta thời gian qua.

Đạo diễn Mai Hiền nói gì về kết thúc phim ‘Sinh tử’? - ảnh 1 Đạo diễn Mai Hiền (giữa) và nghệ sỹ Tất Bình (trái) và Trọng Trinh (phải) tại trường quay "Sinh tử"

Khi được hỏi liệu cái kết này có thể thỏa mãn khán giả hay có thể gây phản ứng, đạo diễn Mai Hiền nói: “Mỗi khán giả, nhóm khán giả có nhu cầu khác nhau.

Người có tuổi hiểu biết nhất định về những vấn đề chính trị xã hội có thể bằng lòng với tiến trình, kết cục của phim.

Nhóm khán giả trẻ có thể đòi hỏi cao hơn, họ có nhu cầu về đột phá.

Tôi hy vọng kết thúc của phim giúp khán giả giải đáp phần lớn hy vọng, những suy nghĩ đúng chiều. Tôi cho rằng đó là kết cục hợp lý”.

Đạo diễn Mai Hiền nói gì về kết thúc phim ‘Sinh tử’? - ảnh 2

Chủ tịch tỉnh là người o bế cho doanh nhân Mai Hồng Vũ. Đạo diễn cũng nói, những người làm phim không chỉ làm phim chống tham nhũng, còn có mục tiêu phổ biến kiến thức pháp luật, bởi sự hiểu biết hạn chế dễ kéo theo hệ lụy khôn lường.

Khán giả nhận biết thế nào là tham nhũng, tình hình xã hội chống tham nhũng ra sao trong "Sinh tử".

Bên cạnh cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan điều tra tham gia làm rõ hành vi tham nhũng, "Sinh tử" cũng khai thác chức năng điều tra, phản ánh và góp phần chống tham nhũng từ phía báo chí thông qua nhân vật tổng biên tập Phạm và nhà báo Hoàng Ngân.

Chờ đợi cái kết có sức nặng

Quay trở lại diễn biến của “Sinh tử”, nút thắt của các vụ điều tra trong phim đều xoay quanh Hoàng mỏ. Lê Hoàng trở về đầu thú, nhiều vụ việc bế tắc tưởng rơi vào ngõ cụt nay sắp được làm sáng tỏ.

Phim bắt đầu với vụ sập mỏ khiến chục người thương vong. Vụ án sập mỏ mở ra loạt sai phạm của cán bộ trong cấp phép mỏ đá.

Đúng lúc đó Lê Hoàng bỏ trốn, khiến vụ án rơi vào bế tắc, không thể xử lý triệt để. Hoàng còn liên quan tới liên minh ma quỷ giữa quan chức-doanh nghiệp trong các vụ mua bán đất trị giá hàng trăm tỷ đồng trong vụ án Thiên Thanh 2.

Ở thời điểm tưởng các vụ án chìm xuồng, Hoàng mỏ chấp nhận đầu thú và được dẫn độ về Việt Nam.

Đạo diễn Mai Hiền nói gì về kết thúc phim ‘Sinh tử’? - ảnh 3Lê Hoàng về đầu thú và chờ lấy lời khai

Điều khán giả quan tâm là Mai Hồng Vũ liệu “chạy án” bằng cách nào. Ở những tình huống trước, Vũ dường như đều dùng tiền để giải quyết êm thấm, tuy nhiên Vũ thành công một phần do đổ hết tội lên đầu Lê Hoàng. Nhưng nay khác rồi, Hoàng về đầu thú, dù Vũ cho người đe dọa Hoàng nhưng bên cạnh Hoàng có sự hỗ trợ của Huy (Mạnh Trường).

Loạt quan chức đã ngã ngựa vì dính vào các sai phạm như Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư, Chủ tịch huyện, xã.

Nay một loạt quan chức cao hơn như Viện Phó Viện Kiểm sát tỉnh, Phó Giám đốc-Thủ trưởng cơ quan điều tra của tỉnh đều nằm trong liên minh ma quỷ của Mai Hồng Vũ liệu có lộ sáng?

Đạo diễn Mai Hiền nói gì về kết thúc phim ‘Sinh tử’? - ảnh 4Phó Giám đốc Công an tỉnh và Viện phó Viện Kiểm sát từng nhiều lần nhận tiền của doanh nhân Mai Hồng Vũ

“Sinh tử” đề cập chống tham nhũng vượt xa những phim trước kia.

Quy mô của những vụ án trong phim cũng mở rộng hơn. Cán bộ tham nhũng trong phim không không còn là cán bộ nhỏ hay cấp dưới, mà động chạm trực diện tới những người nắm giữ chức vụ quan trọng ở tỉnh, thậm chí trung ương.

Với tinh thần chống tham nhũng bám khá sát thực tế, hy vọng những người làm phim sẽ đi tới cùng để đưa liên minh ma quỷ ra ánh sáng.

BẢO HÂN  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm