Cầu an hay rước họa

0
"Bất chấp dịch COVID-19, người dân Thủ đô vẫn chen nhau dâng lễ" đăng trên baotintuc.vn ngày 24/3, bạn đọc đã đăng những dòng tâm huyết trên trang facekook cá nhân về những suy nghĩ của mình.

Tôi rất hạn chế viết trên trang của mình những dòng có ý phê phán cá nhân hoặc hành động được cho là không tốt, không phù hợp của bất kỳ cá nhân hay nhóm người nào nếu như mắt tôi không tận thấy, tai tôi không tận nghe!

Thế nhưng tôi thực sự bức xúc và lo ngại khi thấy những thông tin và hình ảnh rất đông người kéo đến khấn lễ trước phủ Tây Hồ và chùa Quán Sứ hôm qua nhân ngày mùng 1 tháng Ba âm lịch cho dù cửa phủ và chùa đều đã được đóng kín.

Anh923.

Ảnh người viết chụp lại từ baotintuc.vn.

Dịch bệnh đang ở giai đoạn rất nguy hiểm và có nhiều khả năng bùng phát trong cộng đồng. Chính phủ đã phải chỉ thị tạm thời ngừng các hoạt động tụ tập đông người kể cả đám ma, đám cưới và kêu gọi toàn dân hợp tác khống chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Các bạn hãy vì mình và người thân của mình mà cân nhắc mỗi hành động, mỗi bước đi lúc này. Các cụ xưa vẫn dạy "Phật tại tâm", trong hoàn cảnh hiện nay thì ta chỉ nén nhang tại gia hoặc tự trong lòng thực tâm cầu nguyện là tốt nhất. Trong đám đông xì xụp khấn vái ấy ai dám chắc không có người tiềm ẩn virus mang mầm bệnh. Bài học đắt giá từ Hàn Quốc và Malaysia về vấn đề này hẳn là mọi người đã biết và nên rút nghiệm cho mình. Luật pháp tôn trọng tự do tín ngưỡng nhưng các hoạt động tín ngưỡng cũng phải phù hợp với hoàn cảnh cụ thể và vì an ninh, an toàn cho cộng đồng.

Có ai thích tự giam chân mình trong nhà, có ai muốn hàng tháng trời mà cha mẹ, anh chị em, con cái sống cùng một thành phố, một địa phương mà không dám đến thăm nhau. Tụ tập bạn bè, hội hè du xuân- tất cả đều phải hủy hết. Hàng xóm trông thấy nhau cũng chỉ mỉm cười dưới lớp khẩu trang...

Trong cuộc đời hơn 60 năm của mình, từng trải qua cả những năm tháng chiến tranh ác liệt, tôi chưa từng thấy bao giờ học sinh các cấp trong cả nước phải đồng loạt nghỉ học kéo dài như bây giờ. Chính phủ không phải dễ dàng cân nhắc khi đưa ra quyêt định này. Nhưng đây là việc làm cần thiết và thích hợp nhất nhằm hạn chế lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Mặc dù số ca dương tính được phát hiện ở nước ta tăng thêm mỗi ngày nhưng để khống chế ở tốc độ tăng như hiện nay là cả một sự nỗ lực lớn của chính phủ và toàn dân.

Mong các bạn hiểu hơn và chia sẻ hơn với tình cảnh hàng trăm hộ dân ở khu phố Trúc Bạch, ở Dịch Vọng, ở một số tòa nhà chung cư ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh,... đã phải sống trong tình trạng nội bất xuất ngoại bất nhập trong 14 ngày; cảnh hàng nghìn người phải tạm thời cách ly tập trung ở nhiều địa phương trong cả nước, hàng ngàn y bác sĩ, chiến sĩ trong các lực lượng vũ trang, các nhân viên dân sự ở các cấp chính quyền đang ngày đêm vất vả lo lắng chăm sóc cho bệnh nhân và cho những người cách ly.

Tất cả những nỗ lực đó là nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan của loại virus quái ác mà hiện nay cả thế giới đang phải đối mặt, loại virus đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người trong mấy tháng qua.

Chúng ta đang hy vọng Việt Nam sẽ hạn chế tối đa hậu quả của dịch bệnh nhờ những bước đi, những biện pháp thích hợp và kiên quyết của Chính phủ cùng sự ủng hộ và hơp tác của nhân dân cả nước nói chung.

Vậy mong rằng mọi người tiếp tục ủng hộ nỗ lực ấy của cộng đồng bằng chính hành động của mình.

Được biết Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ (nơi có Phủ Tây Hồ) đã sớm vào cuộc, đã giải thích cho người dân hiểu và tuân thủ chỉ thị của chính phủ. Tuy nhiên tôi cho rằng ý thức và sự tự giác của mỗi cá nhân vẫn là yếu tố quan trọng nhất góp phần đẩy lùi dịch COVID-19.

Mong mọi người cùng chung tay với cộng đồng để sớm vượt qua dịch bệnh. Mình không làm được gì lớn lao thì cũng góp phần nhỏ nhất trong khả năng hoàn toàn có thể chủ động của mình: Hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, tránh tụ tập đông người, giữ gìn sức khỏe cá nhân.

Hồng Vân  -  Theo Báo Tin Tức

Loading...

Bình luận

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

Với sự tham dự của 8 đội bóng. Giải đấu hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận cầu sôi động và cả những bất ngờ.

Những mối tình lớn của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đó là tình yêu âm nhạc, yêu truyền thống dân tộc và yêu đất nước trong suốt chiều dài lịch sử.

Tập thể thao "kiểu tỷ phú": Dùng tạ bằng vàng và gỗ quý tinh xảo có giá gần 3 tỷ đồng

Cặp tạ có trọng lượng chỉ 2kg nhưng “sức nặng” hiện kim của nó thì chỉ có giới nhà giàu mới đỡ nổi.

Áp lực của trọng tài ngày càng lớn

Chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác Giám sát trọng tài và trọng tài giữa mùa giải các Giải bóng đá chuyên nghiệp 2020 (đợt 2)

Xem thêm