Đà Nẵng: Trao thưởng đội công nhân phát hiện súng thần công

0
Lãnh đạo ngành văn hóa cảm kích trước cách cư xử có văn hóa của nhóm công nhân thi công, khi phát hiện ra khẩu súng thần công.

Chiều 28/5, tại công trình thi công kè biển Liên Chiểu đoạn Xuân Thiều - Nam Ô (Phường Hòa Hiệp Nam - Quận Liên Chiểu), ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở VH-TT TP Đà Nẵng đã trao thưởng đột xuất 15 triệu đồng cho đội công nhân thuộc đơn vị thi công đê kè biển Liên Chiểu vì đã phát hiện khẩu súng thần công trong quá trình thi công vào ngày 22/5/2019.

Thay mặt cho ngành văn hóa, ông Huỳnh Văn Hùng bày tỏ: “Tôi rất cảm kích trước hành động đúng mực, cư xử rất có văn hóa khi phát hiện ra cổ vật của anh em công nhân. Rất hoan nghênh anh em công ty đã có ý thức thực hiện đúng pháp luật để chuyển cổ vật này về cơ quan quản lý bảo quản và nghiên cứu”.

Lãnh đạo Sở VH-TT thành phố khen thưởng nhóm công nhân phát hiện súng thần công

Lãnh đạo Sở VH-TT thành phố khen thưởng nhóm công nhân phát hiện súng thần công.

Trước đó, vào khoảng 10h sáng 22/5, ba công nhân đơn vị thi công là Nguyễn Văn Niên, Nguyễn Danh Đoài và Nguyễn Văn Thìn đã phát hiện được 1 khẩu súng thần công tại khu vực bờ kè đường Nguyễn Tất Thành (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Là một trong những người phát hiện đầu tiên, anh Nguyễn Văn Niên (SN 1979, trú tại tổ 38, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) chia sẻ: “Chúng tôi thi công khu vực bờ kè cũng được vài tháng nay. Đến sáng 22/5, tôi và hai công nhân khác đã phát hiện một khối kim loại khá lớn. Ban đầu chúng tôi nghi là quả bom thất lạc từ thời chiến tranh.

Đếnkhi gỡ ra vài lớp đất bọc quanh thấy có nhiều hoạ tiết, hoa văn sắc nét. Đoán là cổ vật nên chúng tôi liên lạc với phía Bảo tàng Đà Nẵng để xác minh. Chúng tôi rất vui vì các chuyên gia dự đoán đây là khẩu súng thần công thời nhà Nguyễn có niên đại 200 năm”.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện - Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết: Đơn vị đã phối hợp cùng các đơn vị đo đạc chụp ảnh hiện trường và bước đầu có thể khẳng định khẩu thần công đúc vào thời nhà Nguyễn, một trong những khẩu thần công được trang bị cho hệ thống phòng thủ Đà Nẵng, gồm thành Điện Hải và An Hải.

Đây là khẩu súng lệnh bằng đồng dành cho cấp chỉ huy, còn nguyên vẹn. Về mặt niên đại, khẩu súng này có niên đại 200 năm.

Hiện vật rất có giá trị, góp phần khẳng định, làm rõ thêm về ý nghĩa của cuộc chiến 1858 - 1860 của quân và dân Đà Nẵng. Có thể nói thêm đây là khẩu súng chiến, Hà Tĩnh có 3 khẩu cũng tôn vị thần công, triều Nguyễn có 9 khẩu cũng tôn vị thần công nhưng là súng kiểng.

“Chúng tôi sẽ có công bố kết quả nghiên cứu cũng như giá trị lịch sử của khẩu súng thần công vừa được phát hiện. Có thể nói khẩu súng thần công này có giá trị lịch sử rất lớn, giá trị vũ khí của nhà Nguyễn mà ông cha ta đã đúc và đồng thời khẳng định đây là một trong những loại vũ khí trực tiếp tham chiến trong cuộc chiến kháng Pháp 1858 - 1860”, ông Thiện cho biết thêm.

 

Thoại Khanh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

"Người phụ nữ hạnh phúc" mùa 4 lên sóng với nhân vật đầu tiên là Á Hậu Huyền My

Mùa thứ 4 của Người phụ nữ Hạnh Phúc sẽ chính thức phát sóng từ ngày 6/6/2020, với nhân vật đầu tiên là Á hậu Huyền My.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của các minh tinh nức tiếng một thời bên áo tắm

Một thời ở Hollywood như Ava Gardner, Elizabeth Taylor, Grace Kelly, Rita Hayworth, Bette Davis, Joan Crawford, Natalie Wood và Sharon Tate...

Vô vàn ưu đãi, cảnh sắc đẹp thần sầu, không đi Sa Pa bây giờ thì tiếc lắm

Sa Pa tiếp tục đứng top những điểm nghỉ dưỡng hot hit hè năm nay với một loạt chương trình ưu đãi cực kỳ hấp dẫn dành cho du khách.

Công viên chủ đề đầu tiên trên thế giới ứng dụng trải nghiệm giải trí ảo

Lần đầu tiên trên thế giới, du khách có thể tham quan công viên chủ đề từ xa nhờ công nghệ trải nghiệm giải trí ảo – virtual tour.

Xem thêm