Pháp Luật Plus - Đại hội Phật giáo tỉnh Sơn La lần thứ II

Đại hội Phật giáo tỉnh Sơn La lần thứ II

0
Sáng 15/8, tại Sơn La đã diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Sơn La lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự (HĐTS), Trưởng Ban trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Sơn La cho biết, Sơn La là tỉnh miền núi được coi là thủ phủ miền Tây Bắc của Tổ quốc, có nhiều dân tộc anh em sinh sống. Mỗi dân tộc đều có nét riêng, với những bản sắc văn hóa đậm nét dân tộc.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung ương GHPGVN và các cấp chính quyền từ tỉnh tới cơ sở tạo mọi thuận duyên giúp đỡ, những khó khăn trở ngại của một tỉnh miền núi trong hoạt động Phật pháp đã từng bước được khắc phục. Lấy đó làm động lực thúc đẩy Phật giáo tỉnh nhà ngày một hội nhập và phát triển. 

Năm 2012, GHPGVN tỉnh Sơn La được chính thức thành lập và ra mắt với 33 thành viên. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các hoạt động Phật sự của Phật giáo Sơn La luôn đạt hiệu quả cao và có nhiều đóng góp tích cực vào đời sống văn hóa của nhân dân và Phật tử trong tỉnh.

Do BTS mới thành lập nên chùa ít, sư chưa đông, toàn tỉnh Sơn La hiện có 1 ngôi chùa là Trung tâm Hành chính Văn hóa Phật giáo tỉnh vừa khánh thành giai đoạn I, có 12 vị Tăng ni.

Về công tác hướng dẫn Phật tử, Sơn La hiện có khoảng 7.000 Phật tử trong đó có gần 1.000 Phật tử là đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh hoạt Phật pháp tại 1 chùa và 32 Đạo tràng.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS GHPG VN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Sơn La.
Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS GHPG VN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Sơn La.

Ban Hoằng pháp đã được kiện toàn và đi vào hoạt động có hiệu quả. Nhiệm kỳ qua, Phật giáo Sơn La đã tổ chức được nhiều khóa hoằng pháp tại BTS tỉnh và BTS cấp huyện do các quý Tăng ni ban Hoằng pháp T.Ư và địa phương thuyết giảng. Các buổi hoằng pháp đã thu hút hàng nghìn Phật tử tham dự.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN tỉnh Sơn La, ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Sơn La luôn đề cao việc tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội, tích cực vận động Tăng ni, Phật tử và các nhà hảo tâm ủng hộ với tổng giá trị trong 5 năm lên tới trên 5 tỷ đồng.

Tất cả số tiền và hiện vật đều được BTS tổ chức các đoàn tới tận nơi trao tận tay, thăm hỏi, động viên các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn, các cháu học sinh,…

Đại hội Phật giáo tỉnh Sơn La lần thứ II
GHPGVN và lãnh đạo Sơn La tặng nhiều Bằng Tuyên dương Công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Sơn La đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự.
GHPGVN và lãnh đạo Sơn La tặng nhiều Bằng Tuyên dương Công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Sơn La đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự.

Theo Đại đức Thích Minh Đức, Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Sơn La, nhiệm kỳ tới, GHPGVN tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục phát huy những thành quả, các tiền đề đã đạt được, nêu cao tinh thần “lục hòa cộng trụ”, đoàn kết, nhất trí trên dưới một lòng xây dựng ngôi nhà Phật giáo tỉnh Sơn La vững mạnh về mọi mặt. Toàn thể Tăng ni, Phật tử GHPGVN tỉnh Sơn La luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động xã hội, quyết tâm đưa Phật giáo tỉnh Sơn La vững vàng đi lên theo phương châm: “Đạo Pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”.

Dịp này, Các ban ngành tỉnh Sơn La đã tặng nhiều Bằng Tuyên dương Công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Sơn La đã có những đóng góp tích cực.

Tại Đại hội, các đại biểu đã biểu quyết thông qua danh sách tân BTS GHPGVN tỉnh Sơn La nhiệm kỳ II (2017-2022) với 53 thành viên, Đại hội nhất tâm suy cử TT.Thích Thanh Quyết tiếp tục làm Trưởng ban Trị sự Phật giáo Sơn La.

Tổ chức lễ động thổ xây dựng trung tâm tâm linh Trúc Lâm Hàng Tếch (TP Sơn La).
Tổ chức lễ động thổ xây dựng trung tâm tâm linh Trúc Lâm Hàng Tếch (TP Sơn La).

Phát biểu nhận nhiệm vụ trước đại hội, tân BTS nguyện đoàn kết để xây dựng Phật giáo tỉnh Sơn La ngày càng phát triển. Tân BTS mong muốn Trung ương Giáo hội, quý vị lãnh đạo nhà nước quan tâm để Phật giáo Sơn La góp phần vào sự nghiệp xây dựng Giáo hội và nước nhà.

Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cũng đã biểu dương và đánh giá cao các kết quả đạt được của Phật giáo tỉnh Sơn La trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp của tập thể Tăng ni, Phật tử toàn tỉnh; góp phần to lớn vào việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên những ổn định và phát triển về đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân. Đồng thời, tin tưởng nhiệm kỳ tới, Tăng ni, Phật tử tỉnh Sơn La sẽ tiếp nối bước đường hoằng pháp lợi sinh được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, phát huy tinh thần hộ quốc an dân, cùng nhân dân xây dựng đất nước.

Dịp này, chư Tôn đức cùng quý vị đại biểu đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do trận lũ lụt vừa qua. Cùng ngày, BTS GHPGVN tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ động thổ xây dựng trung tâm tâm linh Trúc Lâm Hàng Tếch (TP Sơn La).

Xuân Thái - Phúc Thịnh

Loading...

Bình luận

Loading...

Mai Phương qua đời sau gần 2 năm chống chọi ung thư phổi

Thông tin từ phía gia đình diễn viên Mai Phương vừa cho biết nữ diễn viên vừa qua đời vào tối 28/3 do bệnh ung thư phổi di căn lên tim.

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".

500 gốc gồng cổ bung nở, khoe sắc tại Hoàng Thành Thăng Long

Hàng trăm gốc hồng cổ được đem về trồng ở Hoàng Thành Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) đã hòa mình vào đất trời Thủ đô, bung nở rực rỡ.