Công bố cuộc thi Sáng tác ảnh Phật giáo trong đời sống

0
Chiều 1/10, tại trụ sở Trung ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn ra lễ công bố Thi sáng tác ảnh Phật giáo trong đời sống.

Dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch thường trực TƯ GHPVN; Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch – Tổng thư ký HĐTS – Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN; Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Ủy viên Thư ký HĐTS- Trưởng ban Ban văn hóa Trung ương GHPGVN; Thượng tọa Thích Minh Hiền – UVTT HĐTS – Phó ban TT Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN; Thượng tọa Thích Minh Quang – UV HĐTS – Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội – Phó Văn phòng I TƯ GHPGVN; Đại đức Thích Nguyên Chính – UV HĐTS – Phó Văn phòng I TƯ GHPGVN; Đại đức Thích Quảng Tiếp – UV HĐTS – Thư ký Văn phòng TƯ GHPGVN cùng Các nhà nhiếp ảnh, các cơ quan báo chí cùng dự. 

Hướng tới tưởng niệm 712 năm Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308 -2020), tưởng nhớ đến công đức to lớn của Ngài đã xây dựng thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Đây là dịp để đông đảo người dân, giới Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước hướng về Phật Hoàng Trần Nhân Tông với thái độ trân trọng, biết ơn đối với bậc tiền nhân đã có những đóng góp to lớn cho dân tộc và nhân loại. Giới thiệu và tôn vinh những nét tinh hoa, những giá trị đặc sắc trong mọi hoạt động của Phật giáo Việt Nam đối với đời sống xã hội.

120571230_2859846130917835_1045955299825403041_n_1

Đồng thời khai thác, phát huy những nội dung, giá trị đặc sắc trong di sản tư tưởng, văn hóa của Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm - Giới thiệu các danh lam, thắng cảnh, các di tích lịch sử, văn hóa, các công trình kiến trúc của Phật giáo Việt Nam với bạn bè gần xa, du khách trong nước và quốc tế.

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam là đơn vị tổ chức cuộc thi và đơn vị thực hiện là Công ty CP Du lịch Ngọa Vân – Hồ Thiên.

Với chủ đề cuộc thi “Phật giáo trong đời sống”, BTC yêu cầu những tác phẩm dự thi phản ánh những nội dung như Kiến trúc Phật giáo: Các danh lam, thắng cảnh, các di tích lịch sử, văn hóa, các công trình kiến trúc của Phật giáo Việt Nam; Nghi lễ thờ tự: Các hoạt động nghi lễ, thờ tự của Phật giáo trên lãnh thổ Việt Nam. Khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục tập quán, văn hóa ẩm thực, hoạt động từ thiện… của người dân nói chung và giới tăng ni Phật tử nói riêng trong các hoạt động Phật giáo.

Nhiếp ảnh gia Bùi Hỏa Tiễn phát biểu.

Nhiếp ảnh gia Bùi Hỏa Tiễn phát biểu.

Ngoài ra, còn thể hiện Phật giáo Trúc Lâm: Khuyến khích các tác phẩm ảnh chụp về Phật giáo Trúc Lâm tại vùng đất thiêng Yên Tử. Đặc biệt là quần thể kiến trúc, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hoá chùa Ngoạ Vân (Đông Triều, Quảng Ninh), nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu hành đắc đạo. Sẽ có hệ thống giải thưởng riêng cho mảng nội dung này; Phật giáo Việt Nam: Ảnh phải được chụp trên lãnh thổ Việt Nam.

Đối tượng dự thi là người Việt Nam, người nước ngoài đã và đang sinh sống, học tập, lao động tại Việt Nam, không phân biệt giới tính, tôn giáo, nghề nghiệp, có độ tuổi từ 18 trở lên.

Tác giả có thể đăng ký dự thi bằng cách truy cập website www.thianhphatgiao2020.com, thực hiện theo từng bước hướng dẫn trên website và phải điền đầy đủ, chính xác thông tin theo yêu cầu. Mỗi tác giả chỉ lấy 1 tên đăng ký dự thi, nếu dùng nghệ danh phải ghi kèm tên chính.

120372310_2859842334251548_4494822434019752276_n_1

 

Tác giả tham gia cuộc thi phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với tác phẩm dự thi do mình đứng tên. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm giải quyết những tranh chấp liên quan đến bản quyền tác phẩm dự thi.

Theo BTC cuộc thi, tác phẩm dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng, được chụp trên lãnh thổ Việt Nam phù hợp với chủ đề, nội dung của cuộc thi. Mỗi tác giả dự thi không quá 10 tác phẩm. Các tác phẩm chụp về quần thể di tích, thắng cảnh chùa Ngoạ Vân phải được đánh dấu riêng khi gửi ảnh dự thi. Trên giao diện hệ thống nhận ảnh dự thi sẽ có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Ban Tổ chức có thể sẽ yêu cầu tác giả có ảnh đoạt giải gửi file ảnh có kích thước lớn hơn để phóng ảnh phục vụ triển lãm. - Không cắt ghép, chỉnh sửa: Không chấp nhận ảnh chắp ghép làm sai lệch hiện thực. Trong trường hợp cần thiết, Ban Tổ chức có quyền yêu cầu tác giả nộp file gốc để kiểm chứng thông tin.

Thiện Tâm

Loading...

Bình luận

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

Sau đó, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng người yêu, người bạn đời ca khúc “Nếu đời không có anh”.

Vượt nghìn dặm xa, văn nghệ sĩ Sài Gòn và người trẻ Bình Phước trao hơn 1 tỷ đồng cho miền Trung

Tỉnh Đoàn Bình Phước và Nhà thiết kế Việt Hùng, MC Quỳnh Hoa, Ca sĩ Quốc Đại, nhà văn Trần Trà My vừa tổ chức Hành trình “Thương về miền Trung”.

Mourinho ‘chốt’ thời gian nghỉ hưu, nghe xong ai cũng bất ngờ

Những ai yêu mến Mourinho có thể yên tâm khi biết kế hoạch tương lai của chiến lược gia người Bồ.

Bí ẩn 73 giếng cổ trong ngôi làng ven đô ở Hà Nội

Xuất hiện ở nhiều nơi nhưng không nơi đâu lại nhiều như ở 2 xã Yên Sở và Đắc Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội), vốn là làng Kẻ Giá trước đây.

Xem thêm