Pháp Luật Plus - “Chuyện nhạc phố cổ” nét đẹp âm nhạc xưa và nay của Hà Nội

“Chuyện nhạc phố cổ” nét đẹp âm nhạc xưa và nay của Hà Nội

0
Du khách trong và ngoài nước có thể thưởng thức miễn phí những "câu chuyện âm nhạc" trong lòng phố cổ nhờ sự phục dựng trong chương trình "Chuyện nhạc Phố cổ".

Là chủ đề đêm nhạc sẽ diễn ra vào 20h ngày 8/1, tại Trung Tâm Giao Lưu Văn Hoá Phố Cổ (50 Đào Duy Từ, Hà Nội). “Chuyện nhạc phố cổ” là một chuỗi chương trình ca – nhạc với mục đích giới thiệu tổng quan về âm nhạc xưa và nay của đất kinh kỳ – Thủ đô “Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội”.

Bằng lời ca, tiếng hát, giai điệu, tiết tấu của các loại hình âm nhạc cổ – kim Việt Nam, với ngôn ngữ sân khấu sắp đặt đương đại được thể hiện bởi các nghệ sỹ hàng đầu và các nhạc công mẫu mực, chương trình “Chuyện nhạc phố cổ” mong muốn qua những âm giai, âm sắc của ca - nhạc Việt Nam, được tới người thưởng thức trong và ngoài nước những ấn tượng văn hóa đẹp về con người, văn minh và lịch sử của phố cổ Thủ Đô.

"Chuyện nhạc phố cổ" lưu giữ nét văn hóa truyền thống Việt - những thứ quý hơn vàng.

“Chuyện nhạc phố cổ” ra mắt từ hồi tháng 5/2015 do nhóm Đông Kinh cổ nhạc hợp tác với Ban quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức, nhằm giới thiệu đến công chúng tổng quan về âm nhạc xưa và nay của đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến. Tham gia các chương trình là những nghệ sỹ đầu ngành của âm nhạc cổ truyền hiện nay như: NSND Xuân Hoạch, nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam về đàn gầy (đáy, nguyệt, tam); NSND Thanh Hoài (hát chèo, ngâm thơ); NSƯT Thanh Bình (hát chèo, ca trù, quan họ, hát văn); NSƯT Vũ Ngọc (hát hề và bộ gõ); NSƯT Đặng Công Hưng (đàn nguyệt); NSƯT Mạnh Phóng (hát chèo); nghệ sỹ Thanh Hà (đàn tranh, chầu văn); nghệ nhân Trọng Quỳnh (hát văn)...

Ở sân chơi đó, họ gặp nhau và cùng diễn tại rạp Sán Nhiên Đài xưa, nay là Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ nằm trên phố đi bộ Đào Duy từ cổ kính mang đầy màu sắc hoài cổ của người Hà Nội. Không gian ấy có một phần kiến trúc vẫn giữ nguyên dấu xưa, rạp xưa cũng chính là nơi sinh ra và lớn lên của cả một số gia đình nghệ sĩ trong nhóm như Vũ Ngọc, Thanh Bình...

Các nghệ sỹ truyền đam mê nhạc truyền thống cho nhiều lớp khán giả trong
Các nghệ sỹ truyền đam mê nhạc truyền thống cho nhiều lớp khán giả trong "Chuyện nhạc phố cổ". Ảnh: Internet

“Chuyện nhạc phố cổ” được khôi phục theo lối diễn cổ truyền, các nghệ sĩ, nhạc công ngồi chiếu cói, đàn và hát mộc mà không có thiết bị hỗ trợ, không micrô, không loa phóng thanh… để gìn giữ vẻ đẹp của âm nhạc cổ truyền. Biểu diễn tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ, một sân khấu cổ tương đối toàn vẹn, lối diễn cổ truyền này càng có cơ hội phô diễn toàn bộ vẻ đẹp của mình.

Du khách trong và ngoài nước sẽ được tiếp xúc, trải nghiệm và tìm hiểu và thấm được cái hồn cảm xúc và độ rung, độ vang, rền, nền, nảy của âm nhạc truyền thống Việt. "Đây chính là sân khấu mơ ước của chúng tôi. Một sân khấu mộc trong lòng phố cổ, có từ rất lâu đời, và là nơi biểu diễn của rất nhiều gánh hát của Thăng Long - Hà Nội xưa. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc khơi dậy và gìn giữ những nét đẹp của văn hóa cổ Thăng Long - Hà Nội xưa.", NSND Xuân Hoạch chia sẻ.

Thông qua “Chuyện nhạc phố cổ”, Ban Tổ chức mong muốn những âm giai, âm sắc của ca – nhạc Việt được đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế biết đến. Ngoài ra, chương trình còn mang ý nghĩa giữ gìn, truyền bá nét đẹp về văn hóa, con người, lịch sử của phố cổ Hà Nội.

Chương trình sẽ không bán vé và du khách có thể mua sách giới thiệu "Chuyện nhạc Phố cổ" để hiểu thêm về âm nhạc truyền thống Việt.

Đức Hiệp

Loading...

Bình luận

Loading...
Không để “rút kinh nghiệm” mãi

Không để “rút kinh nghiệm” mãi

0
Có cả những cán bộ quận đã làm dư luận bức xúc, Chủ tịch TP HCM Lê Thành Phong bày tỏ ý kiến "không nhân nhượng" với tình trạng này.

NSND Công Lý ôm eo, tình cảm bên Hồng Diễm

Xuất hiện ở sự kiện, NSND Công Lý vô tư thể hiện tình cảm với diễn viên của "Hoa hồng trên ngực trái" Hồng Diễm.

Sự thật: Phụ nữ càng hiểu chuyện, càng không ai thương

Phụ nữ, sống trên đời, đừng quá hiểu chuyện, không ai có thể ngăn bạn là chính mình. Phụ nữ sống trên đời, thứ không cần thiết nhất chính là hiểu chuyện.

'Biểu tượng sắc đẹp' Nam Phi phô vóc dáng đẹp 'nín thở'

Candice Swanepoel mới đây tung loạt ảnh áo tắm hoạ tiết da báo trên Instagram cá nhân có 13,7 triệu lượt theo dõi hút bão thả tim và bình luận.

Champions League: Mbappe, Sterling đọ hattrick chớp nhoáng, Dybala tỏa sáng cứu Juventus, Real có chiến thắng nhọc nhằn

Các đội bóng lớn đều giành chiến thắng ở loạt trận Champions League đêm qua, dù có thời điểm bị đối thủ dẫn trước.