Pháp Luật Plus - Đà Nẵng: Mức lưu trú bình quân của du khách chỉ khoảng 2 ngày

Đà Nẵng: Mức lưu trú bình quân của du khách chỉ khoảng 2 ngày

0
Sự xuất hiện nhiều condotel cao cấp như Tổ hợp giải trí Cocobay, Ariyana Beach Resort & Suites Danang… có khả năng gây dư thừa khiến phân khúc này bị bão hòa.

Chiều 12/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng làm việc với Sở Du lịch, Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội thành phố và các sở, ngành liên quan về xây dựng Đề án định hướng phát triển hệ thống cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng ngày càng tăng cao, dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của các cơ sở lưu trú du lịch ( CSLTDL) trên địa bàn. Năm 2017, tổng số cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn là 693 cơ sở với hơn 28.700 buồng phòng.

Cơ sở lưu trú du lịch chủ yếu tập trung ở các quận Sơn Trà, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn.
Cơ sở lưu trú du lịch chủ yếu tập trung ở các quận Sơn Trà, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn.

Sự phát triển tự phát của hệ thống cơ sở lưu trú du lịch đã bộc lộ nhiều hạn chế, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả kinh doanh, làm nảy sinh những cạnh tranh không lành mạnh giữa các cơ sở lưu trú du lịch như hạ giá phòng, chia sẻ lượng khách và làm lãng phí vốn đầu tư của xã hội.

Đặc biệt, do vốn ít, đất nhỏ cùng với sự thiếu kinh nghiệm, hiểu biết về kinh doanh dịch vụ này đã dẫn đến sự xuống cấp về cơ sở vật chất, chất lượng phục vụ khách du lịch.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế xã hội cho thấy, hiện các CSLTDL trên địa bàn thành phố phân bổ không đồng đều, chủ yếu tập trung ở các quận Sơn Trà, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn. Số lượng CSLTDL tại quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ và Hòa Vang chỉ chiếm 5% tổng số CSLTDL trên địa bàn.

Sự xuất hiện nhiều condotel cao cấp như Tổ hợp giải trí Cocobay, Ariyana Beach Resort & Suites Danang… có khả năng gây dư thừa khiến phân khúc này bị bão hòa.
Sự xuất hiện nhiều condotel cao cấp như Tổ hợp giải trí Cocobay, Ariyana Beach Resort & Suites Danang… có khả năng gây dư thừa khiến phân khúc này bị bão hòa.

Từ năm 2012 - 2017, doanh thu của các CSLTDL đạt bình quân 27%/ năm, chủ yếu tăng mạnh đối với phân khúc quy mô từ 80 phòng trở lên, các phân khúc CSLTDL có quy mô dưới 80 phòng có xu hướng ít biến động, thậm chí còn giảm.

Số ngày lưu trú bình quân của du khách đến Đà Nẵng vẫn chưa có nhiều cải thiện, mức lưu trú bình quân của một du khách cũng chỉ đạt khoảng 2 ngày, mức chi tiêu của khách tại thành phố vẫn còn thấp. Vào mùa thấp điểm, công suất buồng phòng đạt mức rất thấp.

Cùng sự bùng nổ kinh doanh loại hình condotel  (căn hộ khách sạn) đã góp phần đa dạng hóa loại hình lưu trú phục vụ khách du lịch, song cũng dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch đô thị, ảnh hưởng đến diện mạo của thành phố.

Sự xuất hiện nhiều condotel cao cấp như Soleil Đà Nẵng, Tổ hợp giải trí Cocobay, Ariyana Beach Resort and Suites Danang… có khả năng gây dư thừa khiến phân khúc thị trường này bị bão hòa.

Đặc biệt, việc hình thành các khu, tuyến có mật độ lớn các CSLTDL ở Khu Phạm Văn Đồng (đoạn giữa Trần Hưng Đạo, Lê Minh Trung), Khu Hải Châu (đoạn giữa Nguyễn Văn Linh và Lê Duẩn), Khu An Thượng (từ Nguyễn Văn Thoại, Phan Tứ đến Võ Nguyên Giáp) đang ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống giao thông, diện tích đậu đỗ xe, hệ thống cấp nước, thoát nước và xử lý rác thải.

Đặc biệt, theo thống kê diện tích đỗ xe hiện tại và ước lượng diện tích đỗ xe cần có dựa vào Quy chuẩn xây dựng Việt Nam thì đã có sự thiếu hụt; tại các tuyến đường Trần Phú, Bạch Đằng, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp…có diện tích đậu xe khá hạn chế.

Theo đại diện các sở ngành, thành phố cần có phương án cụ thể về việc hình thành các bãi đỗ xe, phương án hình thành các tuyến xe trung chuyển và thực hiện nghiêm chế tài đối với các CSLTDL trong việc tuân thủ các quy định về bãi đậu đỗ xe trong khi đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động kinh doanh.

Về việc này, Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Việt Dũng ghi nhận nỗ lực của các đơn vị trong việc phối hợp thực hiện Đề án nhằm đưa ra các định hướng chung, giải pháp phát triển các loại hình CSLTDL phù hợp với thực tiễn.

Đồng thời, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ hệ thống CSLTDL, nâng cao công suất buồng phòng, kéo dài thời gian lưu trú của khách; ban hành các tiêu chí chung trong cấp phép xây dựng CSLTDL, bao gồm" các điều kiện về diện tích đất, khoảng lùi, vị trí đỗ xe, quy mô diện tích, yêu cầu về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn; công tác phòng ngừa các tệ nạn xã hội và các loại tội phạm trên địa bàn tại các khách sạn, nhà nghỉ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách...

Đặc biệt, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường nhằm hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đất, nước, không khí và các tài nguyên khác  tại các CSLTDL ven biển và khu vực bán đảo Sơn Trà.

Thoại Khanh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cuối năm, vay tiêu dùng lại ‘nóng’

Cuối năm, vay tiêu dùng lại ‘nóng’

0
"Chi tiêu trước, trả tiền sau" đang dần trở thành xu hướng mua sắm của nhiều người tiêu dùng Việt, điều này thúc đẩy thị trường tín dụng tiêu dùng phát triển.

Khai mạc Giải Bóng đá các cơ quan Trung ương mở rộng - Cúp báo Đại biểu Nhân dân

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao, mở rộng giao lưu hữu nghị giữa các cơ quan, đơn vị.

HLV Park Hang Seo: “U23 Việt Nam sẽ cố gắng lấy vé dự Olympic”

HLV Park Hang Seo thừa nhận hành trình tại VCK U23 châu Á 2020 sắp tới gặp rất nhiều khó khăn dù U23 Việt Nam đang là đương kim Á quân.

Bảo Thy tiết lộ sự khác biệt sau khi kết hôn: 'Cuộc sống thay đổi hẳn'

Nữ ca sĩ cho biết, cuộc sống của cô thay đổi hẳn sau khi lấy chồng.

Trực tiếp: Chung kết Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V

Trải qua những trận đấu kịch tính, 2 đội bóng mạnh nhất đã vào vòng tranh cúp vàng Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V.

Link liên kết