Đại dịch Covid-19 và các sáng tác cổ vũ chống dịch

0
Từ khi Covid-19 xuất hiện và trở thành đại dịch toàn cầu gây thảm họa như hiện nay, người dân không chỉ đồng hành cùng Đảng và Nhà nước với tinh thần “chống dịch như chống giặc” mà chủ nghĩa nhân văn Việt Nam được phát huy dưới nhiều hình thức. Trong đó, có không ít sáng tác của những người chuyên và không chuyên biểu lộ tình yêu đối với đất nước, lòng tin và động viên con người vượt qua đại dịch.

Đó là, thầy giáo Nông Ngọc Trọng - Giáo viên Ngữ văn, Trường THCS An Mỹ (Thủ Dầu Một, Bình Dương) đã làm thơ về việc đeo khẩu trang để phòng chống đại dịch này. Đó là cô giáo Chu Ngọc Thanh, giáo viên Trường THCS Hùng Vương (Gia Lai), viết bài thơ đặc biệt về dịch Covid-19 viết cho học trò, ca ngợi đất nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, khiến cộng đồng mạng xúc động, yêu thích. Nhiều người cho biết đã chảy nước mắt khi đọc bài thơ.

Bộ ba Khắc Hưng - Min - Erik bất ngờ khi Ghen cô Vy được fan quốc tế hưởng ứng (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Bộ ba Khắc Hưng - Min - Erik bất ngờ khi Ghen cô Vy được fan quốc tế hưởng ứng. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Đó là, điệu nhảy “Ghen cô Vy” sản phẩm kết hợp giữa Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (thuộc Bộ Y tế) với ca sĩ Erik, Min và Khắc Hưng, vũ công Quang Đăng. Sản phẩm không chỉ tạo tiếng vang trong nước mà còn được quốc tế đón nhận. Nhiều trang tin tức như BBC News, Fox News, New York Post đồng loạt đăng tải bài viết liên quan đến ca khúc Ghen cô Vy và điệu nhảy rửa tay do các nghệ sĩ Việt Nam thực hiện.

Đó là, thầy giáo, Tiến sĩ Lê Thống Nhất ngay trong “giai đoạn 1” phòng chống Covid-19 đã khiến cộng đồng mạng “dậy sóng” với ca khúc “Đánh giặc corona”. Bài hát gồm những từ ngữ dễ hiểu liên quan đến cuộc chiến chống virus corona mới và các cách phòng tránh bệnh, dịch như: "Dịch corona đang truyền vào trong nước ta - Đánh giặc corona vì cuộc sống cho muôn nhà - Không đến nơi đông người để dịch bệnh dễ lan ra - Nghi nhiễm cần kịp thời mau đi khám, cách ly xa" và "Mọi người khi đi ra nên đề phòng cho chính ta - Nhớ khẩu trang ta mang vì lợi ích ta an toàn - Nên nhớ khi đi về là cần rửa kỹ đôi tay - Ai cũng vì cộng đồng, không lây nhiễm corona". Những từ ngữ tưởng rằng khô khan đó đã được TS. Lê Thống Nhất gieo vần điệu một cách uyển chuyển.

Ngay khi ca khúc ra đời và “dậy sóng” TS. Lê Thống Nhất cho biết, mục đích sáng tác của anh là để giúp học sinh hiểu hơn về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19), chỉ rõ các biện pháp phòng tránh dịch bệnh và đặc biệt giúp các em ổn định tâm lý, không hoang mang lo lắng trước sự lan rộng của dịch bệnh này.

Còn rất nhiều sáng tác khác. Đó là tấm lòng với tấm lòng.

Ngay ngày cuối cùng của tháng 3, chia sẻ với các y bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) hiện đang được xác định là “ổ dịch” nguy hiểm, nhà thơ Ngô Đức Hành đã viết bài thơ “Anh sẽ về với nụ cười chiến thắng” trên trang cá nhân. Bài thơ xúc động, có tác dụng truyền cảm hứng, nghị lực cho đội ngũ thầy thuốc không riêng ở Bệnh viện Bạch Mai mà của cả nước đang ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Các bài thơ, ca khúc dẫu hay hoặc chưa hay, mang tính báo chí nhiều hơn là văn học nhưng cái thành công nhất là nằm trong chiến dịch rất lớn, nó mang đến cho mọi người thông điệp tích cực về việc phòng chống dịch bệnh.

Anh sẽ về với nụ cười chiến thắng

 

Hết dịch này anh sẽ về thôi

Em yêu ơi, hiểu cho lòng anh nhé

Đại dịch hiểm nguy Tồ quốc đang chờ đợi

Để đất nước an bình y bác sỹ xung phong.

 

Hết dịch anh về với em và con

Trận chiến chống CoVy thầy thuốc là tuyến một

Không chỉ nhiễm nCoV còn bao bệnh nhân khác

Bác sỹ, bệnh nhân phải dựa vào nhau.

 

Đã là “lính cụ Hồ” luôn biết đi đầu

Chiến sỹ Blouse cùng bao màu áo khác

Trận chiến này không ai chủ quan được

Em thấy không thảm kịch toàn cầu.

 

Việt Nam mình không bỏ ai phía sau

Chống dịch kiên cường phải như chống giặc

Anh biết mẹ con lo không ngủ được

Không sao đâu, Tổ quốc đang cần.

 

Hết dịch rồi anh về với em

Say đắm bên em nụ hôn chiến thắng

Sẽ nói với con về tình yêu dâng tặng

Nếu chọn việc nhẹ nhàng gian khổ phần ai.

 

Cuộc chiến chống CoVy có thể còn dài

Trong trái tim anh có tình yêu đất nước

Phía sau anh mẹ con em vững chắc

Càng hiểm nguy càng vững chí bền gan

Phải thắng trận này bằng bản lĩnh Việt Nam!

Ngô Đức Hành - 30/3/2020

Sông Hàn

Bình luận

Bạn muốn hẹn hò: Nữ du học sinh Canada ngượng chín mặt vì bị bố ruột “bóc phốt”

Về Việt Nam tránh dịch, nữ du học sinh Canada gây chú ý khi tham gia “Bạn muốn hẹn hò?”.

Kỳ nghỉ miễn phí ngập tràn niềm vui tại Cam Ranh Riviera

Nhiều niềm vui ngập tràn đang chờ bạn cùng những người thân yêu trải nghiệm “Nghỉ dưỡng hạng sang ưu đãi ngỡ ngàng” trong không gian resort 5 sao Cam Ranh.

Cao Bằng: Rộn ràng "tảo mộ" dịp tết Thanh Minh

Trước dịp tết Thanh Minh, những người con của tỉnh Cao Bằng đều sắp xếp công việc để về tảo mộ, thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn thực

Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm). Năm nay, Tết Hàn thực vào thứ 4, ngày 14/4/2021.

Xem thêm