“Cầu thủ Việt kiều cần được tạo điều kiện để khoác áo đội tuyển Việt Nam”

0
Xung quanh vấn đề cầu thủ Việt kiều có xu hướng muốn được khoác áo đội tuyển Việt Nam, giới chuyên môn trong nước cho rằng đây là xu thế tất yếu của xã hội hiện đại, điều quan trọng là năng lực chuyên môn cũng như khả năng hoà nhập của cầu thủ đấy.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương lấy ví dụ: “Tôi muốn nêu trường hợp của Qatar, họ có hẳn chiến dịch săn lùng cầu thủ bằng cách tuyển lựa tài năng trẻ từ khắp thế giới cho học viện bóng đá Aspire, trước khi những cầu thủ giỏi nhất được giữ lại, nhập tịch rồi khoác áo đội tuyển quốc gia Qatar. Trong khi đó, chúng ta có sẵn nguồn lực từ cầu thủ Việt kiều từ khắp nơi thì không nên để lãng phí”.

“Nhưng đã nói đến đội tuyển quốc gia thì tức là nói đến sự tuyển lựa, thành ra cầu thủ Việt kiều để khoác áo đội tuyển, dứt khoát phải đáp ứng được 2 tiêu chí theo tôi là quan trọng hàng đầu.

Thứ nhất đó là đáp ứng tiêu chí về chuyên môn, thứ nhì là khả năng hoà nhập, cả về văn hoá, lối sống lẫn môi trường bóng đá Việt Nam” – ông Xương nói thêm.

HLV Park Hang Seo sẽ là người quyết định cầu thủ Việt kiều nào đủ năng lực khoác áo đội tuyển quốc gia, và cần thiết cho đội tuyển quốc gia
HLV Park Hang Seo sẽ là người quyết định cầu thủ Việt kiều nào đủ năng lực khoác áo đội tuyển quốc gia, và cần thiết cho đội tuyển quốc gia

Thành công của đội tuyển Việt Nam thời gian qua có sự đóng góp của thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm, cựu HLV Đoàn Minh Xương nói rõ hơn về trường hợp này: “Những cầu thủ Việt kiều có chuyên môn cao, có khả năng thích ứng nhanh như Đặng Văn Lâm là những trường hợp chắc chắn được ủng hộ tuyệt đối”.

“Ngược lại, trước đây cũng có trường hợp về nước rồi thất bại như Lee Nguyễn. Về chuyên môn, Lee Nguyễn có chuyên môn giỏi, từng đá bóng chuyên nghiệp ở nước ngoài, nhưng cậu ấy không hoà nhập được với văn hoá Việt Nam, lối sống và môi trường bóng đá Việt Nam, thì rất khó hoà nhập ở cấp độ đội tuyển.

Tức là bất kỳ cầu thủ nào khoác áo đội tuyển là để đội tuyển Việt Nam mạnh lên, để phục vụ đội tuyển, chứ không phải anh mang tư tưởng ngôi sao, rồi buộc tập thể phải phục vụ lại anh” – ông Xương phân tích rõ.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương (trái)
Cựu HLV Đoàn Minh Xương (trái)

Xung quanh một số trường hợp cầu thủ Việt kiều gần đây muốn về khoác áo đội tuyển Việt Nam, ông Xương nhận định: “Nếu là trường hợp đặc biệt xuất sắc thì có thể khác, nhưng tôi cho rằng số cầu thủ đặc biệt xuất sắc không nhiều đâu!”.

“Tôi cho rằng trừ những trường hợp đặc biệt xuất sắc và đã thành danh ở bóng đá nhà nghề quốc tế, các cầu thủ Việt kiều khác nên về Việt Nam để thi đấu như Đặng Văn Lâm, để HLV Park Hang Seo kiểm chứng năng lực chuyên môn, để thích nghi với bóng đá Việt Nam, đồng thời cũng để đáp ứng được thời gian tập trung đội tuyển Việt Nam, bởi lịch tập trung của đội tuyển Việt Nam không giống với lịch thi đấu chung của bóng đá ở các quốc gia khác” – vẫn là lời cựu HLV Đoàn Minh Xương.

Theo ông Xương, những trường hợp vừa giỏi chuyên môn, vừa có khả năng hoà nhập nhanh như thủ môn Đặng Văn Lâm xứng đáng khoác áo đội tuyển quốc gia
Theo ông Xương, những trường hợp vừa giỏi chuyên môn, vừa có khả năng hoà nhập nhanh như thủ môn Đặng Văn Lâm xứng đáng khoác áo đội tuyển quốc gia

Ngoài ra, theo ông Xương thì quyết định cuối cùng vẫn thuộc về HLV trưởng đội tuyển quốc gia, tức hiện tại thuộc về HLV Park Hang Seo.

Ông Xương nhấn mạnh: “Xu thế chung của thế giới là hội nhập, là tận dụng nhiều nguồn lực để phát triển, cầu thủ Việt kiều cũng cần được tạo điều kiện để thể hiện năng lực, nhưng quyết định cuối cùng vẫn phải thuộc về HLV Park Hang Seo.

Chỉ ông ấy mới biết cầu thủ đấy có đủ năng lực hay không, có phù hợp hay không, đặc biệt là có thích ứng được với triết lý cầm quân của ông Park hay không?”.

Trọng Vũ  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Trưa 15/5, thêm 18 ca COVID-19

Trưa 15/5, thêm 18 ca COVID-19

0
Trưa 15/5, Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca covid-19 mới, trong đó, 2 ca được cách ly ngay và 16 ca lây lan trong cộng đồng.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Lạ lùng món lẩu "than thở" miền Tây, khách "toát mồ hôi" thưởng thức

Không chỉ có hương vị thơm ngon, món lẩu cù lao còn "hút" khách bởi vẻ ngoài trang trí bắt mắt.

Xem thêm