Pháp Luật Plus - Chợ Viềng: Nơi tìm đến sự may mắn và hanh thông

Chợ Viềng: Nơi tìm đến sự may mắn và hanh thông

0
Cứ mỗi dịp xuân về, người dân trong cả nước lại nô nức du xuân, cầu cho gia đình bình an, nhà nhà hạnh phúc.

Theo quan niệm, những ai đi du xuân mà không đến chợ Viềng ( nằm trên địa bàn hai xã Kim Thái và xã Trung Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) thì chưa nói là du xuân, trong năm đó khó có sự hanh thông và may mắn.

Vì vậy mà năm nào cũng thế, cứ đến ngày mùng 8 tháng giiêng (Âm lịch), khách thập phương trong cả nước lại nô nức đến đây tìm sự may mắn, hanh thông trong cuộc sống và công việc  

Chợ Viềng là sản phẩm, đứa con tinh thần được kết tinh và khai sinh từ vùng đất thiêng Phủ Dầy, Vụ bản, Nam Định.

Phản ánh rõ nét đặc trưng lịch sử, văn hóa của địa phương. Đây là phiên chợ mỗi năm chỉ có một phiên, được tổ chức vào đêm ngày mùng 7, đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng (Âm lịch) và từ lâu đời nay đã trở thành ngày hội du xuân đầu năm không chỉ của người dân trong vùng mà còn của người dân trong cả nước.

Cây cảnh là sản phẩm được bày bán nhiều nhất tại chợ Viềng.
Cây cảnh là sản phẩm được bày bán nhiều nhất tại chợ Viềng.

 Chợ Viềng họp cả ngày vào mùng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm, những người ở xa thường về từ sớm, rậm rịch họp chợ từ  11, 12 giờ đêm hôm trước, cho đến sáng và hết cả ngày hôm sau.

Khách đến từ khắp nơi, trong Nam ngoài Bắc đông nhất vẫn là người nội tỉnh sau đến khách các vùng lân cận Nghệ An, Thanh Hoá đổ ra và từ các tỉnh từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Thái Bình đổ về đông nườm nượp.

Khách thập phương về hội chợ phần lớn là do nghe danh tiếng của chợ Viềng mà về, nhưng phần đông vẫn là những người có gốc gác hoặc quê quán ở tỉnh phía Nam đi làm ăn xa nay nhớ đất Tổ, đất quê tìm về. 

Vật dụng cổ cũng được bày bán tại đây.
Vật dụng cổ cũng được bày bán tại đây.

Không giống như những hội chợ xuân khác, bày bán những vật dụng xa xỉ phẩm, khách thập phương đến đây được xem và mua những sản phẩm hết sức “chân quê”  như cây trồng, vật nuôi: từ cây trồng để lấy gỗ, cây hoa cây cảnh.

Các loại cây ăn quả và không thể thiếu những nông cụ phục vụ cho nông nghiệp phù hợp với vùng chiêm trũng, có thể tìm mua ở đây từ cái cày cái cuốc đến các vận dụng nhỏ như đôi quang thúng, cái đòn gánh, hay những thực phẩm cần thiết cho cuộc sống con người như gạo, thịt, quần áo, giày dép…

Du khách còn có thể tìm thấy ở đây những bộ tế khí, những chiếc lư hương bằng đồng, cùng trăm ngàn thứ vật dụng linh tinh khác.

Có một điều đặc biệt ở chợ Viềng, người mua và người bán không bao giờ mặc cả, so kè về giá, bởi lẽ khi mọi người đến đây luôn mang theo mình một ý thức về tâm linh, người mua hoặc bán một vật dụng nhỏ cũng mang lại cho nhau nhiều điều may mắn, hanh thông trong suốt năm đó.

Bên cạnh đó, nói về chợ Viềng, ai cũng nghĩ đến món ăn đặc trưng của vùng đó là thịt bò non, đã nức tiếng thơm với tên gọi “thịt bò Viềng”  bê được thui vàng ươm nguyên cả con, bán rất nhiều dọc các ngả đường đi vào chợ. Khách mua ai thích phần nào có thể tuỳ chọn, mà giá lại rất phải chăng.

Hội chợ Viềng, khu hội chợ chính nằm trong thôn Trung Thành nhưng bao xung quanh nó là cả một quần thể di tích, như đình chùa, đền phủ, lăng tẩm, rất đẹp như lăng Mẫu, đền Vua, chùa Long Vân, chùa Cao, Phủ Tiên Hương, phủ Vân Cát, đình ông Khổng... được xây dựng từ thứ kỷ 19 cách đây hàng trăm năm.

Cụm di tích này chủ yếu thờ bà chúa Liễu Hạnh - một nhân vật văn hoá dân gian vừa giống như có thật, vừa như truyền thuyết, bà được dân gian phong Thánh, được sắc phong như thần, điều quan trọng hơn cả là sự tích và hình tượng bà Chúa Liễu đã đi vào tâm thức và trở nên bất tử trong lòng mọi người dân trong vùng. 

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại của Phapluatplus.vn

Dao là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình.
Dao là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình.
Chợ Viềng: Nơi tìm đến sự may mắn và hanh thông
Lưỡi cày, bừa, cuốc xẻng là sản phẩm đặc trưng của người dân vùng chiêm trũng.
Lưỡi cày, bừa, cuốc xẻng là sản phẩm đặc trưng của người dân vùng chiêm trũng.
Những bát đĩa cổ có từ thời Lý, Trần.
Những bát đĩa cổ có từ thời Lý, Trần.
Và không thể thiếu món ẩm thực đặc trưng
Và không thể thiếu món ẩm thực đặc trưng "thịt bò Viềng".

Lã Vinh - Văn Đại- Vũ Luyện

Loading...

Bình luận

Loading...

Hé lộ những điểm đến đắt khách nhất trong mùa dịch

Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn, Tây Ninh… đang là điểm đến được du khách “săn lùng” trong mùa dịch Covid-19.

“Giải cứu” du lịch, tour nội địa giảm giá sốc đến những vùng an toàn

Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch, nhiều tour hấp dẫn tới những điểm đến an toàn, được đưa ra thị trường với mức giá giảm chưa từng có.

Phẫn nộ vì nữ ca sĩ Hàn Quốc bị gọi là 'virus corona' tại Ý

Gọi nữ ca sĩ Chungha của nước này là virus corona giữa thời điểm đất nước “củ sâm” đang nâng cảnh báo về Covid -19 lên mức cao nhất.

"Ronaldinho Việt Nam" báo tin vui cho HLV Park Hang-seo

Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh vừa báo tin mừng cho HLV Park Hang-seo sau khi anh bình phục hoàn toàn chấn thương và đang có được thể trạng sung mãn nhất.