Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

0
Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney
anh 1

Neuschwanstein xuất hiện trên logo của hãng Walt Disney. Ảnh: Walt Disney

Tòa lâu đài không bao giờ hoàn thiện

Được khởi công xây dựng vào năm 1869, Neuschwanstein là lâu đài cuối cùng được xây dựng bởi vị vua Ludwig II của Bayern nhằm thỏa mãn sự đam mê với thần tượng “Hiệp sĩ thiên nga" Lohengrin trong truyền thuyết. Tuy nhiên, ông đã mất vào năm 1886 và không thể chứng kiến tòa lâu đài hoàn thành. Ngay sau khi ông mất, nó đã được mở cửa để đón du khách tham quan. Vì vậy, nơi đây được biết đến như tòa lâu đài xây không bao giờ hoàn thiện.

anh2

Neuschwanstein trong tiếng Đức nghĩa là "thiên nga đá mới". Ảnh: Neuschwastein.castle

Tọa lạc trên vách đá lởm chởm và được bao quanh bởi khung cảnh hùng vĩ, lâu đài xuất hiện tráng lệ và hùng vĩ sau lớp sương mù mờ ảo dưới chân núi Alps, gần thị trấn Füssen miền nam nước Đức.

anh 3

Lâu đài là hiện thân cho lối kiến trúc thần tiên và tân lãng mạn của Đức vào thế kỷ XIX.

Ảnh: Neuschwastein.castle 

Nguồn cảm hứng của Walt Disney

Khi còn sống, Walt Disney và vợ đã từng tới đây nghỉ ngơi. Với khung cảnh tuyệt vời giao hòa giữa không gian cổ kính và thơ mộng – nơi bất kỳ ai cũng có thể trở thành hoàng tử, công chúa trong tâm trí mình. Lâu đài Neuschwanstein chính là nguồn cảm hứng sáng tạo để Walt Disney xây dựng lâu đài cổ tích trong thế giới điện ảnh diệu kỳ của ông.

anh 4

Khung cảnh nên thơ, tráng lệ của tòa lâu đài. Ảnh: Neuschwastein.castle

anh 5

Bức tường thành bằng đá hoa cương bao quanh lâu đài tạo thế vững chắc cho tòa lâu đài trước thời gian. Ảnh: Exchman

Nhờ kiến trúc đặc biệt  kết hợp hài hòa giữa kiến trúc cổ điển thời Trung Cổ và hình thái sân khấu nhạc kịch đương thời, lâu đài Neuschwanstein đã trở thành kiệt tác nghệ thuật nổi tiếng ở Châu Âu và là hình mẫu cho Walt Disney khi xây dựng hình ảnh của nhiều tòa lâu đài trong các bộ phim hoạt hình, cũng như những tòa lâu đài trong các Disneyland nổi tiếng trên thế giới.

anh 6

Nội thất thiết kế tinh xảo kết hợp các nét hội họa độc đáo. Ảnh: Neuschwastein.castle

anh 7

Quảng trường quen thuộc của tòa lâu đài trong các bộ phim hoạt hình của Walt Disney.

Ảnh: Neuschwastein.castle

Ngày nay, Neuschwanstein là một trong những lâu đài được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới trong hệ vũ trụ điện ảnh Walt Disney. Dù thực tế những tòa lâu đài này có thật nhưng cũng chẳng tồn tại phép thuật nào trong đó. Song đối với những đứa trẻ, đây vẫn là những nơi đầy hấp dẫn gắn liền với nhiều nhân vật hoạt hình yêu thích.

Quỳnh Anh

Bình luận

TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022

Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16/01 đến hết ngày 31/01 tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Ba mẹ con Hoa hậu Hương Giang làm vedette bộ sưu tập “Thế giới của mẹ và con” của NTK An Nhiên

NTK An Nhiên vừa trình làng bộ sưu tập mới với những thiết kế nhẹ nhàng, bay bổng do cặp mẹ con Hoa hậu Hương Giang làm vedette.

Lo lắng di tích bị xâm hại

Người dân thôn Đại Lâm cảm thấy đau xót khi di tích quốc gia chùa Đại Lâm - ngôi cổ tự chỉ còn là một bãi đất ngổn ngang, hoang tàn.

Siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" trở lại phim trường

Đối mặt với nhiều khó khăn nhưng siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" vẫn dự kiến ra mắt vào ngày 11/11/2022.

Xem thêm