Pháp Luật Plus - Đà Nẵng: Khai hội Quán Thế Âm 19/2 - Ngũ Hành Sơn năm 2018

Đà Nẵng: Khai hội Quán Thế Âm 19/2 - Ngũ Hành Sơn năm 2018

0
Tối 2/4 tại chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng đã chính thức diễn ra lễ Khai hội Quán Thế Âm 19/2 - Ngũ Hành Sơn năm 2018.

Trong đêm khai mạc, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã công bố 2 kỷ lục Việt Nam, bao gồm: Bảo tàng Văn hóa Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam (bảo tàng hiện nằm trong quần thể chùa Quán Thế Âm rộng hơn 7.000 m2) và lá cờ Phật giáo (đại kỳ) lớn nhất Việt Nam.

Lễ hội Quán Thế Âm năm nay diễn ra từ ngày 02 đến 04/4, (nhằm các ngày 17, 18 và 19/2 năm Mậu Tuất. Lễ chính thức của Lễ hội là Lễ Vía đức Bồ tát Quán Thế Âm sẽ được tổ chức ngày 04/4 (nhằm ngày 19/2 âm lịch) tại khuôn viên chùa Quán Thế Âm.

Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, Trưởng ban tổ chức Nguyễn Thị Anh Thi phát biểu đêm khai hội.
Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, Trưởng ban tổ chức Nguyễn Thị Anh Thi phát biểu đêm khai hội.

Năm thứ hai xã hội hóa, Lễ hội Quán Thế Âm 2018 vẫn giữ nguyên phần lễ theo truyền thống gồm lễ cầu quốc thái dân an, lễ thuyết giảng về Bồ tát Quán Thế Âm và dân tộc, lễ rước Quán Thế Âm, lễ tế Thạch nghệ Tổ sư, lễ dâng hương tưởng niệm Huyền Trân Công chúa... Mỗi nghi lễ có một nội dung khác nhau, nhưng tựu trung đây chính là đời sống tinh thần phong phú, mang tính giáo dục sâu sắc.

Ngoài các nghi lễ theo nghi thức Phật giáo, Lễ hội năm nay sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao phụ trợ như: Biểu diễn Trống hội và múa Trình tường; Triển lãm mỹ thuật Tranh ảnh, Thư pháp, Thư họa và ra mắt Đặc san Diệu Âm Lễ hội Quán Thế Âm 19/2; Triễn lãm ảnh thánh tích Phật giáo Ấn Độ, tranh ảnh du lịch và thắng cảnh Ngũ Hành Sơn; biểu diễn thư pháp nghệ thuật Nhật Bản, Nghệ thuật cắm hoa Ikebana Nhật Bản, triển lãm tranh, ảnh, thư pháp, thư họa; biểu diễn Kèn Saxophone, biểu diễn nhạc cụ, múa Nhật Bản;

Tham quan Bảo tàng văn hóa Phật giáo; hô hát bài chòi Quân Khu V; lễ tế xuân cầu quốc thái dân an; lễ tế Thạch nghệ Tổ sư; lễ dâng hương tưởng niệm Huyền Trân Công Chúa, biểu diễn võ thuật dân tộc; đua thuyền truyền thống, hội cờ làng…

Khung cảnh tuyệt đẹp tại Lễ hội Quán Thế Âm 19/2 - Ngũ Hành Sơn 2018.
Khung cảnh tuyệt đẹp tại Lễ hội Quán Thế Âm 19/2 - Ngũ Hành Sơn 2018.

Đặc biệt, Lễ hội năm nay ngài Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam sẽ cùng với các đồng chí lãnh đạo thành phố, quận Ngũ Hành Sơn và Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham gia trồng cây Bồ đề được chiết từ Cây bồ đề Đạo Tràng của Ấn Độ, do Đoàn khách mời Ấn Độ tặng. 

Lễ hội năm nay cũng sẽ có các Đoàn sư sãi cao tăng Phật giáo và đoàn nghệ thuật đến từ Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản tham dự và biểu diễn trong thời gian diễn ra Lễ hội.

Lễ hội Quán Thế Âm là lễ hội tôn giáo được tổ chức hằng năm vào ngày 19 tháng hai âm lịch, cầu cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, thế giới hòa bình, thể hiện sự hòa hợp giữa đạo pháp và dân tộc. Đến với Lễ hội, mỗi người dân, mỗi chư tăng, đạo hữu như gột bỏ mọi ưu phiền để hướng đến Chân - Thiện - Mỹ, hướng đến cuộc sống thanh bình và an lạc.

Lễ hội được tổ chức là dịp để quận Ngũ Hành Sơn nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung quảng bá hình ảnh và sản phẩm du lịch của địa phương.
Lễ hội được tổ chức là dịp để quận Ngũ Hành Sơn nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung quảng bá hình ảnh và sản phẩm du lịch của địa phương.

Để Lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp và giữ được thương hiệu “Lễ hội sạch”, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, Trưởng ban tổ chức lễ hội Nguyễn Thị Anh Thi đề nghị các tiểu ban phục vụ lễ hội, các cơ quan, đơn vị chức năng tập trung triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, nhất là tình trạng trộm cắp, móc túi, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, kiểm tra, quản lý người hành nghề quay phim, chụp ảnh, không để phát tán, buôn bán các loại phim ảnh, sách báo, tài liệu liên quan đến lễ hội nếu chưa được sự đồng ý của ban tổ chức; kiểm tra, xử lý triệt để nạn đốt vàng mã, bán chim, cá phóng sinh trong khuôn viên lễ hội.

Năm 2000, Lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng – Ngũ Hành Sơn đã được xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn của cả nước. Từ đó, lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn trở thành một lễ hội lớn mang đậm nét văn hóa truyền thống cùng những nội dung phong phú không chỉ thu hút nhiều tăng ni, đạo hữu, phật tử Phật giáo trong cả nước mà còn thu hút du khách thập phương không phải là tín đồ đạo Phật đến thưởng thức, chiêm bái và tham quan.

Nguyễn Tuấn - Ngọc Nhất

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cách ly để gắn kết

Cách ly để gắn kết

0
Vào những ngày cách ly xã hội, từ thành thị đến nông thôn chẳng như mọi khi, đường phố vắng lặng như mùng một Tết.
Nỗi nhớ loa kèn

Nỗi nhớ loa kèn

0
Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tiếng hát… át Covid

Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.